มาครงร่อแร่!! ฝรั่งเศสอัมพาตปะทะวุ่น ชุมนุม ๒ ล้านนัดหยุดงานทั่วปท. คลั่งตัดรายจ่ายเกษียน หนุนสงครามยูเครน

0

มาครงปธน.ฝรั่งเศสอาการหนัก ท่าจะเอาไม่อยู่กับแนวโน้มมิคสัญญีในประเทศ ขณะที่เข้าร่วมทีมนาโต้ ลงมติหนุนยูเครนรบรัสเซียต่อ บ้านตัวเองกำลังเผชิญวิกฤตขาดความเชื่อมั่นในรัฐบาล กระแสต้านอียู-นาโต้ เพิ่มระดับความโกรธเกรี้ยวของประชาชนต่อนโยบายของรัฐบาลมาครง ทั้งค่าครองชีพไม่สมดุลย์เงินเฟ้อ ค่าจ้างที่ไม่มีแนวโน้มจะขึ้นเพิ่ม ซ้ำยังมาเพิ่มเวลาทำงานยืดเวลาเกษียน ตัดเงินอีก เลยเหมือนฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ลาหลังหัก

ครู พนักงานการรถไฟ และพนักงานภาครัฐ ถากันลาออกจากงาน และนัดหยุดงานประท้วงแผนการเพิ่มอายุเกษียณตัดค่าใช้จ่าย ขณะที่จัดงบและอาวุธส่งหนุนยูเครนตามตำสั่งวอชิงตัน ผู้นำสหภาพแรงงานใหญ่อันดับ ๒ ขู่จะ ตัดไฟฟ้าส.ส.และมหาเศรษฐีก่อนนัดหยุดงานทั่วประเทศ

วันที่ ๒๐ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า รัฐบาลมาครงแห่งฝรั่งเศสประกาศว่า พวกเขาจะส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพันนายในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ไปตอบโต้การประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศ ที่จัดโดยสมาพันธ์แรงงานทั่วไป (CGT) ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ องค์กรยังขู่ว่าจะตัดการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและมหาเศรษฐีด้วย

สมาชิกสหภาพในภาคส่วนต่าง ๆ เช่น การขนส่ง การศึกษา และพลังงาน ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าพวกเขาจะนัดหยุดงานและจัดการชุมนุมหลังจากที่รัฐบาลเสนอร่างกฎหมายที่จะเพิ่มอายุเกษียณจาก ๖๒ เป็น ๖๔ โพลล์แสดงให้เห็นว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกคัดค้านโดย พลเมืองฝรั่งเศสส่วนใหญ่ซึ่งหลายคนกำลังเผชิญกับวิกฤตค่าครองชีพ และค่าแรงซึ่งอดกลั้นมาแล้วตั้งแต่เกิดวิกฤตโควิดจนมาถึงปัจจุบัน

สหภาพแรงงานและผู้ประกอบการด้านการขนส่ง คาดว่าการขนส่งสาธารณะจะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการนัดหยุดงาน เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการยกเลิกรถไฟและเที่ยวบินหลายครั้ง และทำให้รถไฟใต้ดินกรุงปารีสหยุดชะงักอย่างมาก นอกจากนี้ ครูโรงเรียนประถม ๗ ใน ๑๐ คนคาดว่าจะลาออกจากงาน เช่นเดียวกับพนักงานโรงกลั่นอีกหลายคน

ฟิลิปป์ มาร์ติเนซ ผู้นำสหภาพฯ (CGT leader Philippe Martinez) กล่าวกับสื่อฟรานซ์ทู (France 2) ว่า“ผมแนะนำให้พวกเขาไปดูอสังหาริมทรัพย์ดีๆ ปราสาทสวยๆ ของมหาเศรษฐีด้วย”“คงจะดีถ้าเราตัดไฟฟ้าของพวกเขาเพื่อให้พวกเขาสามารถอยู่ได้ ไม่กี่วันในรองเท้าของ … ชาวฝรั่งเศสที่ไม่สามารถจ่ายบิลล์ได้ “

เซบาสเตียน เมเนสเปลียร์(Sebastien Menesplier) เจ้าหน้าที่สหภาพ CGT อีกคน ซึ่งรับผิดชอบสาขาพลังงานและเหมืองแร่ของสหภาพแรงงาน ก็ขู่ว่าจะตัดการจ่ายไฟฟ้าให้กับสำนักงานของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่สนับสนุนการปฏิรูปเงินบำนาญ ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเรียกการขู่ตัดไฟฟ้าว่าเป็นสิ่งที่ “รับไม่ได้”และได้ส่งกำลังตำรวจจำนวนมากเข้าจัดการกับการประท้วง 

เจอรัลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีมหาดไทยของฝรั่งเศส ประกาศว่า จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า ๑๐,๐๐๐ นายทั่วประเทศในวันพฤหัสบดีเข้าคุมฝูงชน  โดยเสริมว่าส่วนใหญ่จะจัดการกับการเดินขบวนในกรุงปารีส ซึ่งเขากล่าวว่าคาดว่าจะมีนักเคลื่อนไหวที่อาจใช้ความรุนแรงมากกว่า ๑,๐๐๐ คนเข้าร่วม

การปฏิรูปเงินบำนาญยังไม่กลายเป็นกฎหมาย เนื่องจากจะต้องผ่านการรับรองจากรัฐสภาเสียก่อน ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ซึ่งนำรัฐบาลเป็นผู้เสนอร่างกฎหมาย จะต้องได้รับเสียงข้างมากอย่างแท้จริงเพื่อผลักดันร่างกฎหมายให้ผ่าน แต่ปัจจุบันพรรคเลอร์ รีพับลิเซียนส์(Les Republicains) พรรคเสรีนิยม-อนุรักษนิยม คัดค้านอย่างมาก สอดคล้องกับการรณรงค์ต่อต้านของสหภาพแรงงาน

นโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจ และระบบบำนาญของมาครงสร้างความไม่พอใจให้กับชาวฝรั่งเศสอย่างมาก

ผู้ประท้วงคนหนึ่งกล่าวว่า “หกสิบสี่ปี มันแก่เกินไป” “และฉันก็มาที่นี่เพราะฉันเบื่อ Macron”

ในเมืองนีซ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ป้ายขนาดใหญ่เขียนว่า “ไม่รับการปฏิรูป” “ไม่เอามาครง” สหภาพแรงงานวิพากษ์รัฐบาลมาครงว่า มีวิธีอื่นในการรับรองความอยู่รอดของเศรษฐกิจและระบบเงินบำนาญ เช่น การเก็บภาษีจากคนรวยมากหรือการเพิ่มเงินสมทบของนายจ้างหรือเงินบำนาญที่มีฐานะดี ไม่ใช่มาบี้เอาจากคนจน

ความท้าทายสำหรับพวกเขาคือการเปลี่ยนการต่อต้านการปฏิรูปและความโกรธเกรี้ยวต่อวิกฤตค่าครองชีพ ให้กลายเป็นการประท้วงทางสังคมจำนวนมาก ซึ่งอาจบีบให้รัฐบาลเปลี่ยนแนวทางได้ในที่สุด ด้านรัฐบาลได้ให้คำมั่นว่าจะไม่ยอมแพ้ หมายความว่าทั้งมาครงและคนงานชาวฝรั่งเศสเตรียมพร้อมสำหรับการต่อสู้ที่ยืดเยื้อ แต่เกิดประท้วงกว้างขวางในวัน แบล็คแซทเตอร์เดย์ มาครงกลับหลบไปที่สเปนอ้างประชุมแก้ปัญหาเศรษฐกิจถดถอย การประท้วงครั้งมโหฬารนี้มีแนวโน้มจะรวมเข้ากับ กลุ่มรณรงค์ต่อต้าน NATO ในปารีสเดือนปลายเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา คลื่นมหาชนมหาศาลกำลังก่อตัวชนมาครง ส่อไม่น่ารอดตามผู้นำตะวันตกหลายคน!!??