รัสเซียโจมตีค่ายทหารเคียฟในซาโปฯ15จุด10เมืองโดนหนัก-อาวุธนาโต้ส่งให้หาย80% วากเนอร์ยึดถนนไฮเวย์เปิดทางบุกดอนบาส

0

ดูแล้วท่าจะสำหรับยูเครน เห็นได้ชัดเป็นอย่างมากว่ากองทัพอ่อนกำลังลง แม้จะได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตก รัสเซียบุกยึดเมืองได้เกือบทุกวัน และทหารก็เสียชีวิตต่อวันหลายพันนาย

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ใน Blockdit ส่วนตัวว่า มีรายงานข่าวเช้ามืดวันนี้ว่ากองทัพรัสเซีย ได้บุกเข้าโจมตีค่ายทหารยูเครนถึง ๑๕ จุดในเขตซาโปริชเชีย โดยเฉพาะ ๑๐ เมืองเหล่านี้ ขณะนี้โดนหนักเป็นพิเศษคือ  Malinovka DNR, Olgovskoye, Hulaypole, Bilogorye, Orekhov, Malaya Tokmachka, Novodanilovka, Novoandreyevka, Malye Shcherbaki และ Kamenske ในขณะที่กองทัพยูเครนกำลังต้านสุดฤทธิ์ อีกไม่นาน ค่ายทหารยูเครนเหล่านี้ก็คงแตกครับ

สื่อรัสเซียได้ลงข่าวว่าขณะนี้กองทัพวากเนอร์ของรัสเซียได้ยึดเมืองเล็กๆ อีกเมืองในเขตบัคมัตคือ Kleshcheevka ได้เรียบร้อยแล้ว นับแต่นี้ต่อไป เส้นทางเดินทัพไปถล่มกองทัพยูเครนที่ยังเหลืออยู่ในเขตดอนบัสก็สะดวกโยธิน ถนนไฮเวย์ T0504 และ M03 ถูกรัสเซียควบคุมไว้ได้หมดแล้ว

สรุปภาพรวมว่ารัสเซียบุกยึดได้เรื่อยๆ ขึ้นกับว่าจะบุกที่ไหน เพราะกองทัพยูเครนเริ่มอ่อนแอลง แถมขาดกำลังสนับสนุนด้านอาวุธยุทโธปกรณ์อย่างเพียงพอ ในขณะที่ภาคตะวันออก โดนกองทัพรัสเซียกำลังทวงคืนอยู่ หวยก็มาลงที่ภาคตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

นอกจากนี้ทาง ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ยังได้คลายข้อสงสัยที่หลายคนกำลังคิด ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา ชาติตะวันตกต่างส่งอาวุธไปสนับสนุนแล้วทำไมยังเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ดร.ปฐมพงษ์ กล่าวเอาไว้ว่า รัมซัน กาดิรอฟให้สัมภาษณ์เร็วๆ นี้ว่า ‘อย่าห่วงอาวุธที่นาโต้ส่งมาที่ยูเครนเลย มีแค่ ๒๐% เท่านั้นที่มาถึงทหารยูเครน’