เบื้องลึกผบช.ทหารคนใหม่รัสเซีย แม้ผบช.ใหญ่ยูเครนยังซูฮก ฉลาดเหนือคน เปิดเบื้องหลังสะพัดเคยเป็นลูกศิษย์

0

จากที่เมื่อ 12 มกราคม 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึง ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย สั่งปลด นายพลเซอร์เกย์ ซูโรวิกิน พ้นจากตำแหน่ง แม่ทัพใหญ่ ผู้บัญชาการสูงสุดในสงครามรัสเซียบุกยูเครนนั้น

โดยมีรายงานว่า หลังจากที่ผู้นำรัสเซีย เป็นคนแต่งตั้งให้ พลเอกซูโรวิกิน เข้ามารับตำแหน่งนี้ได้เพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น ขณะเดียวกันรายงานยังระบุว่า ประธานาธิบดีปูติน ได้ประกาศแต่งตั้งให้ พลเอกวาเลรี เกราซิมอฟ เข้ามารับตำแหน่งผู้บัญชาการสูงสุดคนใหม่ของกองทหารรัสเซียในสงครามยูเครน ซึ่งรัฐบาลปูตินใช้คำว่า ปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน

สำหรับ พลเอกเกราซิมอฟ แม่ทัพใหม่ในสงครามยูเครนนี้ ถือเป็นนายทหารระดับสูงที่ดำรงตำแหน่งประธานเสนาธิการทางทหารของรัสเซียมาตั้งแต่ปี 2012 จนนับเป็นนายทหารระดับสูงที่ดำรงตำแหน่งนี้ยาวนานที่สุดตั้งแต่หลังยุคอดีตสหภาพโซเวียต

ต่อมาดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 ว่า “ทหารยูเครนโดนสังหารเมื่อกองทัพรัสเซียยิงถล่มฐาน

หลังจากกองทัพรัสเซียบุกไปในหลายๆ ทิศทาง ก็รบชนะตลอด แม้ว่าจะสูญเสียบ้างก็น้อยกว่ากองทัพยูเครนบ้าง ผมเห็นภาพคนบาดเจ็บสาหัส และซากศพกองทัพยูเครนหลายๆภาพ เอามาลงให้ดูเป็นตัวอย่าง รู้สึกเศร้าสลดสังเวชกับทหารยูเครนที่ต้องมาตายเพื่อนาโต้ครับ”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์เปิดเผยถึงกรณีผู้นำรัสเซีย ได้แต่งตั้งผู้บัญชาการทหารคนใหม่ที่ผ่านมาด้วยว่า“รัสเซียแต่งตั้งผู้บัญชาการทหารคนใหม่

วลาดิเมียร์ ปูตินเพิ่งแต่งตั้งผู้บัญชาการกองทัพรัสเซีย (Russian Chief of the General Staff) คนใหม่คือพลเอกวาเลรี เกราซิมอฟ (Valery Gerasimov) ซึ่งเป็นบุคคลที่สุขุมลุ่มลึกในกองทัพรัสเซียเพื่อวางแผนจัดการกองทัพรัสเซียใหม่  ตอบโต้การขยายตัวของกองทัพนาโต้ในขณะนี้

หลังจากแต่งตั้งไปแล้ว ผู้บัญชาการกองทัพของยูเครนคือพลเอกวาเลรี ซาลุชนี (Valerii Zaluzhnyi) ออกมาชื่นชมเขาว่า *เป็นนายทหารที่ฉลาดเหนือคน* (The smartest of men)

ข่าวซุบซิบในเบื้องต้นก็คือพลเอกวาเลรี ซาลุชนี (Valerii Zaluzhnyi) ของยูเครนคนนี้ เคยเป็นลูกศิษย์ ฟังบรรยายของพลเอกวาเลรี เกราซิมอฟ (Valery Gerasimov) ตอนเรียนวิชาทหารที่ไหนสักแห่ง  ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ตอนนี้เท่ากับว่าลูกศิษย์กำลังวางแผนรบกับกองทัพของผู้เป็นอาจารย์”

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2566 ยังมีรายงานจาก เจ้าหน้าที่สหรัฐยืนยันด้วยว่า ผู้บัญชาการกองทัพรัสเซีย คนใหม่ในยูเครน คือ พลเอกอเล็กซานเดอร์ ดวอร์นิคอฟ วัย 60 ปี เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ทหารที่มีประสบการณ์มากที่สุดของรัสเซีย

พลเอกดวอร์นิคอฟ เคยถูกส่งไปยังซีเรียเมื่อปี 2548 เพื่อช่วยสนับสนุนกองกำลังของประธานาธิบดีบะชาร์ อัล-อัสซาดของซีเรีย และทำหน้าที่ควบคุมปฏิบัติการทางทหารในซีเรียเป็นเวลาหนึ่งปี