เปิดฉากมิคสัญญี!? ๙ ปท.พันธมิตรยุโรป ชุมนุมนับล้านต้านนาโต้ ขับไล่รัฐบาลตามก้นเมกา บ้าสงครามยูเครน

0

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ในเมืองแอตแลนตาของอเมริกาปั่นป่วนด้วยการจลาจล ผู้ประท้วงต่อสู้กับตำรวจและเผารถตำรวจระหว่างทางการต่อต้าน ในขณะเดียวกันมีการชุมนุมในประเทศพันธมิตรยุโรปพร้อมๆกันในหลายประเทศ แต่สื่อหลักตะวันตกไม่รายงาน มุ่งเน้นไปที่การประกาศสนับสนุนเคียฟของนาโต้เป็นสำคัญ

รวบรวมแล้วประเทศต่างๆที่เป็นพันธมิตรของสหรัฐที่พากันปั่นป่วนได้แก่ โปแลนด์ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ตุรเคีย สวีเดน ออสเตรีย สเปน บัลแกเรีย ไม่เว้นอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาเอง ช่างเป็นสัปดาห์แห่งจุดเริ่มนต้นสัญญาณร้ายแห่งมิคสัญญีโลกตะวันตก(Atlanta – USA: Vienna – Austria: Paris – France: Warsaw – Poland : Madrid – Spain: Stockholm – Sweden : Ankara – Turkey :London – England: Tel Aviv – Israel)

วันที่ ๒๓ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวท๊าซและอัลมายาดีน รายงานการประท้วงประเด็นขัดแย้งทั้งเรื่องปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ และการต่อต้านนาโต้ผลักดันสงครามกับรัสเซียและขยายวงลามมายังยุโรป

เริ่มที่วอร์ซอประเทศโปแลนด์: ประเทศที่ผู้นำออกหน้าเป็นตัวตั้งตัวตีในสงครามตัวแทนยูเครน ก้าวร้าวผลักดันให้รบกับรัสเซียทุกรูปแบบ จนภาคประชาชนเริ่มตื่นตัวไม่พอใจ

สื่อRIA Novosti รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าผู้ประท้วงในโปแลนด์พากันเดินขบวนไปตามท้องถนนในเมืองหลวงเพื่อประท้วงการมีส่วนร่วมของประเทศตนในยูเครน

ผู้เข้าร่วมซึ่งถือธงโปแลนด์และป้ายที่มีคำขวัญว่า นี่ไม่ใช่สงครามของเรา” “หยุดการทำให้โปแลนด์เป็นอเมริกา” “โปแลนด์เลือกสันติภาพ!” “ใครต้องการเลือดโปแลนด์ ออกไป!”  พวกเขารวมตัวกันในใจกลางเมืองวอร์ซอว์และเดินขบวนไปยังเสาของซิกมุนด์ ผู้ประท้วงบางคนถือป้ายที่มีภาษารัสเซีย ระบุว่า ผู้ที่สนับสนุนให้ชาวโปแลนด์เข้าร่วมในสงครามยูเครน “ต้องถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม” 

ที่ตุรกีและสวีเดน: ทางการตุรกียกเลิกเยือนสวิเดน และประณามการเดินขบวนที่เกี่ยวข้องกับการเผาคัมภีร์อัลกุรอ่านเมื่อวันเสาร์ มีการชุมนุมต่อต้านที่ตุรกีเผาธงชาติสวีเดน ซึ่งยิ่งเพิ่มความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศในขณะขัดแย้งกันเรื่องนาโต้ของสตอกโฮล์ม เรื่องนี่ลุกลามถึงกลุ่มประเทศมุสลิมเข้าร่วมประณามสวีเดนที่ปล่อยให้มีการหยาบหยามต่อศาสนาอย่างโจ่งแจ้ง

ที่ฝรั่งเศส: ขณะที่มาครอง ปธน.ฝรั่งเศสยังเดินสายโชว์วิสัยทัศน์การเมืองเรื่องสารพัดทางมหภาค ตัวอยู่เยอรมนี แต่ที่บ้านจลาจลจนถึงขั้นชัตดาวน์ปารีส ยังตีหน้ามึนไม่กลับไปเผชิญหน้า ฝรั่งเศสประท้วง ๒ ล้านลามทั่วประเทศ ไล่มาครง ต้านนาโต้กระหึ่ม

ที่อังกฤษ: บุคคลากรด้านสาธารณสุข ทั้งแพทย์และพยาบาลต่างประท้วงนัดหยุดงานครั้งใหญ่ เกี่ยวกับข้อพิพาทด้านค่าจ้างที่กำลังดำเนินอยู่ และความไม่พอใจที่รัฐบาลเข้าร่วมกับนาโต้ในสงครามยูเครน ทั้งส่งเงินและอาวุธส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังเผชิญกับภาวะถดถอย ค่าครองชีพสูง ไม่แก้ปัญหาดูแลประชาชน กลับไปหมกมุ่นกับสงครามนอกบ้าน

ในขณะเดียวกัน โฆษกของรัฐบาลกล่าวเมื่อวันพุธว่าพวกเขาไม่ต้องการเห็นการนัดหยุดงานดำเนินต่อไป แต่ย้ำถึงท่าทีเชิงลบของรัฐบาลต่อ “การขึ้นค่าจ้างว่าจะไปกระตุ้นเงินเฟ้อ” “เราทราบดีอยู่แล้วว่าสิ่งที่เราทำไม่ได้คือตกลงที่จะขึ้นค่าจ้างเพื่อกระตุ้นเงินเฟ้อหรือขึ้นค่าจ้างเป็นตัวเลขสองหลัก” 

นอกจากจัดประท้วงในช่วงนี้ยังจะมีการประท้วงยึดเยื้อไปอีกตลอด ๒ เดือนข้างหน้าด้วย ทางสหภาพ Associated Society of Locomotive Engineers and Firemen (ASLEF) ประกาศว่าคนขับรถไฟในอังกฤษจะนัดหยุดงานร่วมกับแพทย์และพยาบาลในวันที่ ๑ และ ๓ กุมภาพันธ์

มิค เวแลน(Mick Whelan) เลขาธิการทั่วไปของสหภาพฯ กล่าวว่าสมาชิกสหภาพแรงงานใน ๑๕ บริษัทเหล่านี้ไม่ได้รับการขึ้นค่าจ้างเลยตั้งแต่ปี ๒๐๑๙ เขากล่าวเสริม“ถึงเวลาแล้วที่บริษัทต่างๆ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล อาจนั่งลงกับเราและจริงจัง” 

พนักงานรถพยาบาลหลายพันคนทั่วอังกฤษจะนัดหยุดงานจำนวนมากขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม GMB ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานทั่วไปในประเทศประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าจะมี แพทย์มากกว่า ๑๐,๐๐๐ คน ผู้ช่วยดูแลฉุกเฉิน พนักงานรับสาย และเจ้าหน้าที่รถพยาบาลอื่นๆ ที่สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (National Health Service – NHS) ๘ แห่งจะนัดหยุดงานในวันที่ ๖ ก.พ. ๒๐ ก.พ. ๖ มี.ค. และ ๒๐ มี.ค. และชุมนุมย่อยรวมกว่า ๑๐ ครั้ง

การชุมนุมต่อต้านนาโต้ ประท้วงรัฐบาลขยายตัวอย่างกว้างขวางทั่วยุโรปอย่างมีนัยสำคัญ และประเทศต้นเรื่องอย่างสหรัฐอเมริกาก็ไม่มีข้อยกเว้นยังคงปั่นป่วนด้วยความขัดแย้งภายใน ปัญหาความรุนแรงด้วยปืน และอาชญากรรมที่พุ่งกระฉูดไร้ทางแก้ไข ล่าสุดจลาจลที่แอตแลนต้า สะท้อนภาพอเมริกาที่ผุกร่อน

คืนวันเสาร์ ผู้ก่อการจลาจลสวมหน้ากากบุกทำลายถนนในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย เพื่อตอบสนองต่อเสียงเรียกร้อง“คืนแห่งความโกรธแค้น”หลังจากมีผู้ประท้วงคนหนึ่งที่บุกประท้วงศูนย์ฝึกอบรมตำรวจถูกสังหารในการยิงกับเจ้าหน้าที่เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจแอตแลนตาจับกุมคนก่อเหตุได้ ๖ คน บางคนถือวัตถุระเบิด มีการใช้ความรุนแรงที่สำนักงานใหญ่ของมูลนิธิตำรวจแอตแลนตา จุดไฟเผารถลาดตระเวนตำรวจตามภาพถ่ายและวิดีโอหลายรายการที่แชร์ทางออนไลน์

และแม้แต่ในอิสราเอล ซึ่งเป็นพันธมิตรคนสำคัญของสหรัฐ ก็มีการประท้วงของประชาชนในกรุงเทลอาวีฟเมืองหลวงนับแสน ต่อต้านรัฐบาลชุดเนทันยาฮูที่ประกาศหนุนกระแสขวาจัดสุดโต่ง ที่อาจก่อให้เกิดการบานปลายสงครามใหญ่ได้ทั้งในตะวันออกกลางและทั่วโลก

ความระส่ำระสายทั่วโลกส่งสัญญาณเตือนภัยสงครามใหญ่ ว่ากำลังคืบคลานเข้ามาใกล้ เหมือนทุกครั้งที่เกิดขึ้นในอดีต ท่ามกลางความหวั่นวิตกของประชาชาติทั่วโลก???