ผบช.กองกำลังฯสหรัฐเทยูเครน รบรัสเซียเอง-รมต.คลังรับอเมริกาถังแตก ขณะอังกฤษส่งรถถังให้แค่2คัน

0

จากกรณีสหรัฐอเมริกาส่งอาวุธและเงินเข้าไปช่วยเหลือยูเครนตลอดหลายเดือนที่มีการสู้รบกับรัสเซีย รวมทั้งชาติยุโรปอย่างอังกฤษก็ส่งยุทโธปกรณ์สนับสนุนกองทัพเคียฟด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 21 มกราคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงพฤติกรรมของสหรัฐ และการช่วยเหลือยูเครนว่า

“รัฐบาลอเมริกาตอแหลทุกระดับชั้น ผู้บัญชาการกองกำลังผสมของอเมริกาออกมาบอกว่า ยูเครนตัดสินใจรบกับรัสเซียเอง อเมริกาแค่ส่งอาวุธไป และฝึกทหารให้เท่านั้น เป็นการตอแหลคำโต คิดว่าชาติอื่นจะตามไม่ทัน คนทั่วโลกต่างรู้สันดานรัฐบาลอเมริกาดี”

“อเมริกาส่งเงินให้ยูเครน ๒.๕ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา:อเมริกาตัดสินใจส่งเงินไปให้ยูเครนอีก ๒.๕ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา

ส่วนนาโต้มีอังกฤษชาติเดียวที่จะส่งรถถังแชลแลนเจอร์ไปให้ ๒ คัน นายพลผิวดำของอเมริกาคนนี้บอกว่ารถถังของอังกฤษคือล็อตแรกของการส่งอาวุธไปช่วยยูเครน ส่วนนาโต้อื่นๆ มีแต่ให้คำสัมภาษณ์ที่เป็นข่าว ยังไม่มียืนยันว่าจะส่งอะไรไปและส่งไปเมื่อไหร่

เงิน ๒.๕ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา และรถถัง ๒ คันจากอังกฤษ เปลี่ยนเกมอะไรไม่ได้หรอกครับ ก่อนนี้ก็ส่งเงินไปให้หลายสิบพันล้านดอลล่าร์ ก็ยังโดนสเซียสั่งสอนอยู่ดี

และก็ขอเดาว่าน่าจะเป็นทหารอังกฤษนั่นแหละที่จะขับรถถัง ๒ คันนี้ ใครที่คิดว่านาโต้จะชนะรัสเซียด้วยเงินและอาวุธเท่านี้ เพ้อเจ้อไปแล้ว”

“รัฐมนตรีคลังของมะกันเตือน เศรษฐกิจโลกอาจพัง เพราะอเมริกาไม่มีปัญญาใช้หนี้ได้ นาง Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทวงการคลังของอเมริกาซึ่งมีเชื้อสายยิวออกมาเตือนชาวโลกว่า

ชาวโลกอาจประสบวิกฤติที่อเมริกาไม่สามารถจ่ายหนี้ที่ก่อขึ้นได้ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในอเมริกาและลามปามไปถึงที่อื่นๆได้ รัฐบาลอเมริกาต้องมีมติขยายเพดานหนี้ต่อไปอีก

เธอให้สัมภาษณ์ผ่าน CNN ๑.เรื่องของอเมริกาครับ อเมริกาจะล่มจมทางเศรษฐกิจเพราะนโยบายของอเมริกาเองซึ่งจะทำให้ดอลล่าร์กลายเป็นเศษกระดาษ  ไม่มีใครช่วยได้ ขณะนี้ มี ๔๐ ประเทศแล้วที่ตกลงหันไปทำมาค้าขายระหว่างกันโดยไม่ใช้ดอลล่าร์

๒.ประเทศอื่นๆ ทุกประเทศรวมทั้งองค์กรต่างๆ ที่จะประสบปัญหาทางเศรษฐกิจตามอเมริกาไปลงเหวเพราะพึ่งดอลล่าร์อยู่  ต้องลดการพึ่งพาดอลล่าร์ลง ถ้ายังเก็บดอลล่าร์เอาไว้เต็มคลัง

หากดอลล่าร์กลายเป็นเศษกระดาษแล้วจะฉุดเศรษฐกิจลงไปด้วย ก็ช่วยไม่ได้ที่มีผู้นำวิสัยทัศน์กุดขนาดนี้ รีบทิ้งดอลล่าร์เสีย หันไปตุนทองคำหรือเงินสกุลอื่นแทน แล้วประเทศชาติหรือองค์กรที่สังกัดอยู่จะปลอดภัยครับ”