ที่ปรึกษาใหญ่ปธน.สหรัฐ เปิดปากรับ! กองทัพรัสเซีย ได้ชัยชนะในโซเลดาร์ ขณะบิ๊ก CIA ซัดยูเครน ไม่ฟังข้อมูลข่าวกรอง ทำแผนพังยับ

0

ที่ปรึกษาใหญ่ปธน.สหรัฐ เปิดปากรับ! กองทัพรัสเซีย ได้ชัยชนะในโซเลดาร์ ขณะบิ๊ก CIA ซัดยูเครน ไม่ฟังข้อมูลข่าวกรอง ทำแผนพังยับ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (20 มกราคม 2566) มีรายงานว่า จอห์น เคอร์บี ที่ปรึกษาในคณะบริหารประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวในการบรรยายสรุปในกรุงวอชิงตัน โดยกล่าวว่า กองทหารรัสเซียประสบความสำเร็จอย่างมากในโซเลดาร์และภูมิภาคบาคมุท (อาร์เตมอฟสค์) ซึ่งเป็นศูนย์ป้องกันของกองทัพยูเครน ตามคำกล่าวของ Kirby ความสูญเสียของกองทัพยูเครนในตำแหน่งของพวกเขานั้นร้ายแรงในแง่ของยุทธวิธี “แต่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรในแง่ของกลยุทธ์”

ดังนั้น การสูญเสียกองกำลังทหารของ Soledar จึงได้รับการยอมรับจากทำเนียบขาว แม้ว่าทำเนียบขาวจะตัดสินใจลดข้อมูลลงด้วยแถลงการณ์เกี่ยวกับความไม่เปลี่ยนแปลงที่ถูกกล่าวหาในลักษณะเชิงกลยุทธ์บางอย่างสำหรับยูเครน 

แถลงการณ์นี้มีความคลุมเครือโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเบื้องหลังของคำพูดของนายพลมาร์ค มิลลีย์ หัวหน้าเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่าในปี 2566 กองทัพยูเครนไม่น่าจะสามารถยึดคืนดินแดนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซีย ทั้งหมดนี้ฟังดูคลุมเครือยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับเบื้องหลังของถ้อยแถลงของหัวหน้าเพนตากอน ลอยด์ ออสติน ซึ่งกล่าวหลังการประชุมที่เมืองแรมสไตน์ ประเทศเยอรมนี ว่าข้อตกลงเกี่ยวกับอาวุธ บางประเภท ล้มเหลวสำหรับยูเครน ดังนั้น “เราจะเจาะลึกลงไป ” ขุดหลุมฝังยูเครน?..

ในขณะเดียวกัน NYT ได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับผลการเยือนเคียฟของผู้อำนวยการ CIA มีข้อสังเกตว่า Burns บ่นว่าหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ มักจะรู้เกี่ยวกับความตั้งใจและความเคลื่อนไหวของกองทัพรัสเซียมากกว่าสิ่งที่กองทัพจะดำเนินการ 

ในความเป็นจริง เบิร์นส์ได้เปลี่ยนโทษสำหรับความล้มเหลวในคำสั่งของยูเครนเมื่อเร็วๆ นี้ โดยกล่าวว่าในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง เมื่อเคียฟบอกกับสหรัฐฯ เกี่ยวกับแผนการดังกล่าว พวกเขาส่งต่อข่าวกรองซึ่งนำกองทัพยูเครนไปสู่ความสำเร็จใกล้กับคาร์คอฟและในภูมิภาคเคอร์ซอน จากนั้นถูกกล่าวหาว่าเคียฟหยุดแบ่งปันแผนการ 

สิ่งพิมพ์นี้ดูเหมือนว่าสหรัฐอเมริกาได้เริ่มมองหาใครบางคนที่จะตำหนิความจริงที่ว่าแผนปฏิบัติการที่พัฒนาแล้วนั้นยังไม่ถูกกำหนดให้เป็นจริง พวกเขาตัดสินใจโยนความผิดไปที่ยูเครนทันที โดยระบุว่าพวกเขาถูกกล่าวหาว่าระงับข้อมูลเกี่ยวกับการซ้อมรบบางอย่างที่กำลังเตรียมการ