เฟส ๓ ระอุเดือด!! ปูตินสั่งถล่ม ๔ ทิศเมืองใหญ่ยูเครน ส่งลูกยาวโอเดสซา บุกยึดอีก ๗ กม.ที่ซาโปริชเชีย

0

สงครามตัวแทนยูเครนอาจลุกลามเป็นมหาสงครามได้ในไม่ช้า  เมื่อล่าสุดนาโต้ประชุมกันที่ฐานทัพสหรัฐ สรุปส่งกองทัพรถถังให้ยูเครนรบกับรัสเซียต่อไป บรรยากาศในระหวางการประชุมและหลังประชุม สะท้อนภาพความไร้เอกภาพของตัวสหรัฐเองและสมาชิกนาโต้ ที่ยุโรปหลายประเทศมีท่าทีไม่เต็มใจเข้าร่วมศึกใหญ่ มีแนวโน้มจะก่อตัวลามลึกไปถึงยุโรป ที่กำลังสะบักสะบอมทั้งวิกฤติเศรษฐกิจถดถอย ความคับแค้นโกรธเกรี้ยวของประชาชนที่ประท้วงหนัก ผละงานครั้งใหญ่ในหลายประเทศ

หัวหมู่ทะลวงฟันอย่างโปแลนด์ขบเขี้ยวเคี้ยวฟันดันให้รีบส่งอาวุธแนวราบโดยด่วนไม่สนว่า เยอรมนีจะห้ามส่งรถถังเยอรมันให้เคียฟก่อนได้รับอนุญาต ทำเคียฟด่าเยอรมันแบบไม่ไว้หน้า ส่งผลให้เยอรมันยิ่งไม่พอใจท่าทีกร่างของยูเครนหนักขึ้น สมแล้วกับที่เลือกเป็นพรมเช็ดเท้าให้เมกา-เคียฟเอง โอลาฟยันเยอรมันไม่ส่ง ลีโอพาร์ต(Leopard 2) ให้จนกว่าเมกาจะส่งเอบรามส์ (Abrams) ให้ยูเครน เกี่ยงกันซะงั้น

ทางด้านรัสเซีย กลัวที่ไหนเมื่อปูตินแน่ชัดแล้วว่าสหรัฐ-นาโต้ตั้งป้อมสู้ทั้งๆที่ยูเครนพ่ายแพ้ยับเยิน สูญเสียกำลังพลของเคียฟแและนักรบต่างชาติจำนวนมาก ยังดันทุรังหนุนให้สู้ต่อ จึงไม่รอช้าเดินหน้าลุยเป็นฝ่ายกระทำ ไม่ต้องคุยแล้ว

วันที่ ๒๑ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่ริวิว รายงานว่าเช้าวันนี้ กองทัพรัสเซียรัวขีปนาวุธโจมตีคลังอาวุธของยูเครนในพื้นที่ยุชนี (Yuzhny) ภูมิภาคโอเดสซา แน่นอนว่าเละใช้งานไม่ได้อีกต่อไป

ขณะที่แนวหน้าของซาโปริชเชียรบกันเดือดไม่แม้ภูมิภาคอื่น ล่าสุดกองกำลังรัสเซียรุกลึกเข้าไปอีกประมาณ ๗ กม. ในภูมิภาคซาโปริชเชีย (Zaporozhye) 

วลาดิเมียร์ โรกอฟ  Vladimir Rogov หัวหน้าขบวนการ “We are Together with Russia” เปิดเผยว่า “ฝ่ายยูเครนกำลัง “ประสบกับปัญหาการขาดแคลนกระสุนปืน” รวมถึงการขาดแคลนกระสุน 15 มม. ของนาโต้ด้วย”

กองทัพรัสเซียรุกคืบลึกเข้าไปในพื้นที่ควบคุมของเคียฟอีก ๗ กม. บนเส้นทาง เมืองซาโปริชเชีย ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา

เขากล่าวในช่องเทเลแกรมของเขาว่า “การตั้งถิ่นฐานอย่างน้อยเจ็ดแห่งอยู่ในกระบวนการของการปลดปล่อยขั้นสุดท้าย จากการสื่อสารทางวิทยุที่ดักฟังได้ กองกำลังยูเครนในพื้นที่นี้ประสบปัญหาการขาดแคลนปืนใหญ่และโดรน ซึ่งอาจบีบให้พวกเขาต้องล่าถอย

โรกอฟกล่าวเสริมว่า “จำนวนของทหารยูเครนที่เปลี่ยนข้างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม ผมหมายถึงทหารอย่างน้อยสองถึงสามสิบคนที่เปลี่ยนมาเข้าข้างรัสเซียในภูมิภาคซาโปริชเชีย  คนเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของท้องถิ่น หน่วยป้องกันดินแดนซึ่งถูกบังคับให้เข้าร่วมในสงคราม”

นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ประกาศปลดปล่อยการตั้งถิ่นฐานของ เมืองลอบโควอย(Lobkovoye) ในภูมิภาคซาโปริชเชียในวันศุกร์ที่ผ่านมา

แนวรบที่แนวหน้าโดเนตสค์ยังคงเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบกับการก่อตัวของยูเครนมากที่สุด ในช่วงเช้าของวันที่ ๒๐ มกราคม กองทหารรัสเซียได้ปฏิบัติการรุกในพื้นที่ปาราสโควีเยฟกา ในเมืองมาริยินกา (Marinka) กองกำลังรัสเซีย กำลังต่อสู้ในเขตชานเมืองทางตะวันตก ผลักดันการก่อตัวของยูเครน ในพื้นที่โดเดียเน Vodiane และรุกคืบไปยัง แอฟดีฟกา (Avdiivka) ประสานการระดมยิงปืนใหญ่ของกองทัพรัสเซียในจุดเป้าหมายศัตรู เดินหน้าปลดปล่อยโดเนตสค์ให้สมบูรณ์

แนวรบที่ลูฮันสค์ (Lugansk) ก็มีความโดดเด่นด้วยกิจกรรมที่ดุเดือดขึ้นของกองกำลังรัสเซีย โจมตีในพื้นที่เบโลโกรอฟกา (Belogorovka) บุกจากชิดลอฟกา (Zhitlovka) ไปยังเทนนี (Tenny) กองกำลังของยูเครนพยายามโจมตีในพื้นที่ คูเซมอฟกา(Kuzemovka) แต่ไม่สำเร็จ แต่ทิศทางนี้อาจเป็นอันตราย ยังต้องสู้กันหนักเนื่องจากภูมิประเทศเปิดโล่งจึงต้องอาศัยการโจมตีระยะไกลหนุนช่วย

สำหรับนาโต้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐ (DoD) คือเจ้าบุญทุ่มรายใหญ่ดันมหาสงครามกับรัสเซีย ประกาศรายการความช่วยเหลือทางทหารรอบใหม่แก่ยูเครน รวมมูลค่า ๒,๕๐๐ ล้านดอลล่าสหรัฐ

ครั้งนี้เป็นการเบิกยุทโธปกรณ์ครั้งที่ ๓๐ ของฝ่ายบริหาร Biden จากคลังอาวุธของ กลาโหม แพ็คเกจนี้มอบอาวุธยุทโธปกรณ์เพิ่มเติมของ NASAMS และระบบป้องกันภัยทางอากาศอเวนเจอร์ (Avenger) เพื่อช่วยยูเครนในการตอบโต้ระยะสั้นและระยะกลาง สนับสนุนการป้องกันทางอากาศหลายชั้นของยูเครน

จัดส่งรถถังแบรดเล่ย์(Bradley IFV) จำนวน ๕๙ คันร่วมกับ Bradley จำนวน ๕๐ คันที่เข้าประจำการเมื่อวันที่ ๖ มกราคมที่ผ่านมา และสไตรเกอร์ เอพีซี (Stryker APC) จำนวน ๙๐ ลำ 

อย่างไรก็ตามแม้สหรัฐ-นาโต้ถาโถมอาวุธและเงินอัดฉีดยูเครนอย่างหนักแค่ไหน อดีตนายพลชาวโปแลนด์ที่เกษียณแล้ว พลเอกวัลดิมาร์ ชิปชัค(Waldemar Skshipchak) ฟันธงอย่างชัดเจนว่า ยูเครนได้สูญเสียโอกาสที่จะเอาชนะรัสเซียในสนามรบไปแล้วโดยสิ้นเชิง!!