เบื้องหลังนายกฯนิวซีแลนด์ ลาออก ตามก้นสหรัฐแบนรัสเซีย แกว่งปากประณามปูตินโจมตียูเครน สุดท้ายพาปท.พัง

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (19 มกราคม 2565) มีรายงานว่า จาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์จะก้าวลงจากตําแหน่งนายกรัฐมนตรีในเดือนหน้า

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ระบุในคำประกาศของเธอว่าเธอจะยังคงดำรงตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาตามเขตเลือกตั้งจนถึงเดือนเมษายน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการเลือกตั้งซ่อมได้ประกาศว่า “จะลาออกจากตำแหน่งในเดือนหน้า เนื่องจากเธอไม่มี “สิ่งที่ต้องทำ” ในการทำงานอีกต่อไป” การประกาศที่น่าตกใจนี้เกิดขึ้นในระหว่างการประชุมพรรคการเมืองประจำปีในวันพฤหัสบดีที่เมือง Napier ของนิวซีแลนด์
“ฉันกำลังจะจากไป เพราะด้วยบทบาทที่ได้รับสิทธิพิเศษนั้นมาพร้อมกับความรับผิดชอบ ที่จะรู้ว่าเมื่อใดที่คุณเป็นคนที่เหมาะสมที่จะเป็นผู้นำและเมื่อใดที่คุณไม่ใช่ ฉันรู้ว่างานนี้ต้องใช้อะไรบ้าง และฉันรู้ว่าฉันไม่มีเงินพอที่จะทำมันอย่างยุติธรรมอีกต่อไป มันง่ายมาก ฉันเป็นคน นักการเมืองก็เป็นคน เราให้ทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ตราบเท่าที่เราทำได้ และแล้วก็ถึงเวลา และสำหรับฉัน ถึงเวลาแล้ว” อาร์เดิร์นกล่าว
ในขณะที่ รายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า การลงคะแนนเสียงในพรรคการเมืองจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ เพื่อเลือกทั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่และผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของนิวซีแลนด์ ก่อนการเลือกตั้งระดับชาติในวันที่ 14 ตุลาคม เธอได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีเมื่ออายุ 37 ปี อาร์เดิร์น ถือเป็นหัวหน้ารัฐบาลหญิงที่อายุน้อยที่สุดในโลกเมื่อเธอเข้ารับตำแหน่งในปี 2560 เธอชนะการเลือกตั้งใหม่ในปี 2563
อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2565 นิวซีแลนด์ประกาศมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ โดยมุ่งเป้าไปยังธนาคารและสถาบันการเงินขนาดใหญ่ของรัสเซีย เพื่อตอบโต้การโจมตียูเครน
นางนาไนอา มาฮูตา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศนิวซีแลนด์ ระบุในแถลงการณ์ว่า “เรามีความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับรายงานการใช้ความรุนแรงจากกองกำลังทหารรัสเซีย”
นอกจากนี้ นางมาฮูตายังเสริมว่า นิวซีแลนด์ยังคงประณามการทำสงครามของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และสนับสนุนให้ศาลอาญาระหว่างประเทศสอบสวนความโหดร้ายที่เกิดขึ้นกับพลเรือนยูเครน
นางมาฮูตากล่าวว่า ธนาคารกลางรัสเซียและกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติเป็น 1 ใน 3 หน่วยงานหลักด้านการเงินของรัฐบาลรัสเซียที่ได้รับผลกระทบ เช่นเดียวกับธนาคารขนาดใหญ่ 8 แห่งของรัสเซีย และอีก 7 แห่งที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้มีอำนาจของรัสเซีย, ฝ่ายกลาโหม และการผนวกไครเมีย

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 22 เมษายน  2565 อาร์เดิร์น ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับบีบีซี ถึงกรณีสงครามยูเครนและรัสเซีย สงครามในยูเครนเป็นเรื่องหนึ่งที่นิวซีแลนด์แสดงท่าทีในระดับระหว่างประเทศ โดยได้ส่งความช่วยเหลือทั้งทางการเงินและการทหารไปให้ และยังได้บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียด้วย

นางอาร์เดิร์นกล่าวว่า นั่นเป็นเพราะว่าบรรดาชาติเล็ก ๆ จำเป็นต้องพึ่งพาความสงบเรียบร้อยระหว่างประเทศ เมื่อมีการคุกคามความสงบเรียบร้อยระหว่างประเทศ มันก็ “คุกคามทุกคน รวมถึงนิวซีแลนด์ด้วย”

แต่เธอบอกว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะเปลี่ยนสงครามนี้ให้เป็นเรื่องของสงครามอุดมการณ์ โดยเธอปฏิเสธที่จะจำกัดความขัดแย้งนี้ว่า เป็นแค่เรื่องของฝ่ายเผด็จการและฝ่ายประชาธิปไตย อย่าเพิ่งรีบแบ่งฝักแบ่งฝ่ายในโลกนี้เป็น 2 ขั้ว รัสเซียเป็นตัวการก่อเรื่องขึ้น รัสเซียคือผู้เราต้องออกมาต่อต้าน และทำทุกอย่างที่เราสามารถทำได้ทางการทูตเพื่อให้มั่นใจว่าเรื่องนี้จะจำกัดอยู่แค่รัสเซีย”