ท้านาโต้!! รัสเซียอวด ‘Terminator’ตัวแกร่งปราบเคียฟ เมดเวเดฟยันมอสโกว์มีเพียบ ขีปนาวุธ-รถถัง-โดรนพร้อมลุย

0

ทะเลาะกันแหลกในหมู่ประเทศสมาชิกนาโต้ เกี่ยงกันส่งรถถังตัวหลักของตัวเองให้ยูเครน เพราะของตัวเองมีไม่มาก ขณะเดียวกันประชาชนในประเทศก็ประท้วงหนักให้เลิกยุ่งกับสงครามยูเครน ตามก้นเมกา-นาโต้ แต่สุดท้ายก็ขัดไม่ได้เพราะถูกขู่และบีบทุกทางจากสหรัฐฯ ดูท่าทีของรัสเซียไม่ได้หวั่นไหวกับเรื่องนี้เลยแม้แต่น้อยอาจคาดเดาไว้ล่วงหน้าแล้วจากพฤติกรรมการรบที่ผ่านมายิ่งนานวันยิ่งพบเห็น กองกำลังนาโต้ผสมปนเปกับเคียฟและทั้งที่เสียชีวิตและถูกจับตัวเป็นๆ

ล่าสุดเป็นครั้งแรกที่กองทัพรัสเซียเปิดเผย รถถังประจันบานตัวที่มีบทบาทสำคัญในปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนบีเอ็มพีที เทอร์มิเนเตอรส์ (BMPT “Terminator” ) รถถังประจันบาน ซึ่งปะทะกับรถถังของเคียฟอยู่เป็นประจำ ลุยชนะมาแล้วทั่วแนวหน้าของ ๔ ภูมิภาคใหม่

นอกจากนี้เพื่อตอบสนองต่อการโหมกระพือของตะวันตกว่า รัสเซียขาดแคลนอาวุธต้องเที่ยวขอซื้อจากพันธมิตร อดีตปธน.รัสเซียออกมาสวนกลับว่ารัสเซียผลิตอาวุธเองจึงมีมากมายทั้งคุณภาพและปริมาณ เพียงพอที่จะชนะในการต่อสู้ศึก ไม่ว่านาโต้จะทุ่มกองทัพรถถังมาให้ยูเครนมากแค่ไหนก็ไม่มีทางชนะ ปธน.ปูตินยิ่งตอกย้ำว่า เมกามีแพทริออต รัสเซียก็มีและเป็นระบบเหนือกว่าดีที่สุดในโลกก็ว่าได้

วันที่ ๒๕ ม.ค.๒๕๖๖ ดมิตรี เมดเวเดฟ(Dmitry Medvedev) อดีตปธน.และ รองประธานสภาความมั่นคงรัสเซียได้เยี่ยมชมโรงงานคาลาชนิคอฟ (Kalashnikov) ในเมือง อีสเชฟสค์(Izhevsk) อีกแห่ง

เขากล่าวว่า “ปฏิปักษ์ของรัสเซียกำลังติดตามเฝ้าดูการผลิตอาวุธในประเทศ เนื่องจากพวกเขาอ้างว่าเรากำลังขาดแคลนอาวุธอย่างใดอย่างหนึ่ง ขาดสิ่งนี้หรือสิ่งนั้น เรามีขีปนาวุธเพียงพอสำหรับการโจมตีอีกแค่สองสามครั้งเท่านั้น แต่พวกเขาต้องพากันผิดหวัง เพราะรัสเซียมีทุกอย่างมากมาย และมากพอที่จะชนะแล้ว”

เมดเวเดฟได้เยี่ยมชมโรงงานในเมือง และจัดการประชุมคณะทำงานภายใต้คณะกรรมาธิการการทหารและอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการกำกับดูแลการผลิตอาวุธที่จำเป็นและยานพาหนะทางทหาร

เขากล่าววา “เราได้เห็นผลงานยานพาหนะแล้ว และวันนี้เราจะพูดถึงการผลิตอาวุธที่จำเป็นที่สุด โดยเน้นไปที่โดรน ซึ่งเป็นความต้องการสูงเป็นพิเศษในระหว่างปฏิบัติการพิเศษทางทหาร โดยปกติแล้วเราจะหารือเกี่ยวกับประเด็นสำคัญอื่นๆ อีกหลายประเด็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องกลับมาเยี่ยมผู้ผลิตอย่างต่อเนื่องและดูว่ามีการผลิตอะไรและคืบหน้าอย่างไร” 

ประเด็นนี้ ปธน.ปูตินก็ยืนยันเช่นกันว่า รัสเซียได้ผลิตจรวดแบบ Patiot หรือผู้รักชาติมากเป็นสามเท่าของสหรัฐ และเปิดเผยว่า การผลิตจรวดป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย “เทียบได้กับการผลิตทั่วโลกทั้งหมด”

ปูตินกล่าวว่า “ผมพูดไปแล้วว่าสหรัฐฯ ผลิตจรวดสำหรับระบบแพทริออต เราผลิตจรวดมากกว่าสามเท่าของสหรัฐฯ” เขากล่าวในการประชุมกับวยาเชสลาฟ แกลดคอฟ ผู้ว่าการภูมิภาคเบลโกรอด

ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่า การผลิตจรวดป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย “เทียบได้กับการผลิตทั่วโลกทั้งหมด ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียทำงานได้อย่างถูกต้อง” “ประสิทธิภาพการรบภาคปฏิบัติได้พิสูจน์ให้เห็นว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียเป็นหนึ่งในระบบที่ดีที่สุดในโลก”

หันมาดูผลงานการสู้รบของยานรบแนวราบของรัสเซียที่กำชัยในศึกทุกครั้ง การทำงานของรถถังรัสเซียและ BMPT “Terminator” เพื่อทำลายกลุ่มกองทัพยูเครน

ยานเกราะต่อสู้สนับสนุนรถถังเข้าประจำการกับหน่วย Central Military District ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ปฏิบัติการ โดยกลุ่ม“ Brave” นำดำเนินการ นอกจากนี้เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อนมีข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าร่วมของ “Terminators” ในการต่อสู้ใกล้ สวาโตโว(Svatovo) และคาร์คีฟ

กลาโหมรัสเซียได้เปิดเผยเป็นครั้งแรก หลังจากที่อุบมานาน โดยหน่วยข่าวกรองของกองทัพรัสเซียแสดงการรุกคืบของกลุ่มกองทัพยูเครนด้วยการสนับสนุนยานรบของทหารราบและรถถังในป่า  รถถังของรัสเซียเคลื่อนไปข้างหน้าเพื่อสกัดกั้นกลุ่มนั้น พร้อมกับ BMPT เมื่อมาถึงลูกเรือของ Terminator ก็เริ่มต่อสู้กับกลุ่มยูเครนและรถถังก็แล่นไปรอบ ๆ และเปิดฉากยิงจากด้านข้าง อันเป็นผลมาจากการประสานงานที่ดี BMPT รถถังของกองทัพยูเครนถูกทำลาย ทหารเคียฟบางส่วนเสียชีวิต-ถูกควบคุม และบางส่วนก็หลบหนีไป

BMPTs ปรากฏในโซน NVO เมื่อฤดูใบไม้ผลิที่แล้ว แต่กระทรวงกลาโหมได้ประกาศอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม Terminator ติดอาวุธด้วยปืนใหญ่อัตโนมัติ 2A42 สองกระบอกขนาดลำกล้อง ๓๐ มม. ปืนกล PKT ๗.๖๒มม. กระบอกยิง ๔ กระบอกสำหรับจรวดนำวิถีของตระกูล 9M120 Ataka Complex และเครื่องยิงลูกระเบิดสองกระบอก

งานนี้จะได้เห็นศึกรถถังประจันบานระหว่างกองทัพนาโต้และรัสเซียอีกไม่นานจากนี้ แต่คาดผลได้ล่วงหน้าว่าจะแพ้ราบเหมือนที่ผ่านมาเพราะรถถังที่ยูเครนได้จะเป็นรุ่นเก่าที่เมกาต้องการโละ และจะโปรโมทขายรุ่นใหม่ให้ยุโรปแทน ที่แน่ๆก็คือ เอบรามเอกซ์ ผลิตรออยู่แล้ว???