ชาติยุโรปหลายปท.ฮือขวางคว่ำบาตรรอบ 10 หยุดส่งอาวุธ แฉยูเครนขนร่างทหารนับพันซ่อนญาตินำทำพิธีศาสนา

0

จากที่สหภาพยุโรปลงมติคว่ำบาตรรัสเซีย เป็นจำนวนหลายครั้งในการประชุมร่วมกัน ขณะเดียวกันก็มีหลายชาติที่เริ่มตีตัวออกห่าง ไม่ร่วมคว่ำบาตรด้วย เพราะรู้ถึงความจริงในเหตุการณ์ของยูเครน ซึ่งล่าสุดมีความเคลื่อนไหวที่สำคัญอีกครั้งในอียู

ทั้งนี้โดยเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ถึงกรณีชาติยุโรปได้มีมติล่าสุดเกี่ยวกับกาคว่ำบาตรรัสเซียไว้อย่างน่าติดตามว่า

“ภายหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 สหรัฐ ได้ก่อการกำเริบสร้างกติการะเบียบโลกขั้วเดียวมากมายทางการเมือง ทหาร วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และสังคมของโลก กำหนดกติกาของพวกเขาให้เป็นประเทศมหาอำนาจแต่ฝ่ายเดียว

จักรวรรดินิยมตะวันตกพยายามสอดรู้สอดเห็นแทรกแซงก้าวก่ายเรื่องของชาติอื่นอยู่เสมอ ก่อให้เกิดความขัดแย้งสร้างปัญหามากมายในโลก เพื่อประโยชน์ของสหรัฐ และพวกเอง

ดินแดนหรือทวีปใดสงบสุข ที่นั่นจะถูกฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวเข้าไปปั่นสถานการณ์ยุแหย่ แทรกแซง บีบบังคับให้เกิดความขัดแย้ง แตกแยก เกิดความไม่สงบ และจัดอาวุธมาต่อสู้กันในสุด นี่คือ Concept ของฝ่ายนี้

ตั้งแต่ปั่นให้เกิดสงครามระหว่าง NATO กับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน ทำให้ทรัพยากรส่วนใหญ่ของชาติตะวันตกถูกทุ่มเทไปที่ยูเครน กองกำลัง NATO ที่เคยไปป่วนในตะวันออกกลาง แอฟริกา ละตินอเมริกา เอเซีย อ่อนแอลงอย่างฮวบฮาบ

ขนาด NATO จะเปิดสงครามใหญ่ในเซอร์เบีย กลางยุโรปยังไม่กล้า ส่งผลให้สงครามดุเดือดในทวีปต่างๆ หายวับไปเป็นปลิดทิ้ง เหลือเพียงกลุ่มก่อการร้ายโปรตะวันตกเลี้ยงไว้ คอยก่อกวนวางระเบิด จุกจิกแบบยุงรำคาญเท่านั้น

ถือว่าภาพรวมความรุนแรงด้านสงครามทั่วโลกบรรเทามากที่สุดในรอบหลายทศวรรษ จะเรียกว่ารัสเซีย ช่วยชาวโลกดึง NATO มาติดหล่มสงครามก็คงไม่ผิดนัก นี่เองจึงมีแรงสนับสนุนรัสเซียล้นหลามจากบรรดาทวีปต่างๆ มาตลอด

นาย Jean Asselborn รัฐมนตรีต่างประเทศลักเซมเบิร์ก ชาติในยุโรป ยอมรับว่าความขัดแย้งในยูเครนนั้น “หากพวกเราหยุดส่งอาวุธให้ยูเครน สงครามจะยุติทันทีโดยรัสเซียจะชนะ ดังนั้นยุโรปต้องหลอกใช้ยูเครนสู้กับรัสเซียต่อไป

ฮังการี ที่มีคู่หูคือเซอร์เบีย จัดเป็นชาติยุโรปกลุ่มหัวแข็ง ช่วงหลังมามีแนวร่วมมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น บัลแกเรีย ออสเตรีย ฯลฯประธานาธิบดี Vuicic ผู้นำเซอร์เบีย ยอมรับว่า สหภาพยุโรปติดหล่มสงครามในยูเครนแล้ว ความขัดแย้งจะไม่สงบลง แต่มีแต่จะลุกลามขึ้น จึงไม่ใช่ความขัดแย้งแค่รัสเซียกับยูเครนเท่านั้น

ต่อจากนี้ไปสงครามจะแพร่กระจายลุกลามเข้าไปยังดินแดนอื่นๆ แต่ประเทศของเขาจะไม่ได้อยู่ท่ามกลางสงครามของบรรดาชาติสหภาพยุโรป กับรัสเซีย

นาย Peter Szijjarto รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการี แผลงฤทธิ์อีกแล้ว โดยขัดขวางสหภาพยุโรปในการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซียครั้งใหม่รอบที่ 10 โดยให้เหตุผลว่าจะนำยุโรปไปสู่ทางตัน

จากมุมมองทางเศรษฐกิจ การเมือง และความมั่นคง มันจะเป็นความผิดพลาดร้ายแรงที่จะออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มใน EU นั้นผลโหวตจะต้องมีมติเอกฉันท์จึงจะมีผล

ดังนั้นการคว่ำบาตรแต่ละครั้ง ฮังการี เซอร์เบีย จึงได้รับการยกเว้นไม่ต้องร่วมคว่ำบาตรกับชาติ EU อื่น ทำให้กลายเป็นชาติที่ได้เปรียบ ผลกระทบน้อยที่สุดในยุโรปมาตลอด

สื่อ Metropol ของฮังการี รายงานข่าวครึกโครมที่น่าตกใจว่า ไม่กี่ร้อยเมตรห่างจากชายแดนฮังการี ในส่วนที่มีการคุ้มกัน และแยกออกของทางรถไฟ ทางการยูเครนได้ขนนำร่างของกองกำลังผสมจำนวนหลายร้อยราย กลายเป็นปุ๋ยเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน และบางรายนานกว่า 1 เดือนแล้ว เอามาซ่อนไว้ในรถห้องเย็นที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อปิดบังญาติของพวกเขา ทำให้ยังไม่สามารถนำร่างไปทำพิธีทางศาสนาได้”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454