นาโต้กุมขมับ! รัสเซียถล่มสะพาน สร้างเกาะปิดล้อมทหารยูเครนนับแสน! รัวลูกยาวรุกเข้าตอนเหนือยูเครนแล้ว

0

นาโต้กุมขมับ! รัสเซียถล่มสะพาน สร้างเกาะปิดล้อมทหารยูเครนนับแสน! รัวลูกยาวรุกเข้าตอนเหนือยูเครนแล้ว

จากกรณีเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 มีรายงานว่า การปฏิบัติการรบหลักภายใต้กรอบปฏิบัติการพิเศษของกองทัพสหพันธรัฐรัสเซียกำลังดำเนินการในสองภาคส่วนหน้า ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ DPR และในทิศทาง Zaporozhye อย่างไรก็ตาม ระดับความตึงเครียดยังเพิ่มขึ้นทางตะวันตกของ LPR

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (24 มกราคม 2566) ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียรุกข้ามชายแดนยูเครนทิศเหนือ โดยบอกว่า นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียระบุขณะเดินทางเยือนทวีปแอฟริกาว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในยูเครนไม่ใช่สงครามลูกผสมอีกต่อไป แต่ในปัจจุบันเป็นสงครามที่แท้จริงระหว่างรัสเซีย กับชาติตะวันตกในนามกลุ่ม NATO ที่เตรียมการทำสงครามกับรัสเซียมานานแล้ว

สื่อ TG-channel ของยูเครน รายงานว่าหน่วยข่าวกรองอังกฤษ (MI-6) ส่งข่าวกรองไปยังสำนักงานประธานาธิบดี และหน่วยความมั่นคงของยูเครนว่า กองทัพรัสเซีย เตรียมบุกขนาดใหญ่จากทุกทิศทาง และจะโจมตีทำลายโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยูเครน เส้นเลือดส่งกำลังบำรุงสำคัญ คือ สะพานข้ามแม่น้ำดนีเปอร์ หลายแห่งจากทิศเหนือจรดใต้ เพื่อตัดหั่นยูเครนออกเป็น 2 ส่วนโดยสิ้นเชิง กั้นกลางด้วยแม่น้ำเป็นพรมแดน

ถือเป็นขั้นตอนใหม่ของสงคราม นั่นหมายถึงแคว้นซูมี , คาร์คอฟ , โปตาวา , ดนีโปเปตรอฟ , ซาโปริเซีย และเคอร์ซอน ดินแดนส่วนฝั่งตะวันออกแม่น้ำดนีเปอร์ ทั้งหมดจะถูกตัดขาดจากการส่งกำลังบำรุงอาวุธ กำลังพล อาหาร เวชภัณฑ์ ของ NATO พร้อมกันทันทีที่สะพานทุกแห่งพังครืนลงมา กลายเป็นเกาะที่กองทัพปิดล้อมรอไว้แล้ว จะโจมตีบดขยี้ทหารกองกำลังผสมเรือนแสนที่ข้ามแม่น้ำไปไม่ทันให้ระเหยหายไป

ขณะนี้กองกำลังผสมกลัวมาก รีบทุ่มกำลังทหารไปยังชายแดนทิศเหนือที่ติดกับเบลารุส เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีขนาดใหญ่ในระยะเวลาไม่นานจากนี้ จุดวิกฤติคือ แคว้นซูมี ถัดจากเมืองหลวงกรุงเคียฟ ติดพรมแดนตอนเหนือของยูเครน และเคยเป็นที่อยู่อาศัยของพลเมืองมากกว่าหนึ่งล้านคนก่อนสงครามปีที่แล้ว

รัสเซียเคยยึดครองแคว้นซูมีราว 1 เดือน แต่ผลการเจรจาสันติภาพปลายเดือน มี.ค.2022 ที่ตุรกี ตกลงกันว่าให้รัสเซียถอนทหารท้องถิ่นกลับไปที่ดอนบาส รอผลการเจรจาระยะถัดไป ต่อมาฝ่าย NATO โดยคำสั่งอังกฤษ หักหลัง สั่งยุติการเจรจา และให้กองกำลังผสมสู้ต่อ จากนั้นมาจึงไม่มีการเจรจาทำสงครามต่อกันอีกเลย เพราะรัสเซียไม่เชื่อใจฝ่าย NATO ที่กลับกลอกไปมาขาดความน่าเชื่อถือ จนเป็นที่มาของรัสเซียเปลี่ยนกลยุทธ์โจมตีลูกยาวและบุกยึดพื้นที่ทรัพยากรแทน

ล่าสุด Dmytro Zhyvytskyi หัวหน้าฝ่ายทหารแคว้นซูมี ยูเครน อ้างว่า ช่วงเช้าตรู่วันก่อน หน่วยคอมมานโดทหารราบหลายหน่วยของรัสเซีย ได้บุกข้ามพรมแดนและเข้าโจมตีแคว้นซูมีแล้ว เปิดฉากยิงปะทะกันอย่างหนักแถวหมู่บ้านยูนากิฟกา โดยฝ่ายรัสเซีย ทำการจู่โจม 115 ครั้ง ในหลายพื้นที่ในแคว้นนี้

โดยใช้ปืนใหญ่ และปืน ค. สร้างความเสียหายอย่างมากต่อพื้นที่ Esmansk , Novoslobidsk , Bilopilsk , Shalyhyne , Krasnopil และ Seredyno-Buda อาคารสูงหลายแห่ง และโครงสร้างพื้นฐาน บางส่วนถูกทำลาย ฝ่ายรัสเซีย ยังได้วางทุ่นระเบิดจำนวนมากตามแนวตะเข็บชายแดนยูเครน ที่ติดกับรัสเซีย

แต่ข้ออ้างของยูเครนนี้ ต้องรอทางกลาโหมรัสเซีย มายืนยัน เนื่องจากอาจเป็นการปะทะกันตามแนวชายแดนธรรมดา ไม่ถึงกับรุกใหญ่ NATO สู้ๆ ยิ่งส่งกำลังพลและอาวุธมาติดหล่มสงครามมากเท่าไร ก็เท่ากับเร่งให้ฝ่ายรัสเซียบุกโจมตีทำลายล้าง และยึดครองพื้นที่มากขึ้นไม่หยุดแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454