ยูเครนซ้ำกลัดหนอง!สหรัฐแสบส่งรถถังมือ2ให้-โปแลนด์อ้างขายหมดแล้ว200คัน ขณะเยอรมนีรู้ทันส่งไปก็กลายเป็นเศษเหล็ก

0

จากที่หลายชาติในยุโรปต่างพากันให้ความช่วยเหลือยูเครน ทั้งในเรื่องของอาวุธ และเงินกู้เพื่อใช้ในการสู้รบกับกองทัพรัสเซีย แต่เมื่อสถานการณ์ผ่านไประยะหนึ่ง ประเทศในยุโรปโดยเฉพาะชาตินาโต้กลับมีท่าทีเปลี่ยนไป

โดยความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 ซึ่ง Blockdit World Update ได้โพสต์นำเสนอข้อความไว้อย่างน่าชวนติดตามเกี่ยวกับนาโต้และยูเครนว่า

“ปี2022 เริ่มต้นสงครามยูเครน ได้ราวไม่เกิน 2 เดือน รถถัง รถหุ้มเกราะทั้งใหม่และเก่าของยูเครนเหล่านั้นพัง และทหารยูเครนบางส่วนขายต่อกับกองทัพท้องถิ่นเขตดอนบาสแทบไม่เหลือหรอ

ชาติ NATO ขาใหญ่ที่ผลิตรถถัง รถหุ้มเกราะขาย คือ สหรัฐ อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี แคนาดา ออสเตรเลีย จึงตกลงแบ่งผลประโยชน์ในตลาดสินค้าชนิดนี้ ว่าจะปั่นสงครามยูเครนเพื่อขายอาวุธ

ตอนตกลงครั้งนั้นต่างฝ่ายจะไม่แย่งลูกค้าในยุโรปกัน แล้วแต่ว่าใครจะหาลูกค้าได้ โดยชาติขาใหญ่พวกนี้จะแบ่งงานกันทำยุยงบีบบังคับให้ชาติที่มีรถถัง รถหุ้มเกราะที่เคยซื้อจากโซเวียต หรือยูเครนมาประจำการ ให้ส่งออกของเก่าให้หมดไปให้ยูเครนกู้

จากนั้นก็ให้สั่งสินค้าใหม่จากพวกตนไปทดแทน ชาติที่หลงกลคือ โปแลนด์ เช็ก กรีซ ฯลฯ ระดมส่งของไปขายให้ยูเครน ที่พังหมดแล้ว และพากันสั่งรถถังเทพ Leopard เยอรมนี , Abrams สหรัฐ

แต่มาถึงปลายปีที่แล้ว สหรัฐเห็นว่าออร์เดอร์รถถังเยอรมนีมากกว่าตน จึงเกิดตาร้อนและสั่งให้โปแลนด์กดดัน แซะเยอรมนี โดยอ้างเหตุเรียกค่าชดเชยความเสียหายจากสงครามโลกครั้งที่ 2 มาแบคเมล์กรรโชก เป้าหมายไม่มีอะไรมาก ต้องการเตะตัดขาเยอรมนีคู่แข่งให้ส่ง Leopard ไปให้ยูเครนกู้ แล้วถูกรัสเซียทำลาย

จากนั้นจะมีขบวนการด้อยค่า ประจานสินค้าเยอรมนีว่าคุณภาพไม่ดี ให้ทุกประเทศมาซื้อรถถังมือสอง Abrams ของสหรัฐ ดีกว่า เหตุเพราะสหรัฐ ต้องการโล๊ะสต็อค

แต่เยอรมนี มองว่าแบบนี้ไม่เป็นไปตามตกลงกันแต่แรก ขืนส่งไปถูกทำลาย แล้วต่อไปจะขายใครได้ จึงบ่ายเบี่ยงให้สหรัฐ ส่งของไปก่อน แล้วเยอรมนีจึงจะยอมส่งตาม แบบประมาณว่าต้องพังด้วยกันจะได้ไม่มีใครเสียเปรียบ

นาย Arkadiusz Mulyarchik รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศโปแลนด์ รับคำสั่งลูกพี่ให้มาบีบเยอรมนีขู่ว่า หากเยอรมนีไม่ยอมให้กู้รถถัง Leopard แก่ยูเครน จะถูกคว่ำบาตร ตกอยู่ในความโดดเดี่ยวระหว่างประเทศ

เยอรมนี รู้ข่าวส่งนาง Annalena Berbock รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมัน ย้อนเกร็ดกลับว่า เยอรมนี จะไม่ห้ามโปแลนด์ที่จะส่งรถถัง Leopard ของโปแลนด์  ที่ซื้อไปจากตน ส่งให้ยูเครนกู้ยืม

ตอนนี้โปแลนด์ยังไม่ได้ส่งหนังสือคำขออนุญาตดังกล่าวไปให้เยอรมนีอนุมัติ โปแลนด์หงายเงิบเพราะรถถังตน200 คันส่งไปขายยูเครนเกลี้ยง ขืนส่งรถถัง Leopard ที่มีน้อยนิดไป ประเทศก็จะไม่มีรถถังใช้

สหรัฐ จึงบลาฟความเขี้ยวเยอรมนีอีกครั้ง ส่งรถถังมือสอง Abrams มาให้โปแลนด์ทางรถไฟ เพื่อบีบให้โปแลนด์ส่งรถถัง Leopard เยอรมนี ไปให้รัสเซียบึ้มเล่นสนุกๆ ที่ยูเครน บลาฟเตะตัดขากันไปกันมา”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454