เยอรมนีหน้าชา! ถูก “เซเลนสกี” หยามศักดิ์ศรี กลางที่ประชุมนาโต้! เย้ย ไม่ยอมส่งรถถัง Leopard ให้ เพราะกลัวรัสเซีย

0

เยอรมนีหน้าชา! ถูก “เซเลนสกี” หยามศักดิ์ศรี กลางที่ประชุมนาโต้! เย้ย ไม่ยอมส่งรถถัง Leopard ให้ เพราะกลัวรัสเซีย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (20 มกราคม 2566) เอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มพันธมิตรป้องกันประเทศยูเครน ซึ่งประสานงานการส่งอาวุธไปยังรัฐบาลเคียฟ ประชุมร่วมกันที่ฐานทัพอากาศแรมสไตน์ในเยอรมนี

บอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเยอรมนี กล่าวระหว่างการประชุมที่มีสหรัฐอเมริกาเป็นประธานว่า “วันนี้ เยอรมนีขอชลอการตัดสินใจเรื่องการส่งรถถัง Leopard ให้ยูเครน และขอพิจารณาอีกครั้งว่าจะดำเนินการเมื่อใดและอย่างไร ให้ที่ประชุมทราบอีกครั้งในเวลาที่เหมาะสม รัฐบาลเยอรมนีกำลังเร่งให้กระทรวงกลาโหมตรวจสอบคลังยุทโธปกรณ์เพื่อพิจารณาในขั้นตอนสุดท้ายเรื่องการส่งมอบ ร่วมกับที่ประชุมของกลุ่มประเทศพันธมิตร”

พิสโตริอุส กล่าวย้ำในที่ประชุมว่า คำตำหนิต่อประเทศเยอรมนีที่ว่าประเทศแห่งนี้ได้ทำการขัดขวางกระบวนการส่งมอบรถถังโจมตีของชาติตะวันตกไปยังยูเครน เป็นสิ่งที่เหลวไหลและไม่มีมูลความจริง

ต่อมาทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ผู้นำยูเครนตำหนินายกรัฐมนตรีของเยอรมนี กรณีที่ไม่ยอมส่งรถถัง Leopard ให้ โดยบอกว่า  กองทัพรัสเซีย เตรียมพร้อมทำมหาสงครามกับ NATO เต็มพิกัด เตรียมติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 สำหรับยิงสกัดขีปนาวุธที่อยู่ห่างไปหลายร้อย กม. และติดตั้งระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์รบกวนอากาศยานโดรนจากระยะไกล พร้อมติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pansir-1 สำหรับสอยโดรนติดอาวุธอีกชั้นหนึ่ง รอบกรุงมอสโก

นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลล์ ผู้นำเยอรมนี ได้ต่อสายหาประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ว่าเยอรมนีจะยินยอมให้กู้รถถัง Leopard 2 ให้กับยูเครนก็ต่อเมื่อสหรัฐฯ ต้องให้กู้รถถัง Abrams ให้กับยูเครนก่อน
เขาจะไม่ดำเนินการเพียงฝ่ายเดียวในการจัดหารถถัง แต่ฝ่ายสหรัฐ อ้างว่ารถถัง Abrams แพงเกินไป กินน้ำมันมาก ซ่อมแซมยุ่งยากจึงเกี่ยงให้เยอรมนีส่งรถถัง Leopard ไปก่อน ต่อมารัฐสภาเยอรมนี โหวตลงมติไม่อนุมัติให้ยูเครนกู้ยืมรถถังรุ่นนี้

นายพลลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ประชุมกลุ่ม NATO ร่วมกับยูเครนที่เป็นเสมือนทหารรับจ้าง PMC ที่ฐานทัพ NATO แรมสไตน์ทางตะวันตกของเยอรมนี โดยประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน วิดีโอลิ้งออนไลน์มาสั่งการ NATO ส่งอาวุธ โดยเขาระบุว่า รถถังเก่าถูกทำลายพังจะหมดแล้ว ขอกู้รถถัง Leopard เยอรมนีใหม่ได้มั้ย แต่ถ้าใครกลัวรัสเซียก็ไม่เป็นไร

เขาโวยวายตำหนินายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลล์ ผู้นำเยอรมัน ที่ไม่ให้ความสำคัญกับเขาในการให้กู้ยืมรถถัง และตำหนิโขกสับ ด้วยถ้อยคำดูหมิ่นอย่างรุนแรงให้อับอายว่า “คุณไม่ต้องมาแก้ตัวหากไม่มีเจตนาทางการเมือง ในเรื่องนี้ คุณแค่อ้างปฏิเสธและบอกว่ามีคนยังไม่พร้อม เขาสั่งการที่ประชุม NATO ว่าพวกคุณรีบทำ รัสเซียต้องแพ้สร้างความเสียเกียรติอับอายเยอรมนีมาก

ภายหลังจบการประชุม นายบอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีคนใหม่ ออกมาประกาศด้วยความไม่พอใจว่า จะไม่มีรถถังสำหรับยูเครน พวกเราไม่สามารถตกลงกันได้ ล้มเหลวในการเจรจาที่เป็นเอกภาพเกี่ยวกับการจัดหารถถัง หลายประเทศต่อต้าน และขัดขวางการส่งรถถังไปให้ยูเครน

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมนี เคยเป็นประเทศยิ่งใหญ่ ยกกองทัพมายึดปกครองกรุงเคียฟนานกว่าปี และยังเป็นชาติเบอร์ 1 ของสหภาพยุโรป แต่มาวันนี้เยอรมนีภายใต้การนำของนายโชลล์ กลับถูกผู้นำยูเครน ข่มขู่กรรโชกจะเอาสิ่งที่ตนต้องการ ดูหมิ่นเหยียดหยาม สั่งการเสมือนเป็นบริวารต่อหน้านานาชาติ ต่างจากผู้นำรัสเซีย ที่มีแต่ให้เกียรติผู้นำ นักธุรกิจ และแบ่งปันทรัพยากรให้ชาวเยอรมนีผ่านมาหลายทศวรรษตลอดมา ไม่เคยกดขี่เอาเปรียบ

ไม่รู้รัฐบาล และชาวเยอรมนีที่เคยยิ่งใหญ่ ยอมให้ประเทศตนเองถูกสหรัฐ ละเมิดอธิปไตยตั้งฐานทัพปกครองในดินแดนมีทหารอเมริกันประจำการกว่า 35,000 นาย และยอมทนให้ยูเครนอดีตรัฐในปกครอง เหยียดหยามดูหมิ่นแบบนี้ได้อย่างไร ศักดิ์ศรีเยอรมนี หายไปไหนหมด? เยอรมนี ติดหล่มสงครามต่อไป ถูกยูเครนด้อยค่าหยามเกียรติศักดิ์ศรีข่มขู่เล่นหัวไม่รู้จบแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454