ยูเครนป่วนแย่งอำนาจกันแล้ว! เซเลนสกีชิงปลดระนาว 4 ผู้ว่าการแคว้น สั่งห้ามจนท.มั่นคง-ขรก.ออกนอกปท.

0

จากกรณีมีรายงานเผยแพร่ไปทั่วโลกถึงการล่ารายชื่อให้ปลดที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครน จนในที่สุดก็ประสบผลสำเร็จท่ามกลางความขัดแย้งของบุคคลสำคัญในยูเครน ซึ่งมีหลายคนถูกกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งด้วย

ขณะที่ในวันนี้ 25 มกราคม 2566 Blockdit World Update เปิดเผยถึงสถานการณ์ภายหลังที่ปรึกษาผู้นำยูเครนพ้นตำแหน่งไปแล้วว่า “ล่าสุด มีความแตกแยกอำนาจทางการเมืองบานปลายครั้งใหญ่ขึ้นในยูเครน ภายหลังรัฐมนตรีว่าการ และช่วยมหาดไทย พร้อมทีมงานเฮลิคอปเตอร์ตกเสียชีวิตทั้งหมด และส่อว่าจะเป็นการถูกสอยจากเครื่องยิงประทับบ่า MANPADS พวกเดียวกันเอง

ผู้นำยูเครน ใช้อำนาจทยอยสั่งปลดที่ปรึกษา และบีบรัฐมนตรีช่วยกลาโหมลาออก , และเตรียมสั่งปลดผู้ว่าการแคว้นที่แต่งตั้งจากรัฐบาลกลางยูเครน คือ Dnepropetrovsk , Sumy ,  Zaporozhye และ Kherson พร้อมกันโดยไม่ทราบสาเหตุ

ต่อมาสภาความมั่นคงแห่งชาติยูเครน มีคำสั่งห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงทุกประเภท ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่อื่น เดินทางออกนอกประเทศ

แต่ที่กำลังเกิดกระแสตอนนี้ คือ  พบอีกาสีดำฝูงใหญ่มากมืดฟ้ามัวดิน บินวนอยู่เหนือกรุงเคียฟโดยไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมพวกมันจึงทำเช่นนั้น ชาวบ้านบอกว่าตั้งแต่เกิดมาพวกเขาไม่เคยเห็นฝูงอีกาขนาดใหญ่เช่นนี้มาก่อน

วิเคราะห์ว่ามีบางอย่างกำลังเกิดขึ้นในอำนาจของยูเครน เพราะพื้นที่แคว้นที่ผู้ว่าแห่ลาออกเหล่านี้ ล้วนโดนถล่มอย่างรุนแรงจากรัสเซียจนระบบไฟฟ้าดับมานานแล้ว อีกทั้งแคว้น Zaporozhye และ Kherson ก็ทำประชามติแยกเอกราชจากยูเครน ไปเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียหลายเดือนแล้ว

เหลือพื้นที่ปกครองแค่ไม่ถึง 15% ของแต่ละแคว้น ที่ไม่เหลือโครงสร้างพื้นฐานอะไรจะใช้ได้เลย เป็นผู้ว่าที่ไม่มีดินแดนปกครองจริงๆ เพราะรัสเซียผนวกดินแดนส่วนใหญ่ไปจะหมดแล้ว

ขืนนั่งทำงานอยู่บนศาลาว่าการที่มีขีปนาวุธ และโดรนพลีชีพ Geran-2 ของรัสเซีย และระบบต่อต้านอากาศยานเทพของ NATO ปลิวกันว่อนเหมือนยุงตลอดเวลาแบบนี้ ก็ไม่รู้ว่าวันใดจะมาหล่นลงตูมหายวับไปทั้งตึก จึงขอเผ่นไปก่อนดีกว่า

สัญญาณขัดแย้งแตกแยกปริร้าวอำนาจภายในยูเครน แบบนี้ น่าจะเกิดแรงกระเพื่อมการเปลี่ยนแปลงใหญ่ระส่ำระสายชิงอำนาจกันเองตามมาอีกแน่นอน”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้นาย Goncharenko สมาชิกสภายูเครน ที่มีเพียงพรรครัฐบาลฝ่ายเดียวไม่มีฝ่ายค้าน ได้รวบรวมรายชื่อล่าลายเซ็นให้ปลดและเอาผิดอาญา นายอาเรสโตวิช ที่ปรึกษาผู้นำยูเครน นำตัวเขาสู่ความรับผิดทางอาญาในข้อหา “กบฏอย่างร้ายแรง”

โดยส่งเรื่องไปยังหัวหน้า ฝ่ายความมั่นคง SBU (เป็น คล้ายกองกำลังเกตตาโป ของฮิตเลอร์ เยอรมนี ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ) โดยอ้างว่าการพูดความจริง แฉความผิดพลาดการป้องกันทางอากาศของฝ่าย NATO และยูเครน ชนอาคารพลเรือน เข้าเกณฑ์ผู้ทรยศชาติ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454