รัสเซียงัดยุทธวิธีรมควัน กองกำลังติดอาวุธยูเครน-ทหารรับจ้าง ติดซากตึกบัคมุต-ใช้ขีปนาวุธต้านรถถังสกัดการป้องกันจรวด

0

รัสเซียงัดยุทธวิธีรมควัน กองกำลังติดอาวุธยูเครน-ทหารรับจ้าง ติดซากตึกบัคมุต-ใช้ขีปนาวุธต้านรถถังสกัดการป้องกันจรวด

จากกรณีที่สถานการณ์การปะทะระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่กำลังสู้รบกันอย่างหนักในเวลานี้ใน “เมืองบัคมุต” และมีการมุมสูงจากโดรน ที่เผยให้เห็นสภาพของเมืองบัคมุต ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ในแคว้นโดเนตสก์ จากภาพจะเห็นว่าสภาพของเมืองแห่งนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และมีเสียงระเบิดดังกึกก้องอยู่เป็นระยะๆ  อาคารบางแห่งมีไฟลุกไหม้จากการปะทะกันของทั้งสองฝ่าย บางแห่งเสียหายและเหลือไว้เพียงเศษซากของอาคารที่ถูกไฟไหม้

ต่อมาเมื่อวานนี้ (23 มกราคม 2566) มีรายงานว่า นักสู้ชาวรัสเซียพูดถึงการยึดบ้านหลังแรกใน Artyomovsk และยุทธวิธีในการ “รมควัน” กลุ่มก่อการร้ายด้วยการใช้ระบบต่อต้านรถถัง

ใน Artyomovsk กองกำลังติดอาวุธและทหารรับจ้างถูกรมควันอย่างเป็นระบบจากอาคารสูง ด้วยเหตุนี้ระบบขีปนาวุธต่อต้านรถถังประเภท Fagot, Metis และ Kornet จึงเหมาะอย่างยิ่ง จากระยะไกลสามารถยิงจรวดผ่านหน้าต่างได้โดยตรง
“เราเล็ง, โหลด, และเข้าเป้าอย่างรวดเร็ว, เขาบินเข้าไปในอาคารและทำลาย ATGM โดยตรง, จุดยิงทั้งหมดถูกทำลาย” หนึ่งในนักสู้ของ Zvezda TC กล่าว
โดยหนึ่งในอาวุธที่กองทัพรัสเซียได้ใช้งานในการถล่มกลุ่มทหารยูเครนและทหารรับจ้าง อย่าง จรวดต่อต้านรถถังนำวิถีด้วยเลเซอร์ 9M133 Kornet หรือชื่อที่ NATO เรียก คือ AT-14 Spriggan ของรัสเซีย ท่อยิงจรวด Kornet มีขนาดความกว้างปากลำกล้อง 152 มิลลิเมตร ตัวจรวดมีความยาว 1.20 เมตร มีน้ำหนัก 8.2 กิโลกรัม แต่เมื่อรวมน้ำหนักของขาตั้งและระบบเล็งเป้าหมายจะมีน้ำหนักรวม 29.2 กิโลกรัม
จรวด Kornet รุ่นแรก และรุ่นส่งออกคือ Kornet-E มีระยะยิงหวังผลไกลถึง 5.5 กิโลเมตร ไกลกว่าจรวดต่อสู้รถถัง Javelin ของสหรัฐฯ ที่มีระยะยิง 2.5-4.75 กิโลเมตร ขึ้นกับรุ่น จรวด Kornet ใช้หัวรบ Tandem HEAT สามารถเจาะเกราะปฏิกิริยาระเบิด (ERA) และเกราะเหล็กกล้า RHA หนา 1,000-1,200 มิลลิเมตรได้อย่างสบายๆ ต่อมารัสเซียได้พัฒนารุ่น Kornet-EM มีระยะยิงเพิ่มขึ้นอีกเป็น 8 กิโลเมตร หัวรบทำลายเจาะเกราะหนา 1,100-1,300 มิลลิเมตร
จรวด Kornet ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย ผ่านสมรภูมิมาแล้วทั้งสงครามอิรัก สงครามเลบานอน สงครามซีเรีย สงครามเยเมน ฯลฯ สามารถทำลายรถถังทั้ง M1 Abrams, Merkava และ Leopard-2A4 ได้