เปิดงบอาวุธรัสเซีย ใช้น้อยแต่ประสิทธิภาพแน่น! เหลือใช้อัดเงินให้พลเมืองย้ายสัญชาติ ช่วยซื้อบ้าน-ให้ทุนทำธุรกิจ

0

เปิดงบอาวุธรัสเซีย ใช้น้อยแต่ประสิทธิภาพแน่น! เหลือใช้อัดเงินให้พลเมืองย้ายสัญชาติ ช่วยซื้อบ้าน-ให้ทุนทำธุรกิจ

จากกรณีที่เมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ลงนามในกฤษฎีกาในการจัดตั้งโครงการมอบผลประโยชน์ทางการเงินให้แก่พลเมืองยูเครน ซึ่งย้ายถิ่นฐานจากสาธารณรัฐโดเนตสก์ และสาธารณรัฐลูฮันสก์ ที่เป็นภูมิภาคขัดแย้ง ในเขตดอนบาส ที่อยู่ทางตะวันออกของยูเครน เพื่อมาตั้งรกรากในรัสเซีย โดยรวมถึงนักโทษ สตรีมีครรภ์ หรือผู้พิการหรือทุพพลภาพ

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (24 มกราคม 2566) ทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า สหรัฐ นำฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวกลุ่มชาติอุตสาหกรรม G7 และ สหภาพยุโรป (EU) คว่ำบาตรรัสเซีย มาแล้ว 9 รอบ หวังทำให้เศรษฐกิจรัสเซียล่มสลาย และแตกเป็นประเทศเล็ก จากนั้นชาติตะวันตกจะเข้าไปฮุบทรัพยากรมากมายเหล่านั้นมาเป็นของตนอย่างอิ่มหนำสำราญ ครองระเบียบโลกเก่าไปอีกเป็นศตวรรษ

สื่อตะวันตกก็จินตนาการฝันเฟื่อง ปั่นว่าจะเกิดความล้มเหลวทางเศรษฐกิจของรัสเซีย จากการคว่ำบาตร แต่ผ่านมาเกือบหนึ่งปี ปรากฎว่าเศรษฐกิจสหรัฐ ยุโรป และบริวารเละวินาศ ถังแตกไปตามๆ กัน สหรัฐ ถึงขนาดหนี้สาธารณะชนเพดานสูงที่สุดในโลก 31.4 ล้านล้านดอลลาร์ไปแล้ว ไม่มีเงินจ่ายคืนเงินกู้ต่างประเทศ ต้องขอสภาขยายเพดานหนี้สินชาติออกไปอีก 2.5 ล้านล้านบาท แต่ยังไม่บรรลุผล

แต่รัฐบาลรัสเซียนั้น กลับร่ำรวยขึ้นผิดปกติ รายได้เข้ารัฐทวีคูณขึ้นมากกว่าเดิมจนเงินล้นทะลักคลัง อัตราว่างงานแทบไม่มี สะสมทองคำท่วมประเทศ และยังร่ำรวยไม่หยุดฉุดไม่อยู่จากการส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ให้พันธมิตรจีน , อินเดีย , เอเซีย , ตะวันออกกลาง , แอฟริกา ละตินอเมริกา

คิดง่ายๆ ไม่ต้องซับซ้อน แค่จีน อินเดีย 2 ประเทศนี้พลเมืองกว่า 2,800 ล้านคน หรือ 35% ของพลเมืองโลก จะต้องบริโภคพลังงานน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน แร่ธาตุ ฯลฯ สำหรับภาคอุตสาหกรรม และพลเมืองมากแค่ไหน แล้วขนาดเศรษฐกิจจีน กับอินเดีย และกลุ่ม BRICS รวมกัน และบวกกับขนาดเศรษฐกิจของกลุ่มพลังงาน OpecPlus เข้าไป สหรัฐ ยุโรปและบริวาร ไม่มีทางเทียบความร่ำรวยจากพลังงานได้เลย

พลังงานรัสเซีย มีเท่าไร จีน อินเดีย เหมาหมดยังไม่พอใช้เลยด้วยซ้ำ นี่เองจึงสร้างความมั่งคั่งให้ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คนจะรวยอะไรก็ฉุดไม่อยู่ รัฐบาลรัสเซีย ไม่เหมือนชาติตะวันตก คือ มีหลักคิดจะไม่เป็นลูกหนี้ต่างชาติ แต่จะเป็นเจ้าหนี้ในการลงทุนต่างๆ ทั่วโลก ส่งผลให้มีรายได้หลายทางไหลเข้าประเทศไม่หยุด แต่ไหลออกน้อยกว่า จึงเหลือเงินคงคลังบานเบอะ

ล่าสุดประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้ลงนามในกฎหมายฉบับใหม่ให้สวัสดิการช่วยเหลือทางสังคมแก่พลเมืองรัสเซีย

1. ทุกคนที่เกิดระหว่างปี 2494-2534 (อายุ 32-72 ปี) จะได้รับจากรัฐบาล 25,000 รูเบิล/เดือน (11,939 บาท)
2. มารดาที่เลี้ยงดูลูกอายุต่ำกว่า 3 ขวบ จะได้รับเงินเพิ่มต่างหากอีก 35,000 รูเบิล/ลูกแต่ละคน/เดือน (16,715 บาท)

3. พลเมืองทุกคนที่ประสงค์จะเริ่มต้นธุรกิจ จะได้รับความช่วยเหลือประเดิมทางเศรษฐกิจให้เปล่าทันที 350,000 รูเบิล (167,150 บาท)
4. ผู้ประสงค์จะซื้อบ้านหลังแรก รัฐจะจ่ายช่วยให้ 450,000 รูเบิล/คน ( 213,689 บาท)
5. รัฐบาลกลางเพิ่มเงินอุดหนุนให้เทศบาลทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 70% ถือว่าสูงมาก เพราะในไทยส่วนนี้ราวไม่ถึง 33% และต่างประเทศก็แทบไม่มีที่ให้สัดส่วนมากขนาดนี้

ชาวยูเครน ที่โอนสัญชาติไปเป็นชาวรัสเซีย ส้มหล่นเฮงไปเลย ในส่วนกลาโหมที่เห็นรัสเซีย มีอาวุธร้ายแรงหัวรบนิวเคลียร์ อาวุธทันสมัย ไฮเปอร์โซนิค ขีปนาวุธร่อน เรือดำน้ำเกือบ 100 ลำ เรือรบกว่า 400 ลำ รถถัง ยานเกราะหลายหมื่นคัน ทหารประจำการ 1.5 ล้านนาย เงินเดือนแสนกว่าบาท/นาย

กองทัพรัสเซีย ทำสงครามในยูเครน ยิงขีปนาวุธ ลูกปืนใหญ่ จรวดหลายลำกล้องมานานเกือบปี ยังไม่นับทำสงครามช่วยในซีเรียถึงทุกวันนี้ รัสเซียใช้งบประมาณในสัดส่วนแค่ 11% ของงบประมาณประจำปีเท่านั้น น้อยอย่างเหลือเชื่อ แต่ประสิทธิภาพมากล้น งบประมาณอีก 89% จึงใช้เพื่อการพัฒนาการศึกษา เรียนฟรีถึงปริญญาตรี , ด้านสาธารณสุข , ความมั่นคงของมนุษย์ , ด้านเกษตร , อุตสาหกรรม ฯลฯ ผลิตอาหารเองในชาติ แถมส่งออกแป่งปันชาวโลก

ข้อมูลปี 2021 ผู้นำรัสเซีย มีเงินเดือน บวกเงินประจำตำแหน่งราว 850,000 รูเบิล/เดือน (404,871 บาท) เขามีอพาร์ตเมนต์ใจกลางกรุงมอสโกพื้นที่ใช้สอย 77 ตรม. พร้อมโรงจอดรถ มีอสังหาริมทรัพย์อีกแห่งแถบชานเมืองที่มีพื้นที่ใช้สอยราว 153.7 ตารางเมตร พร้อมที่จอดรถ , มีรถยนต์ 2 คัน คือ โวลกา รุ่น GAZ M21, ลาดา นิว่า (Lada Niva) และรถพ่วงสกีฟ เขามีเงินเดือนและทรัพย์สินพอเหมาะกับฐานะที่ทำงานมาตั้งแต่วัย 17 ปี จนปัจจุบันอายุ 70 ปี แต่ประโยชน์ที่เขาพัฒนาประเทศจนยิ่งใหญ่รุ่งเรือง สวัสดิการพลเมืองกว่า 150 ล้านคน นั้นคุ้มค่าจ้างมาก

นี่เองที่ทำให้คะแนนนิยมเขายืนพื้นที่ 78% มายาวนานกว่า 22 ปี ไม่มีตก เขาลงสมัครเป็นผู้นำสมัยใด ชาวรัสเซียไม่เคยเบื่อเขา และเทคะแนนให้มาทุกยุคสมัย ปูตินจึงไม่ใช่เผด็จการแบบที่สื่อตะวันตกหรือสื่อไทยปั้นให้เขาเป็น เพราะเขาดูแลสวัสดิการพลเมืองดีมาก ปกป้องประเทศจากการถูกชาติตะวันตกรุกราน จนหาชาติใดในโลกทำแบบรัฐบาลของเขาได้ยากมาก

ถ้าใครคิดว่าการคว่ำบาตรจะทำให้เศรษฐกิจรัสเซียกำลังจมดิ่งสู่ก้นบึ้งของความยากจน ล่มสลายละก็เลิกคิดสิ่งที่เป็นไปไม่ได้นั้นได้เลย นับจากนี้ไปอีกเป็น 100 ปีอนาคตโลกจะพลิกขั้วเป็นของชาวตะวันออก จีน รัสเซีย นี่แหละชาติมหาอำนาจ และ ร่ำรวยแท้จริงแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454