ทหารหลักมาแล้ว!! รัสเซียติดจรวด LMUR รอรับรถถังนาโต้ แม่ทัพประกาศขยายกองทัพจัดตั้งเพิ่มใน ๓ ภูมิภาคใหม่

0

หลังจากแน่ชัดว่านาโต้จะส่งกองทัพรถถังมาให้ยูเครนรบกับรัสเซียต่อ แต่ส่งมาก่อนน้อยคัน อีกจำนวนมากพักไว้ที่โปแลนด์ บ่งบอกว่าสงครามเผชิญหน้าครั้งใหญ่ระหว่างรัสเซียกับนาโต้ใกล้เข้ามาแล้ว ทางการรัสเซียได้จัดเตรียมรับมืออย่างเต็มที่ ล่าสุดผู้บัญชาการเสนาธิการทหารสูงสุด ที่ปูตินแต่งตั้งให้รับผิดชอบศึกยูเครน ออกมาเปิดเผยถึงการขยายกองทหารหลักของรัสเซีย ที่จะประจำการใน เคอร์ซอน-ซาโปริชเชีย-เกอราติมอฟ พร้อมเตรียมติดตั้งขีปนาวุธ’ลเมอร์’เพิ่ม ตัวตึงปราบเคียฟมากว่า ๑๐ เดือน เตรียมไว้รอต้อนรับกองทัพรถถังนาโต้ที่โม้ไว้มากว่าจะมาเปลี่ยนเกมทำให้ยูเครนมีชัยเหนือรัสเซีย ยังมีจรวด ๑๐ ลำกล้องยิงระยะไกลอย่าง TOS-1Aและโดรนกามิกาเซ่ อีกมากมายรอต้อนรับอย่างพร้อมหน้า

วันที่ ๒๔ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า วาเลรี เกราซิมอฟ เสนาธิการทหารสูงสุด(Chief of the General Staff Valery Gerasimov) เปิดเผยว่า “แผนพัฒนากองทัพที่ได้รับอนุมัติใหม่จะรับประกันการปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศ และเพื่อสร้างเงื่อนไขสำหรับความก้าวหน้าในการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจ” เขากล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ หนังสือพิมพ์อากูเมนตี้ ไอ แฟ็คตี (Argumenty i Fakty) ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ภายใต้แผนดังกล่าวซึ่งได้รับอนุมัติจากผู้บัญชาการทหารสูงสุดในการประชุมคณะกรรมการกระทรวงกลาโหมที่ขยายตัว เขตทหารมอสโกว์และเลนินกราดจะถูกสร้างขึ้น นอกจากนี้ กองทหารปืนไรเฟิลติดเครื่องยนต์ ๓ กองจะถูกสร้างขึ้นในภูมิภาคเคอร์ซอน (Kherson) และซาโปริชเชีย (Zaporozhye) และกองทหารจะถูกสร้างขึ้นในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของคาเรเลีย เกราซิมอฟ( Karelia Gerasimov) ด้วย

ในด้านการศึกแนวหน้า กองทัพรัสเซียได้เตรียมขีปนาวุธอเนกประสงค์เบาเพิ่มหลังใช้ในปฏิบัติการพิเศษได้รับผลสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ

ขีปนาวุธอเนกประสงค์เบา 305 หรือลเมอร์ (LMUR) เป็นหนึ่งในอาวุธที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของกองทัพอากาศของรัสเซีย ผลิตภัณฑ์นี้แสดงลักษณะทางยุทธวิธีและทางเทคนิคสูง และมีข้อดีอื่นๆ 

ในกรณีการติดตั้งขีปนาวุธ LMUR สามารถใช้เฮลิคอปเตอร์ในประเทศที่ทันสมัย ๓ ประเภทซึ่งเป็นพื้นฐานของการบินกองทัพรัสเซีย บรรทุกไปใช้งานได้การพัฒนาผลิตภัณฑ์ 305 จะดำเนินต่อไป และจะสามารถใช้งานบนกระเช้าลอยฟ้าอื่นๆ ได้ ทั้งแบบมีคนขับและไร้คนขับ 

ในการสู้รบ ใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-305N(M) และ Ka-28 เป็นผู้ขนส่งผลิตภัณฑ์มาแล้ว ๕๒ รายการ สามารถบรรทุกขีปนาวุธลเมอร์หลายลูกและนำไปใช้กับเป้าหมายอย่างสม่ำเสมอในแนวหน้าตั้งแต่เปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยุเครน

ทั้งในซีเรีย การบินของกองทัพรัสเซียใช้ขีปนาวุธนำวิถีเบาอเนกประสงค์ LMUR นี้เป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพสูงและสามารถโจมตีเป้าหมายได้หลากหลาย มีความยืดหยุ่นในการใช้งานเพิ่มขึ้นโดยใช้กับสื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

ขีปนาวุธลเมอร์(LMUR) หรือ “305” เป็นขีปนาวุธนำวิถีอากาศสู่พื้นผิวที่ออกแบบมาสำหรับเครื่องยิงประเภทต่างๆ และสามารถโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินได้หลากหลาย ทั้งหยุดนิ่งและเคลื่อนที่ จรวดถูกสร้างขึ้นในรูปทรงกระบอกและมีการกำหนดค่าแอโรไดนามิกของแคนาร์ด (Canard) เครื่องบินและหางเสือพับได้เพื่อการขนส่ง ความยาวของจรวดน้อยกว่า ๒ ม. โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางลำตัว ๒๐๐ มม. และปีกกว้างไม่เกิน ๖๐๐-๗๐๐ มม. น้ำหนักเริ่มต้น ๑๐๕ กก. ขีปนาวุธส่งหัวรบแบบแตกกระจายแรงระเบิดสูงที่มีน้ำหนัก ๒๕ กก. ไปยังเป้าหมาย ทำความเร็วได้สูงถึง ๒๒๐-๒๓๐เมตรต่อวินาที (m / s) ระยะปล่อยสูงสุดถูกกำหนดไว้ที่ ๑๔.๕ กม.

สำหรับความคืบหน้าในสนามรบบางส่วน พลโท อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย(Igor Konashenkov) รายงานล่าสุดว่า “การบินยุทธวิธี กองกำลังจรวด และปืนใหญ่ของกองทัพรัสเซียโจมตีฐานบัญชาการของกองพลจู่โจมบนภูเขาที่ ๑๒๘ ของยูเครนในพื้นที่นิคมเลซิโน ในภูมิภาคซาโปโรซี หน่วยปืนใหญ่ยูเครน ๗๔ ยูนิตถูกยิงถล่ม บุคลากร และอุปกรณ์ทางทหารถูกทำลาย ใน ๑๑๙ แห่ง”

และเมื่อเย็นวาน (๒๓ ม.ค.ปกองบัญชาการป้องกันดินแดนของโดเนตสค์ (DPR) ได้รายงานการปลดปล่อยเมืองคราสโนโปเลียฟก้า(Krasnopolyevka) และ วูเรคเชีย(Dvurechye) ใกล้เมืองโซเลดาร์ (Soledar)ที่ได้รับการปลดปล่อยอย่างสมบูรณ์เมื่องสัปดาห์ที่ผ่านมา การควบคุมเมืองนี้อย่างเต็มรูปแบบทำให้สามารถตัดเส้นทางเสบียงสำหรับกองทหารยูเครนที่จะส่งไปยังบักมุตที่ถูกปิดล้อมอยู่

โคนาเชนคอฟกล่าวว่า “ในภูมิภาค Khersonเรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ AN/ТPQ-36 ถูกทำลาย ใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของเมืองซาโดวอย (Sadovoye) ”

ในภูมิภาคคาร์คอฟและในสาธารณรัฐประชาชนลูกันสค์ หน่วยการบินและปืนใหญ่ของเขตทหารตะวันตกรัสเซีย เอาชนะกำลังพลของหน่วยยานยนต์ที่ ๑๔ และ ๙๒ ของกองทัพยูเครน ดับทหารยูเครนกว่า๕๐ นาย รถและรถกระบะพังยับเยิน

ในพื้นที่คริชนี่ลิมาน (Kransy Liman) เมื่อวันก่อนกองทหารรัสเซียดับทหารเคียฟ ๘๐ ราย ทำลายยานรบทหารราบ ๑ คัน ยานรบหุ้มเกราะ ๕ คัน และรถกระบะ ๑ คัน