ม็อบประท้วงสำเร็จชาติแรก!ปธน.บัลแกเรียยอมหยุดส่งอาวุธยูเครน-เลิกตามก้นสหรัฐ ประกาศอยู่เพื่อรัสเซีย

0

จากที่ชาติยุโรปร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย รวมทั้งยังสนับสนุนยูเครนโดยการส่งอาวุธ และเงินจำนวนมหาศาลให้กู้ จนประเทศตัวเองพบปัญหาตามมา ประชาชนออกมาประท้วงให้หยุดสนับสนุนยูเครน และร่วมกันต่อต้านนาโต้ด้วย

ทั้งนี้โดย Blockdit World Update ได้เผยแพร่เหตุการณ์ในบัลแกเรียล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2566 ซึ่งมีเรื่องราวบางส่วนที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า

“บัลแกเรีย ตัดสินใจผิดพลาดเข้าร่วมกับฝ่ายเยอรมนี ภายหลังโดนรัสเซียลุยเละ ผลให้พ่ายแพ้มีทหารบัลแกเรียเสียชีวิตกว่า 1.2 ล้านนาย ชาติบิ๊กโฟร์ (บริติช ฝรั่งเศส สหรัฐ และอิตาลี) ฉวยจังหวะที่ชาติต่างๆ อ่อนแอภายหลังจบสงคราม กำหนดกติกาของพวกเขาให้เป็นประเทศมหาอำนาจ ส่วนฝ่ายพ่ายแพ้ต้องลงนามสนธิสัญญากดขี่ต่างๆ คือ สนธิสัญญาแวร์ซาย

ปี 2022 ห่างจากมหาสงครามครั้งก่อน 77 ปี จุดเริ่มต้นสงครามในยูเครน โดยมีมหาอำนาจ NATO และพันธมิตร เยอรมนี และบัลแกเรีย  ตัดสินใจพลาดอีกครั้ง ประกาศตัวอยู่ฝ่ายตรงข้ามรัสเซีย ส่งอาวุธ และบริษัททหารรับจ้างจำนวนมาก เข้าไปสู้รบปะทะดุเดือดกับกองทัพรัสเซียมานาน 11 เดือน ผลปรากฎเละ เหมือนมหาสงคราม 2 ครั้งแรก

ชาวบัลแกเรีย รู้สึกถึงหายนะภัยครั้งใหญ่ได้มาถึงอีกแล้ว จึงกดดันรัฐสภาคว่ำผู้นำรัฐบาลโปรสหรัฐ ที่จับมือกับยูเครน ตกจากเก้าอี้ มีการเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ สหภาพแรงงานต่างๆ ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ก่อม็อบลงถนนในเมืองหลวงกรุงโซเฟีย ขย่มรัฐบาล ประท้วงให้ยกเลิกการคว่ำบาตรรัสเซีย และคัดค้านการให้กู้อาวุธแก่ยูเครน

ประกาศสโลแกนว่า ชัยชนะของรัสเซียเป็นของบัลแกเรีย และเป็นชัยชนะของคนทั้งโลก พวกเราไม่ได้เป็นกลางแต่เราอยู่เพื่อรัสเซีย จำนวนม็อบเข้าร่วมทวีคูณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ผู้ประท้วงตะโกนเตือนรัฐบาลถึงคำพูดของซาร์บอริส กษัตริย์บัลแกเรีย ที่มีต่อฮิตเลอร์ว่า “เราไม่สามารถส่งกองทัพไปยังแนวรบด้านตะวันออกกับรัสเซียได้ เพราะพลเมืองของเราเป็นพวกนิยมรัสเซีย”

รัฐบาลบัลแกเรีย ที่เคยยอมให้ NATO ใช้เป็นเส้นผ่านอาวุธไปโปแลนด์ เริ่มทนกดดันไม่ไหวต้องขอแยกวงตีตัวออกห่างจากคู่หูโปแลนด์ ที่ห้าวตามคำสั่งสหรัฐ ให้รับไม้ต่อจากยูเครน

บัลแกเรีย ตีชิ่งไปเข้ากับตุรกี จอมพลิ้วโดยลงนามร่วมกันนำเข้าก๊าซรัสเซียผสมก๊าซยี่ปั้วตุรกีนานถึง 20 ปี แม้ราคาไม่ถูกเหมือนเดิมที่เคยซื้อตรงจากรัสเซีย แต่ก็ยังถูกและมั่นคงกว่านำเข้าจากสหรัฐ และยังสามารถเป็นซาปั้วขายก๊าซรัสเซียผสมตุรกีต่อให้ยุโรปกินกำไรเนาะๆ

ล่าสุดประธานาธิบดี Rumen Radev ผู้นำบัลแกเรีย ฟิวส์ขาดประกาศว่า คุณค่าที่สำคัญที่สุดคือสันติภาพและชีวิตมนุษย์ ดังนั้นการส่งอาวุธไปยังยูเครนกู้ หมายความว่าเรากำลังดับไฟด้วยน้ำมัน จะต้องตระหนักว่าจะมีผู้บาดเจ็บล้มตายอีกจำนวนมาก การช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน หมายถึงการยอมรับจุดยืนที่จะต้องต่อสู้ทำสงครามกับรัสเซีย จนกว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะพ่ายแพ้โดยสิ้นเชิง

โดยประกาศว่าจะไม่ส่งอาวุธสนับสนุนความขัดแย้งอีกแล้ว นี่คือความรับผิดชอบของฉันในฐานะประธานาธิบดีของบัลแกเรีย เป็นการคิดไตร่ตรองมาอย่างดีแล้ว เพื่อรวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวบัลแกเรียส่วนใหญ่

อาวุธทุกวันนี้บัลแกเรีย ส่งไปให้ยูเครนกู้ จนร่อยหรอแทบมีไม่เพียงพอต่อป้องกันประเทศแล้ว ถ้าในอนาคตวันหนึ่งชาติเราขาดผู้ชายไปรบ ชาติเราจะทำอย่างไร? ความขัดแย้งกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น

ขยายขอบเขตออกไป นำไปสู่ความอ่อนล้า และความหายนะทางเศรษฐกิจทั่วยุโรป และชาวโลก ซึ่งประชาชนชาวยุโรปรู้สึกสำนึกได้แล้ว จึงขอนำชาวบัลกาเรียให้พ้นหายนะภัย ณ บัดนี้

จบคำประกาศของเขา ท่ามกลางเสียงโห่ร้องยินดีของชาวบัลแกเรีย และสหภาพแรงงานที่ก่อม็อบมายาวนานหลายเดือนต่างพึงพอใจ และไม่เละแบบยูเครน ต่อด้วยโปแลนด์แล้ว

ผู้นำรัฐบาลบัลแกเรีย ตาสว่างสำนึกรับผิดชอบต่อประชาชนแล้วโดยยอมดื้อแพ่งสหรัฐ และย้ายไปเข้าพวกกับตุรกี ตีจากโปแลนด์”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454