อเมริกาหน้าเสีย! โดรนพลีชีพถล่มฐานทัพในซีเรียยับ ใกล้หมดเวลาสูบเลือด

0

22 มกราคม 2566 อเมริกาหน้าเสีย โดรนพลีชีพถล่มฐานในซีเรียกระจุย ทหารตายรายวัน หลังฝังตัวสูบน้ำมัน และทรัพยากรมานับสิบปี

ทาง Blockdit World Update ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า สหรัฐ กรี๊ดลั่น! เจอโดรนพลีชีพถล่มฐานทัพในซีเรียกระจุยเจ็บนะ ชาวซีเรีย นั้นบุญมีจากใต้พื้นดินที่เขาเหยียบอุดมด้วยน้ำมัน แต่พวกเขามีกรรมบังที่ถูกสหรัฐ ใช้อำนาจเถื่อนมายึดดินแดนพวกเขามาหลายสิบปีแล้วเพื่อขโมยน้ำมันไปขาย และข้าวสาลี ไปกิน พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัด Deir Ez-Zor , Raqqa และ Hasakah ของซีเรียทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศที่มีน้ำมันมากมาย สหรัฐ จัดตั้งกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด SDF

เพื่อพยายามแยกดินแดนจากซีเรีย แต่นานาชาติไม่เอาด้วย สหรัฐ จึงมาตั้งฐานทัพในพื้นที่ฝึกอาวุธให้กบฎเคิร์ด เพื่อทำหน้าที่ปล้นขโมยน้ำมันและข้าวสาลี  ซีเรียพยายามร้องเรียนการยึดครองดินแดนอย่างผิดกฎหมายของสหรัฐ ต่อชาวโลกผ่านสหประชาชาติ แต่สหรัฐ ไม่สนใจเพราะปืนตนเองใหญ่กว่า UN

เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมานายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงประนามว่าการขโมยน้ำมันซีเรียของสหรัฐฯ ทำให้เกิดวิกฤตพลังงานและมนุษยธรรมรุนแรงขึ้นในซีเรียที่บอบช้ำจากสงคราม ในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ที่ผ่านมากว่า 80% ของผลผลิตน้ำมันรายวันของซีเรีย ถูกกองทัพสหรัฐ โขมยนำออกนอกประเทศ การโจรกรรมน้ำมันได้ซ้ำเติมวิกฤตพลังงานและภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมในซีเรีย

ประชาชนชาวซีเรีย สิทธิในการมีชีวิตของเขา แต่กำลังถูกสหรัฐฯ เหยียบย่ำรังแกอย่างไร้ความปรานี สหรัฐฯ ต้องตอบเรื่องการโจรกรรมโขมยน้ำมันชาวซีเรียและประชาคมโลกต้องได้รับคำตอบ จีน ขอเรียกร้องให้สหรัฐฯ หยุดเหยียบย่ำหลักนิติธรรมระหว่างประเทศและละเมิดกฎหมายสากล แต่สหรัฐ เงียบมาหลายสิบปี จะโวยวายงอแงเฉพาะช่วงที่โดนถล่มฐานทัพ

ล่าสุด กองบัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐฯ ที่รัฐบาลซีเรียไม่อนุญาตให้ตั้งในประเทศ ยอมรับว่ามีโดรนพลีชีพ 3 ลำโจมตีกองทหารรักษาการณ์ ฐานทัพเถื่อนสหรัฐฯ al-Tanf ทางตอนใต้ของซีเรีย  สหรัฐ สารภาพขวยเขินว่าโดรนพลีชีพปริศนาถล่มเกิดระเบิดอย่างรุนแรงกลุ่มกบฎเคิร์ด เด็กในคอนโทรลได้รับบาดเจ็บ 2 ราย หามร่องแร่งส่งไปรักษาแล้ว แต่อ้างอ้อมแอ้มว่าทหารสหรัฐ ไม่เป็นไร

แต่อ้างแก้เกี้ยวว่า โดรนพลีชีพอีก 2 ลำถูกยิงตกแต่ไม่พบซากหลักฐาน มีแต่ซากโดรนลำเดียวที่ถล่มฐานทัพ , โจ บุชชิโน โฆษกทหารอเมริกัน โวยวายว่า “การโจมตีในลักษณะนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้” พวกเขาทำให้กองกำลังเถื่อนทหารอเมริกัน และกลุ่มกบฎก่อการร้ายเคิร์ด SDF ของเราตกอยู่ในความเสี่ยงและเป็นอันตราย ฐานทัพสหรัฐในซีเรียทุกแห่งโดนถล่มรายวันเสมือนแข่งกีฬากฐินสามัคคีด้วยจรวด โดรน ว่ากลุ่มรักชาติใดในซีเรียจะทำให้ทหารอเมริกันสูญเสียได้มากกว่ากันในการถล่มแต่ละครั้ง

ด้วยทหารอเมริกัน เป็นปุ๋ยนอนเฝ้าทะเลทรายไปมาก  ปัจจุบันจึงเหลือไว้ล่อเป้าจรวดและโดรนราวแค่ 900 นาย ในฐานทัพต่างๆ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือในเขตลูกน้องกลุ่มก่อการร้ายเคิร์ด SDF และ PKK ขณะนี้กองกำลังเอชบุลเลาะห์สายซีเรีย สนับสนุนโดยอิหร่าน ส่งกำลังเข้าประชิดกับฐานทัพแห่งนี้แล้ว เพราะอยู่ใกล้ทางหลวงสายแบกแดด-ดามัสกัส และอิหร่านใช้เส้นทางนี้ผ่านอิรักไปยังซีเรีย ใกล้ชายแดนอิรักจอร์แดน จึงมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์

คาดว่าเทศกาลกีฬาสามัคคีจรวด ขีปนาวุธ และโดรนพลีชีพ จะเริ่มแข่งขันกันโจมตีถล่มฐานทัพเถื่อนขาใหญ่ต่างๆ ในซีเรียพร้อมกันถี่ขึ้น เพื่อปราบพวกโจรกรรม ลักวิ่งชิงปล้นน้ำมันชาวบ้าน กองทัพขาใหญ่ ไม่ต้องร้อง นักกีฬายิงปืนหลายทีมของซีเรียเขาจะเล่นสนุกกัน ทนเป็นเป้าเจ็บแป๊บเดียวทายาหม่องก็หายแน่นอน

 

 

🤔 สหรัฐ กรี๊ดลั่น! เจอโดรนพลีชีพถล่มฐานทัพในซีเรียกระจุยเจ็บนะ👇

https://www.blockdit.com/posts/63cbeb0d56e637a73d8835ed

ที่มา : Tass , aljazeera

#WorldUpdate

blockdit.com/world.update

🚫 สามารถแชร์ลิ้งไปได้เลย 🚫

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : t.me/worldupdatethai

😘 VK :

vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

instagram.com/world.upd