นาโต้ลอยแพ! ปัดเอี่ยวโจมตีสะพานไครเมีย โบ้ยยูเครนโจมตีรัสเซียเองทุกเหตุการณ์

0

วันที่ 23 มกราคม 2566 สำนักข่าว RT News รายงานว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนของบัลแกเรียไม่พบหลักฐานว่าโซเฟียมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดสะพานไครเมียเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว อีวาน เกเชฟ หัวหน้าอัยการกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ อย่างไรก็ตาม มอสโกไม่เคยตำหนิประเทศนี้สำหรับการโจมตี

“เพื่อนร่วมงานจากสำนักงานอัยการเมืองโซเฟียยืนยันอย่างชัดเจนว่าบัลแกเรียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการระเบิดบนสะพานไครเมีย นี่เป็นอีกหนึ่งการโจมตีแบบผสมผสานของรัสเซียต่อประชาคมยุโรป” Geshev กล่าวในโพสต์ Twitter

สะพานไครเมียซึ่งเชื่อมโยงคาบสมุทรยูเครนเดิมกับแผ่นดินใหญ่ของรัสเซีย ได้รับความเสียหายอย่างหนักเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม จากแรงระเบิดครั้งใหญ่ที่คร่าชีวิตพลเรือน 3 คน และทำให้ส่วนถนนของโครงสร้างพิการ เหตุการณ์ดังกล่าวได้รับการเฉลิมฉลองอย่างกว้างขวางในยูเครน ขณะที่บริการไปรษณีย์ของประเทศถึงกับออกแสตมป์เพื่อรำลึกถึงชั่วโมงแห่งการระเบิดหลังจากที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม เคียฟได้ปฏิเสธอย่างเป็นทางการว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง

เจ้าหน้าที่อาวุโสของบัลแกเรียปฏิเสธหลายครั้งว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว แม้ว่ามอสโกจะไม่เคยกล่าวหาว่าโซเฟียมีส่วนรู้เห็นก็ตาม ไม่กี่วันหลังจากการระเบิด หน่วยบริการความมั่นคงของรัฐบาลกลาง (FSB) ของรัสเซียได้เปิดเผยเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยกล่าวหาว่าหน่วยข่าวกรองทางทหารของยูเครน หรือที่เรียกว่า GRU อยู่เบื้องหลังการระเบิด

บัลแกเรียและประเทศอื่น ๆ ได้รับการกล่าวขานโดย FSB ว่าเป็นหนึ่งในจุดผ่านแดนสำหรับสินค้าร้ายแรง ซึ่งปลอมตัวเป็นม้วนฟิล์มก่อสร้างพลาสติก ซึ่งถูกส่งมาจากเมืองท่าทางตอนใต้ของยูเครนที่โอเดสซา

การโจมตีสะพานไครเมีย ควบคู่ไปกับการก่อวินาศกรรมอื่นๆ อีกหลายครั้งในดินแดนของรัสเซียที่มีสาเหตุมาจากยูเครน ทำให้มอสโกเปลี่ยนแนวทางไปใช้ปฏิบัติการทางทหารในประเทศเพื่อนบ้าน หลังจากการระเบิดไม่นาน รัสเซียก็เพิ่มการโจมตีอย่างรุนแรงต่อโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ โดยเฉพาะสิ่งอำนวยความสะดวกด้านพลังงาน และสถานที่ปฏิบัติงานทางทหาร