รับมหาสงครามใหญ่!? เชเชนผลิตรถถัง “Jihad Machine” รัสเซียเพิ่มรถหุ้มเกราะT-72B3 ตัวช่วยใหม่ AI ลุยนาโต้

0

ยูเครนกร่างอาละวาดในที่ประชุมนาโต้ สั่งให้ยุโรปส่งอาวุธชั้นสูงให้โดยด่วน เพราะของเก่าที่ใช้อย่างฟุ่มเฟือยหมดสต็อคลงไปเรื่อยๆ โดยรัสเซียทำลายหรือยึดไปแล้วมหาศาล ท่ามกลางความไม่ค่อยเต็มใจส่งรถถังตัวหลักของหลายประเทศ แต่ยังคงเดินหน้าตามวาระวอชิงตันอย่างไม่หยุดยั้ง 

ด้านรัสเซียที่คึกคักหนักแน่น ทางหน่วยรบพิเศษเชเชน ได้เปิดเผยว่าเชชเนียกำลังผลิต ‘เครื่องจักรญิฮาด’ เพื่อตอบสนองความต้องการทางการทหารอย่างเต็มที่  รวมทั้งรัฐบาลในภูมิภาคกำลังเตรียมสร้างศูนย์ขนาดใหญ่สำหรับซ่อมแซมและบำรุงรักษายุทโธปกรณ์ทางทหาร รวมทั้งยานเกราะ ในดินแดนของสาธารณรัฐเชชเนีย นอกจากส่งกำลังรบไปช่วยรบในยูเครนกว่า ๗๐,๐๐๐ นายแล้ว ยังเตรียมใช้รถถังที่สร้างเองด้วย

วันที่ ๒๒ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสาธารณรัฐเชเชนกล่าวว่า “ประธานรัฐบาลสาธารณรัฐเชเชนหรือเชสเนีย มุสลิม คูเชียฟ (Muslim Khuchiev)และอดัม คาคิมอฟ (Adam Khakimov) รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและพลังงานของภูมิภาค ได้จัดการประชุมร่วมกับผู้นำของกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซียในระหว่าง การประชุมเหล่านี้ พวกเขาหารือเกี่ยวกับการเปิดตัวการผลิตเครื่องจักรญิฮาดที่ไซต์การผลิตของ เชเชนนาฟโต แอลแอลซี (Chechenavto LLC) และการทดสอบเพิ่มเติมที่ Russian University of Special Forces”

เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่า “ด้วยความสำคัญของทางรถไฟเพื่อการขนส่ง การสร้างศูนย์จึงได้รับการพิจารณาบนพื้นฐานของแหล่งผลิต บริษัทเชเชนนาฟโตฯ หรือในอาณาเขตของเขตเศรษฐกิจพิเศษประเภทการผลิตทางอุตสาหกรรมเช่นที่เมืองกรอชนี (Grozny)” 

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าทางการเชเชนวางแผนที่จะสร้างคลัสเตอร์ยานยนต์แห่งแรกในภาคใต้ของรัสเซีย ในโรงงานเชเชนนาฟโตภายในปี ๒๐๒๓ ซึ่งทางโรงงานประกอบรถยนต์ลันดากรานต้า (Lada Granta) แล้ว และในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว พวกเขาได้เปิดตัวการประกอบรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ ของกาเซลล์เน็กซ์(Gazelle-Next)  โดยความร่วมมือกับแก๊ซกรุ๊ป (GAZ Group)

ทางด้านรัสเซีย ได้เพิ่มยุทโธปกรณ์หนุนแนวรบด้านราบ ทั้งยานยนต์หุ่นยนต์และรถหุ้มเกราะตัวใหม่ เรียกว่าพร้อมบุกตลุยแนวหน้าเต็มที่

พลโทยูริ สตาวิตสกี้(Yury Stavitsky) หัวหน้ากองกำลังวิศวกรรมของรัสเซียกล่าวว่า กองกำลังวิศวกรรมของรัสเซียได้รับยานยนต์หุ่นยนต์กว่า ๒๐ คัน เป็นยานหุ่นยนต์กวาดล้างทุ่นระเบิดอเนกประสงค์อูราน-๖ (Uran-6) และกำลังถูกใช้ในปฏิบัติการในสนามรบยูเครน

“ภายใต้แผนการจัดหาการป้องกันของรัฐ องค์กรอุตสาหกรรมได้ส่งมอบฮาร์ดแวร์ขั้นสูงกว่า ๔๐๐ ชนิด อุปกรณ์วิศวกรรมและกระสุนมากกว่า ๕๐,๐๐๐ ชุด และหุ่นยนต์กว่า ๒๐ ตัว เป็นรถกวาดล้างทุ่นระเบิด Uran-6 และรถดับเพลิง Uran-14 ให้กับวิศวกรรม กองกำลังทหารในปี ๒๕๖๕ ตามกำหนด”

นายพลกล่าวเสริมว่า“นอกจากนี้ ยานหุ่นยนต์สอดแนม คาราเบีย (Skarabei) และ เฟรา(Sfera) ที่ทันสมัยกำลังมาถึงสำหรับกองกำลัง”  และระบุว่ากองกำลังวิศวกรรมยังได้รับAI วิศวกรลาดตระเวนขั้นสูงและระบบน้ำประปาภาคสนาม โครงสร้างป้อมปราการ วิธีการปกปิดและการหลอกลวง และอุปกรณ์สำหรับการเอาชนะ สิ่งกีดขวางทางน้ำ” เรียกว่า รัสเซียเตรียมกองทัพพร้อมสำหรับสงครามใหญ่กันแบบเต็มพิกัดก็ว่าได้

สตาวิตสกี้กล่าวว่า “เพื่อยกระดับการเคลื่อนย้ายของกองทหาร ยานเกราะวิศวกรรมอเนกประสงค์ (UBIM) รถถัง T-72B3 ได้รับการพัฒนาและได้รับการยอมรับให้เข้าประจำการแทนยานเกราะทำลายสิ่งกีดขวางรุ่น IMR-3M และ แทร็กเลเยอร์ BAT-2” 

พาหนะใหม่นี้ติดตั้งโมดูลการรบเพื่อโจมตีกำลังพลของข้าศึกและฮาร์ดแวร์เกราะเบา นอกจากนี้ หน่วยวิศวกรรมยังได้เสร็จสิ้นงานออกแบบระบบวางทุ่นระเบิดระยะไกลไอเอสดีเอ็ม (ISDM) และยานพาหนะคันแรกที่ติดตั้งระบบนี้ได้ถูกส่งมอบให้กับกองทัพแล้ว 

การเคลื่อนไหวในส่วนกองสนับสนุนของรัสเซีย จัดเตรียมอาวุธใหม่ๆเพื่อสงครามอิเล็กทรอนิกส์ ที่คาดจะมาถึงโดยแท้

อีกประเด็นร้อนล่าสุดที่สหรัฐฯแบะท่ายุให้เคียฟโจมตีไครเมียนั้น ทางการรัสเซียควันออกหูและออกมาตอบโต้ทันที

มาเรีย ซาคาโรวา(Maria Zakharova) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียแถลงว่า “ฝ่ายตะวันตกกำลัง “จมดิ่งลึกลงไปในความขัดแย้งในยูเครน”การจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศและรถถังของตะวันตกไปยังเคียฟที่หารือกันที่ฐานทัพสหรัฐฯ รวมทั้งประเทศตะวันตกหลายแห่งก็กำลังฝึกอบรมทหารของยูเครน รวมถึงการโจมตีเป้าหมายในไครเมีย กำลังเพิ่มเดิมพันในความขัดแย้ง และจะนำไปสู่การยกระดับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”