กรรมไล่ล่า!? เมกานองเลือดกราดยิงเดือด ๓ มลรัฐ ๔ เมืองดัง ดับกว่า ๓๐ ราย ขณะไบเดนอ่วมริพับลิกันไล่บี้ฟ้อง

0

โศกนาฏกรรมความรุนแรงด้วยปืนในสหรัฐฯยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง ไม่มีแนวโน้มจะได้รับการแก้ไข ภายใต้คำขวัญของสิทธิเสรีภาพ ท่ามกลางการกระตุ้นความเกลียดชังรัสเซียและจีนขยายขอบเขต ด้วยน้ำมือของนักการเมืองและผู้นำสหรัฐฯหลายสมัย

ล่าสุด เหตุกราดยิงในมลรัฐใหญ่ทั้งแคลิฟอร์เนีย,ไอโอวาและหลุยส์เซียนา ใน ๔ เมืองดัง ลอสแองเจลิส, ฮาล์ฟมูนเบย์, เดมอยน์สและหลุยส์เซียนา เกิดขึ้นติดๆกันในช่วงสุดสัปดาห์ทั้งวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา เฉพาะคนเสียชีวิตรวม ๓๐ ราย

วันที่ ๒๕ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และเอ็นบีซีนิวส์รายงานว่า เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เปิดเผยว่า เขาไปเยี่ยมเหยื่อของการโจมตีที่มอนเทอเรย์พาร์คเมื่อวันเสาร์ที่โรงพยาบาล และได้รับแจ้งว่ามีการยิงเกิดขึ้นอีกครั้ง ครั้งนี้เกิดขึ้นทางตอนเหนือของรัฐ เขากล่าว่า “มันเป็น”โศกนาฏกรรมซ้อนโศกนาฏกรรม”

มลรัฐแคลิฟอร์เนียโดนเข้าไปสองรอบด้วยการยิงที่ร้ายแรงติดต่อกัน รอบสองนี้เกิดที่ฟาร์มเพาะเห็ดในฮาล์ฟมูนเบย์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ๗ คน ผู้ต้องสงสัยคือนายชุนลี เฉา(Chunli Zhao) อเมริกันเชื้อสายจีน อายุ ๖๗ ปี ซึ่งทำงานในบริเวณใกล้เคียง นับเป็นเหตุกราดยิงครั้งที่สองภายในเวลา ๓ วันต่อจากเหตุ กราดยิงที่สถานบันเทิงในศูนย์เต้นรำมอนเทอเรย์ปาร์ค (Monterey Park )เมืองลอสแองเจลิส ขณะมีการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองวันตรุษจีน เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๑ ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๑๑ คน โดยผู้ก่อเหตุเป็นชายเชื้อสายจีนเช่นเดียวกัน

โดยทางตำรวจยังคงพยายามสืบสาวหาแรงจูงใจในการสังหารหมู่ครั้งร้ายแรงที่สุดในแคลิฟอร์เนีย ขณะที่คนรู้จักระบุว่า มือปืนกรณีศูนย์เต้นรำเป็นคนก้าวร้าว ขี้ระแวง และก่อนหน้านี้เคยบ่นว่า คนในสถานเต้นรำที่เกิดเหตุนั้นชอบนินทาลับหลังเขา

ตำรวจระบุว่า คนร้ายเป็นชายวัย ๗๒ ปี ชื่อว่า ฮู แคน ตรัน เขาถูกกล่าวหาว่า ก่อเหตุกราดยิงในสถานที่เต้นรำดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุด ๑๑ คน และบาดเจ็บอีก ๙คน ก่อนย้ายไปโจมตีสถานที่เต้นรำอีกแห่งหนึ่ง แต่ถูกพลเมืองดีขัดขวางไว้ได้ และต่อมาเขายิงตัวตายขณะตำรวจกำลังเข้าจับกุม

สก็อตต์ วีส ผู้บัญชาการตำรวจมอนเทอเรย์ปาร์ก ให้สัมภาษณ์ว่า”เหยื่อรายที่ ๑๑ เสียชีวิตในวันจันทร์ที่ ๒๓ ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตทั้งหมดอายุ ๕๐-๘๐ ปี”

ตอนที่ข่าวการกราดยิงนี้แพร่หลายออกไปแรกๆ ประชาชนส่วนใหญ่ในมอนเทอเรย์ ปาร์ก กลัวว่าอาจเป็นอาชญากรรมจากความเกลียดชังที่พุ่งเป้าคนเอเชีย

ทั้งนี้ เมืองนี้เป็นเมืองที่เงียบสงบ สวยงาม มีประชากรราว ๖๐,๐๐๐คน และเป็นจุดหมายปลายทางของผู้ย้ายถิ่นจากจีน ข้อมูลสำมะโนประชากรสหรัฐฯ ระบุว่า ๖๕% ของประชากรในเมืองนี้เป็นคนเอเชีย และชาวเมืองนี้บอกว่า มอนเทอเรย์ ปาร์กเป็นชุมชนที่เป็นมิตร ซึ่งไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดโศกนาฏกรรมแบบนี้

นอกจากนี้อาการช็อกซ้ำในสังคมอเมริกันในช่วงเวลาติดๆกันคือ เหตุกราดยิงในโรงเรียนประจำมลรัฐไอโอวา

ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ตำรวจท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุกราดยิงโรงเรียนประจำสตาร์ตส์ ไรท์ เฮียร์ (Starts Right Here) ซึ่งอยู่ในเครือของเขตการศึกษาเดมอยน์ส (Des Moines) ก่อตั้งโดยแร็ปเปอร์วิลล์ คีปส์ (Will Keeps) เพื่อช่วยเหลือเยาวชนที่มีความเสี่ยง ส่งผลนักเรียน ๒ คนเสียชีวิตและผู้ใหญ่ ๓ คนได้รับบาดเจ็บสาหัส

พอล ปาริเซก ​​เจ้าหน้าที่เมืองเดมอยน์(Des Moines police spokesman Paul Parizek)กล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า “ผู้ถูกยิงทั้งสองคนนั้นเป็นนักเรียนทั้งคู่ ได้เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาล”

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ๓ คน ซึ่งตำรวจระบุว่าถูกจับได้ประมาณ ๒๐ นาทีหลังจากเหตุกราดยิงถูกรายงานไปยังเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ตำรวจระบุว่าบุคคลที่ไม่ปรากฏชื่อ อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ ๒ ไมล์ภายในรถ แม้ว่าตำรวจจะไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับอายุของนักเรียนที่ถูกสังหาร หรือคำอธิบายของผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัว แต่เชื่อว่าเป็นการยิงโดยเจตนา

เหตุกราดยิงในไอโอวามีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๑๑ คนในสตูดิโอเต้นรำในมอนเทอเรย์พาร์คของรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ และหลังจากมีคน ๑๒ คนถูกยิงที่บาร์ในหลุยเซียน่าเมื่อตอนเช้าของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ทางด้านฝ่ายบริหารและปธน.ไบเดน แสดงความไว้อาลัยและให้ลดธงครึ่งเสาเป็นเวลา ๑ วัน แต่ไม่มีแผนปฏิบ้ติการรับมือกับสภาพบ้านป่าเมืองเถื่อนที่เพิ่มขึ้นทุกวันแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน ความแตกแยกของสองพรรคใหญ่ก็เด่นชัดมากขึ้น ส.ส.พรรครีพับลิกันแอคชั่นรัวๆเตรียมฟ้องร้องคดีอาญาไบเดนหลายเรื่อง ท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจที่รุมเร้าปิดอย่างไรก็ไม่มิดว่าสหรัฐฯกำลังเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยไม่ต่างจากยุโรป???