อเมริกาเริ่มหวั่น! หลังยูเครนโดนไล่บุกยึดเมือง นายพลสหรัฐรับ สู้กับรัสเซียเป็นเรื่องยาก

0

22 มกราคม 2566 สำนักข่าว RT News รายงานว่า ยูเครนจะพยายามทำตามคำสัญญาที่จะขับกองกำลังรัสเซียออกจากดินแดนเดิม มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันศุกร์ ในขณะที่เจ้าหน้าที่พลเรือนในวอชิงตันยืนยันว่าเคียฟต้องต่อสู้ต่อไป มิลลีย์ตั้งคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึงโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ

“ประธานาธิบดี Biden, ประธานาธิบดี Zelensky และผู้นำส่วนใหญ่ของยุโรปกล่าวว่าสงครามครั้งนี้น่าจะจบลงด้วยการเจรจา” Milley กล่าวในระหว่างการประชุมของกลุ่มการติดต่อด้านกลาโหมที่นำโดยสหรัฐฯ ที่ฐานทัพอากาศ Ramstein ในเยอรมนี “จากมุมมองทางทหาร นี่เป็นการต่อสู้ที่ยากมาก”เขากล่าวเสริม

สหรัฐฯ เพียงแห่งเดียวได้จัดสรรความช่วยเหลือทางทหารและเศรษฐกิจมากกว่า 110,000 ล้านดอลลาร์แก่เคียฟตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว โดยจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ที่หนักขึ้นเรื่อย ๆ ให้กับยูเครน รวมถึงยานรบทหารราบ ระบบต่อต้านอากาศ และกระสุนปืนใหญ่มากกว่าหนึ่งล้านนัด

แม้ว่ากองทหารที่ได้รับการฝึกฝนจากนาโต้ของยูเครนดูเหมือนจะได้รับรถถังหลักที่ออกแบบโดยตะวันตก แต่กองกำลังรัสเซียได้สร้างความพ่ายแพ้ให้กับกองทหารของเคียฟในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา การตั้งถิ่นฐาน Donbass ที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของ Soledar และ Klescheevka ต่างก็ตกเป็นของกองทหารของมอสโก และเมือง Artyomovsk ที่สำคัญกำลังเผชิญกับการปิดล้อมของรัสเซีย

“ผมยังคงยืนยันว่าในปีนี้ เป็นเรื่องยากมากที่จะขับไล่กองกำลังรัสเซียออกจากทุก ๆ ตารางนิ้วของยูเครนที่รัสเซียยึดครอง” มิลลีย์กล่าวเมื่อวันศุกร์ โดยอ้างถึงสี่ภูมิภาคเดิมของยูเครนที่ลงคะแนนให้เข้าร่วมกับรัสเซีย ในเดือนกันยายน และไครเมีย ดินแดนทางประวัติศาสตร์ของรัสเซียที่ลงมติให้เข้าร่วมสหพันธรัฐรัสเซียอีกครั้งในปี 2014 “นั่นไม่ได้หมายความว่าจะเกิดขึ้นไม่ได้ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิดขึ้น แต่มันคงยากมาก”

การยึดคืนดินแดนนี้ทั้งหมด รวมทั้งไครเมีย เป็นเป้าหมายที่ระบุไว้ของประธานาธิบดียูเครน วลาดิมีร์ เซเลนสกี ด้วยเหตุนี้ เขาจึงได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน และรัฐมนตรีกลาโหมลอยด์ ออสติน ให้คำมั่นว่าจะควบคุมกองทัพของเขา“ตราบเท่าที่ยังไหว”และรัฐมนตรีต่างประเทศแอนโทนี บลิงเคน ประกาศเมื่อเดือนธันวาคมว่า“โดยพื้นฐานแล้ว ชาวยูเครนเป็น การตัดสินใจ”ว่าพวกเขาต้องการพยายามยึดไครเมียหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงต่อสาธารณะของ Milley มีอารมณ์รุนแรงกว่าของ Biden และคณะรัฐมนตรีของเขา เมื่อถูกถามเมื่อเดือนพฤศจิกายนว่ายูเครนมีโอกาสยึดคืนดินแดนก่อนเดือนกุมภาพันธ์หรือไม่ เขากล่าวว่าความน่าจะเป็นของผลลัพธ์นี้“ไม่สูง ในทางทหาร”