ยูเครนหัวหมุน! อเมริกาให้รถถังแค่ 1 คัน แถมหลุดบอกสื่อ หวังหลอกล่อเยอรมนีส่งรถถังเทพตามหลัง

0

23 มกราคม 2566 สำนักข่าว RT News รายงานว่า Michael McCaul ผู้แทนสหรัฐฯ แย้งว่าการประกาศแผนจัดหารถถัง M1 Abrams ของอเมริกาให้แก่ยูเครน แม้ว่าจะมีการส่งออกไปเพียงคันเดียวก็ตาม จะทำให้เยอรมนีไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ ในการชะลอการส่งรถถัง Leopard ไปยังเคียฟ

“ถ้าเราประกาศว่าเราจะมอบรถถัง Abrams เพียงคันเดียว… ที่ผมได้ยินคือเยอรมนีกำลังรอให้เราเป็นผู้นำ” McCaul กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ในการสัมภาษณ์ ABC News “จากนั้นพวกเขาจะใส่รถถังเสือดาวเข้าไป”

พรรครีพับลิกันแห่งรัฐเทกซัสซึ่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎร กล่าวเสริมว่ากลยุทธ์ดังกล่าวจะทำให้เบอร์ลินอนุญาตให้ประเทศในยุโรปอื่นๆ ที่ใช้ Leopard ส่งมอบรถถังบางส่วนแก่ยูเครน

McCaul เป็นหนึ่งในกลุ่มพรรครีพับลิกันที่หัวแข็งที่สุดในสภา โดยสาบานว่าจะจัดหาอาวุธให้ยูเครนต่อไปเพื่อต่อสู้กับกองกำลังรัสเซีย โดยไม่คำนึงว่าสาธารณชนจะต่อต้านความช่วยเหลือที่เพิ่มขึ้น เขาอ้างว่าเคียฟต้องจัดหารถถังและปืนใหญ่พิสัยไกลอย่างเร่งด่วน เพื่อช่วยขับไล่การรุกรานของรัสเซียที่ถูกกล่าวหาว่าใกล้เข้ามา

มาร์ธา ราดแดตซ์ ผู้ประกาศข่าวของ ABC ถามว่ารถถัง Abrams เพียงคันเดียวจะเพียงพอที่จะกระตุ้นเยอรมนีให้จัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูงแก่ยูเครนหรือไม่ แมคคอลบอกเป็นนัยว่าวอชิงตันสามารถหลอกล่อพันธมิตรของตนได้

แม้จะบอกว่าเราจะส่งรถถัง Abrams เข้าไปในยูเครน ผมคิดว่าเพียงพอสำหรับเยอรมนีที่จะปล่อยรถถัง Leopard ของเขาให้แก่เคียฟ

McCaul ยังกล่าวอีกว่าเคียฟต้องการปืนใหญ่พิสัยไกลเพื่อโจมตีเป้าหมายในไครเมีย เป็นการขจัดความเสี่ยงในการเปิดใช้งานการโจมตีบนคาบสมุทร ซึ่งมอสโกมองว่าเป็นดินแดนอธิปไตยของรัสเซีย เมื่อถูกถามว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียจะมีปฏิกิริยาอย่างไร แมคคอลชี้ว่าวอชิงตันหลีกหนีจากความช่วยเหลือที่เพิ่มขึ้นในอดีต เช่น การให้เครื่องยิงจรวด HIMARS แก่ยูเครนได้อย่างไร

วุฒิสมาชิกคริส คูนส์ เดลาแวร์จากพรรคเดโมแครต เรียกร้องให้ส่งรถถังต่อสู้ไปยังยูเครน “หากจำเป็นต้องส่งรถถัง Abrams เพื่อปลดล็อคการรับรถถัง Leopard จากเยอรมนี จากโปแลนด์ จากพันธมิตรอื่น ๆ ผมจะสนับสนุน”เขาบอกกับ Raddatz

รายงานของสื่อระบุว่าเบอร์ลินไม่เต็มใจที่จะส่งรถถังของตน เว้นแต่ว่าสหรัฐฯ จะให้คำมั่นสัญญาในลักษณะเดียวกัน จนถึงตอนนี้ วอชิงตันปฏิเสธที่จะจัดหารถถัง Abrams ให้ โดยอ้างว่ารถถังเหล่านี้มีความซับซ้อนมากในการปฏิบัติงานและต้องการการฝึกอบรมที่กว้างขวาง

ประเทศสำคัญของนาโต้ล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการส่งรถถังประจัญบานที่ผลิตโดยเยอรมันไปยังยูเครนในระหว่างการประชุมเมื่อวันศุกร์ของผู้บริจาคทางทหารตะวันตกที่ฐานทัพอากาศแรมสไตน์ของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Annalena Baerbock รัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนี บอกเป็น นัยว่าเบอร์ลิน “ จะไม่ขวางทาง”  หากโปแลนด์ตัดสินใจส่งเสือดาวของตนเองไปยังยูเครน