งามไส้สหรัฐส่งออกอาวุธเบอร์1โลก ทำงามหน้า ลักไข่เพื่อนบ้าน จับได้สุดอับอาย โดนปรับอ่วมหมื่นดอลลาร์

0

จากที่ชาติตะวันตกร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกา ที่เป็นแกนนำ แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปหลายเดือน กลับปรากฏว่าชาติคว่ำบาตรต่างได้รับผลกระทบในเรื่องสินค้า พลังงาน น้ำมัน ก๊าซ ล่าสุดส่งผลถึงไข่ไก่แล้วด้วย

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในกรณีดังกล่าวถูกรายงานโดย  Blockdit World Update  ที่ได้โพสต์ไว้เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566  โดยระบุว่า

“มกราคม 2022 ต้นปีที่แล้วก่อนสงครามยูเครน สำนักสถิติแรงงาน ระบุว่า ราคาไข่ไก่เกรด A ในสหรัฐ 1.79 ดอลลาร์/โหล (ฟองละ 4.89 บาท)

ธันวาคม 2022 ช่วงหลังสงครามยูเครน กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ (USDA) รายงานว่า ราคาไข่ไก่ขนาดเดียวกันเพิ่มพรวดเฉลี่ยเป็น 4.25 ดอลลาร์/โหล (ฟองละ 11.62 บาท) เพิ่มขึ้น 2.37 เท่าตัว

ล่าสุด จากการสำรวจของ Instacart พบว่าใน 6 รัฐราคาไข่ไก่ทะยานเสียดฟ้าไปแล้วกว่า 6 ดอลลาร์/โหล (ฟองละ 16.48 บาท) เพิ่มขึ้นกว่าก่อนสงครามยูเครน 3.35 เท่า

ขณะนี้ราคาอาหารทุกอย่างในสหรัฐ กลายเป็นสาเหตุหลักที่น่ากังวลในสหรัฐฯ มีราคาสูงผิดปกติขัดแย้งกับอัตราเงินเฟ้อที่สหรัฐ อ้างว่าลดลงแล้ว เพราะไข่ไก่ คือ สินค้าพื้นฐานรายการหนึ่งที่ร่วมกับสินค้าอีกหลายรายการนำมาคำนวนอัตราเฟ้อ

Cal-Maine Foods, Inc. ยักษ์ใหญ่ด้านการเกษตร ผู้จัดจำหน่ายไข่รายใหญ่ที่สุดในสหรัฐ มียอดขายที่สูงขึ้นอย่างมาก มีกำไรรายไตรมาสที่ 198.6 ล้านดอลลาร์ สูงเป็นประวัติการณ์

ดังนั้นที่กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ ระบุว่าปริมาณไข่ในสัปดาห์สุดท้ายของปลายปีที่แล้ว ลดลง 29 % เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี อ้างว่าเกิดการระบาดซ้ำของไข้หวัดนก จึงไม่ใช่ข้อเท็จจริง

สาเหตุสำคัญ คือ การเพิ่มขึ้นของต้นทุนราคาพลังงาน ปุ๋ย และอาหารสัตว์ จากการคว่ำบาตรรัสเซียของชาติตะวันตก จนดันให้ต้นทุนผลิตไข่ไก่สูงขึ้นนั่นเอง

ตามกฎหมายของเม็กซิโก ชาติเพื่อบ้าน ไข่ไก่ดิบจัดเป็นสินค้าเกษตรกรรมที่เป็นสินค้าควบคุมต้องห้ามนำผ่านแดนออกไปสหรัฐ ถ้าฝ่าฝืนลักลอบจะมีโทษปรับสูงถึง 10,000 ดอลลาร์

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ไข่ไก่ในสหรัฐ มีราคาแพงมาก จนชาวอเมริกันเดือดร้อน หันมาพึ่งวิธีการใหม่ในการหาไข่มากินมากขึ้น

ล่าสุดพบเหตุประหลาด เมื่อ เจนนิเฟอร์ เดอ ลา โอ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการภาคสนามของ  Customs and Border Protection (CBP) ในซานดิเอโก เม็กซิโก รายงานว่า พบความพยายามในการ ขโมยไข่ไก่ เพิ่มมากขึ้น โดยมีสินค้านี้จำนวนมากขึ้นที่ท่าเรือทางเข้า และพบว่าเป็นชาวอเมริกัน ลักลอบขโมยไข่จากเม็กซิโก ผ่านเข้าไปพรมแดนสหรัฐ

ท่ามกลางราคาไข่ที่พุ่งสูงขึ้น เจ้าหน้าที่เม็กซิโก เตือนว่าชาวอเมริกัน ที่ขโมยไข่เม็กซิโก และถูกจับกุม จะถูกปรับเป็นเงินสูงถึง 10,000 ดอลลาร์

สหรัฐ นอกจากจะโจรกรรมขโมยน้ำมัน และข้าวสาลี จากซีเรีย ที่อยู่คนละทวีปแล้ว ยังจะขโมยไข่เม็กซิโก ชาติเพื่อนบ้านอีกด้วย ทั้งที่รู้ว่าเป็นสินค้าต้องห้าม

สหรัฐ ส่งออกอาวุธรถถัง ระบบต่อต้านอากาศยาน เครื่องบินรบจู่โจม จรวด ไปขายชาวโลก แต่ปัญหาไข่แพงในประเทศ กลับต้องไปขโมยนำเข้าจากเพื่อนบ้าน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454