ไบเดนล้มเหลว!? อาร์เจนตินาควงบราซิลสับเมกา เทดอลลาร์ใช้เงินสกุลปท. ซัดเอาแต่ได้ขอเลือกข้างรัสเซีย

0

ความพยายามในการกลับเข้าไปมีอิทธิพลเหมือนเดิมในกลุ่มประเทศละตินอเมริกาของไบเดนส่อล้มเหลว ล่าสุดรัฐสำคัญในอเมริกาใต้เคลื่อนไหวเพื่อลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์สหรัฐ มีรายงานว่าบราซิลและอาร์เจนตินาจะเริ่มทำงานเกี่ยวกับการสร้างสกุลเงินร่วมที่จะเกี่ยวข้องกับประเทศอื่น ๆ ในทวีป และร่วมมือกันลดบทบาทเงินดอลลาร์สหรัฐในการดำเนินธุรกรรมระหว่างกัน

วันที่ ๒๓ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า อาร์เจนตินาและบราซิลวางแผนที่จะสร้างสกุลเงินร่วมกัน แผนดังกล่าวจะได้รับการหารือและประกาศอย่างเป็นทางการในการประชุมสุดยอดที่บัวโนสไอเรสในสัปดาห์นี้

เซอร์จิโอ แมสซ่า(Sergio Massa) รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของอาร์เจนตินากล่าวกับสำนักข่าวไฟแนนเชียลไทมส์ว่า “จะมีการตัดสินใจที่จะเริ่มศึกษาพารามิเตอร์ที่จำเป็นสำหรับสกุลเงินทั่วไปของประเทศ ซึ่งรวมถึงทุกอย่างตั้งแต่ปัญหาทางการคลังไปจนถึงขนาดเศรษฐกิจและบทบาทของธนาคารกลางในวิถีใหม่”

ก่อนการประชุมวันจันทร์ที่บัวโนสไอเรส ลูอิส อินาซิโอ ลูลา ดาซิลวา(Luiz Inacio Lula da Silva) ปธน.บราซิล และอัลเบอร์โต เฟอร์นานเดส (Alberto Fernandez) ปธน.แห่งอาร์เจนตินา ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์เพอร์ฟิล(Perfil) ของอาร์เจนตินา โดยระบุว่าการแบ่งปันสกุลเงินท้องถิ่นของพวกเขาจะช่วยเพิ่มการค้าในภูมิภาค 

แถลงการณ์ระบุว่า “เรามีความตั้งใจที่จะเอาชนะอุปสรรคในการแลกเปลี่ยนของเรา ลดความซับซ้อนและปรับปรุงกฎให้ทันสมัย ​​และส่งเสริมการใช้สกุลเงินท้องถิ่น เรายังตัดสินใจที่จะหารือล่วงหน้าเกี่ยวกับสกุลเงินทั่วไปของอเมริกาใต้ที่สามารถใช้สำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินและการค้า ลดต้นทุนการดำเนินงานและความเสี่ยงจากภายนอกของเรา”  

ประเทศในละตินอเมริกาอื่น ๆจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมโครงการสกุลเงินร่วม บราซิลเสนอให้เรียกสกุลเงินใหม่ว่า ‘ซูร์’ (sur) ซึ่งแปลว่า ‘ใต้’ สำหรับประเด็นนี้ แมสซ่าตั้งข้อสังเกตว่าการสร้างสกุลเงินนั้นน่าจะใช้เวลาหลายปี โดยชี้ไปที่ความจริงที่ว่ายุโรปใช้เวลาถึง ๓๕ ปีในการสร้างเงินยูโร  เขากล่าวว่า จะเป็นการศึกษากลไกการรวมตัวทางการค้า ฉันไม่ต้องการสร้างความคาดหวังผิดๆนี่เป็นก้าวแรกบนถนนยาวที่ละตินอเมริกาต้องเดินทาง” “สกุลเงินใหม่คาดว่าจะกระตุ้นการค้าในภูมิภาคและช่วยลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์สหรัฐฯ”

ทั้งอาร์เยนตินาและบราซิล ทั้งสองประเทศมีเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้ บราซิลเป็นสมาชิกของกลุ่ม BRICS และมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจค่อนข้างดีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้อาร์เยนตินาจะมีสถานะทางเศรษฐกิจยังไม่มั่นคงนักและมีหนี้สินกว่า ๔ หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ก็ได้รับการสนับสนุนในการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจใหม่ๆจากรัสเซียและจีน ไม่ขาดสาย ในขณะที่ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯมุ่งเป้าเน้นหนักที่ผลประโยชน์ของสหรัฐฝ่ายเดียว

อัลเฟรโด เซอร์ราโน แมนค์(Alfredo Serrano Manc) นักเศรษฐศาสตร์ชาวสเปนในอาร์เจนตินา ผู้กำกับคลังความคิดที่อุทิศตนเพื่อการบูรณาการระดับภูมิภาค ศูนย์ยุทธศาสตร์ภูมิรัฐศาสตร์แห่งละตินอเมริกา (CELAG) กล่าวว่า “หนทางคือการค้นหากลไกที่มาทดแทนการพึ่งพาเงินดอลลาร์” ขณะนี้เป็นช่วงเวลาของหลายรัฐบาลที่มีอุดมการณ์คล้ายคลึงกันทั่วละตินอเมริกา”

มาดูด้านสหรัฐฯ ไม่เก็บอาการเลย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในการประชุมกันของกลุ่มนักคิดพันธมิตรแอตแลนติก หรือที่รูจักกันในนามว่า “Atlantic Council ‘think tank'” อเมริกาก็แบไต๋ว่าจะเข้าไปในอาร์เยนตินาเพื่ออะไร

พลโทหญิงลอรา ริชาร์ดสัน หัวหน้ากองบัญชาการภาคใต้ (SOUTHCOM) ชี้แจงกับที่ประชุมว่าเหตุใดวอชิงตันถึงสนใจในละตินอเมริกา

เธออธิบายถึง ทรัพยากรที่มีอยู่มากมายและธาตุหายาก มีสามเหลี่ยมลิเธียม ซึ่งจำเป็นสำหรับเทคโนโลยีในปัจจุบัน, ๖๐%ของลิเธียมของโลกอยู่ในสามเหลี่ยมลิเธียม ที่ประกอบไปด้วย อาร์เจนตินา โบลิเวีย ชิลี

เหตุผลที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ แหล่งน้ำมันสำรองที่ใหญ่ที่สุดที่เพิ่งค้นพบจาก ประเทศกายอานา(Guyana) เมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังมีทรัพยากรของเวเนซุเอลา ซึ่งมีน้ำมัน ทองแดง และทองคำ มีอเมซอนที่เป็นปอดของโลก มีแหล่งน้ำจืดในภูมิภาคที่มากถึง ๓๑ %ของโลก

ความในใจของสหรัฐที่สนใจทรัพยากรในประเทศกลุ่มละตินฯ มากกว่าความต้องการพัฒนาของประเทศเขา ใช่ว่าผู้นำกลุ่มประเทศละตินและอเมริกาใต้จะไม่รู้ หลายครั้งถึงกับวิพากษ์วิจารณ์สหรัฐฯอย่างไม่เกรงใจ การแสดงท่าทีต้องการหลีกหนีดอลลาร์อย่างเปิดเผย จึงเป็นเรื่องที่สั่นสะเทือนอำนาจบารมีของสหรัฐในกลุ่มประเทศอดีตพันธมิตรหลังบ้านอย่างมาก ขณะเดียวกันประเทศต่างๆทั่วโลกก็กำลังมองหาวิธี  หลีกเลี่ยงการใช้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ และพยายามขายพันธบัตรหนี้ส่วนใหญ่ในสกุลเงินท้องถิ่น รัสเซียรับเงินต่างประเทศเป็นเงินรูเบิล หลังถูกคว่ำบาตรประเทศต่างๆเอเชียก็หาทางเพิ่มการใช้เงินหยวนของจีน ประเทศกลุ่มอ่าวได้ตกลงใช้หยวนในการซื้อขายพลังงาน  อินเดียและรัสเซีย ค้าขายพลังงานทุกชนิดด้วยเงินรูเบิล-รูปี อินเดียกำลังเริ่มค้าขายกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นเงินรูปี 

ปรากฎการณ์เหล่านี้บ่งบอกสัญญาณเสื่อมถอยของเปโตรดอลลาร์อย่างมีนัยสำคัญ และมีอัตราเร่งเร็วกว่าที่นักวิเคราะห์ทั้งหลายเคยคาดการณ์ไว้!!