สหรัฐยอมรับกองกำลังผสมนาโต้สูญเสียแล้ว1.5แสน-รัสเซียน้อยกว่า10เท่า จับตาปูตินงัดไม้ตายใช้นิวเคลียร์

0

จากกรณี องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ส่งอาวุธและกำลังพลผสมช่วยยูเครน จึงถูกรัสเซียตอบโต้ ได้รับความเสียหายทั้งกำลังพลและอาวุธเป็นอย่างมากนั้น

ล่าสุดวันนี้ 20 มกราคม 2566  Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความระบุถึงความเคลื่อนไหวของนาโต้ไว้อย่างมีนัยยะสำคัญที่โลกเฝ้าจับตา ว่า

“ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา 300 ปี ชาติตะวันตกยกทัพไปโจมตีรัสเซียมาแล้ว 5 ครั้ง แต่แพ้เรียบทุกครั้ง ปีที่ผ่านมาชาติตะวันตกในนามกลุ่ม NATO จำนวน 30 ชาติ และพันธมิตรอีกราว 10 ชาติ จึงทำสงครามใหญ่กับรัสเซียเป็นครั้งที่ 6 โดยใช้พื้นที่ยูเครนสู้รบกัน ผ่านมาเกือบหนึ่งปี ฝ่าย NATO สูญเสียอาวุธยุทโธปกรณ์ไปมากมายน้องๆ สงครามโลกครั้งที่ 2

อาวุธที่ส่งให้ปีที่แล้วพังไปแทบทั้งหมด โดยสหรัฐประเมินว่าฝ่ายกองกำลังผสม NATO สูญเสียกำลังพลไปแล้ว 150,000 นาย ถูกกักรบติดหล่มสงครามอยู่ในเขตดอนบาส 150,000 นาย บาดเจ็บสาหัส อีกราว 3 เท่าหรือ 450,000 นาย ฝ่ายรัสเซียสูญเสียน้อยกว่า 10 เท่าหรือ 10 ต่อ 1 มาแต่ปีก่อน

แต่ก็ยังไม่สามารถคว่ำรัสเซียชาติเดียวได้ สร้างความปวดร้าวให้พี่ใหญ่สหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ที่ไม่คาดคิดว่ารัสเซียจะยันทัพ NATO ที่รุมได้นานขนาดนี้จนสายป่านร่อยหรอ

ขณะนี้ กองทัพอากาศรัสเซีย ได้ติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pansir-1 บนหลังอาคารสูงหลายหลังภายในกรุงมอสโกแล้ว รวมถึงที่สถานที่สำคัญรัฐบาล

กำลังจากรัสเซียจะไหลผ่านเบลารุสไปเติมไม่ขาดสาย ทางใต้จะตีขึ้นจากภูมิภาคดอนบาส บุกขึ้นเหนือไปบรรจบกับกำลังที่ตีลงมาจากเบลารุส เพื่อไปรวมทัพต่อสู้ NATO ทางตะวันตกยูเครน

การรบกันครั้งที่ 6 ในรอบ 300 ปี ระหว่างชาติตะวันตกที่ขนมารุมรัสเซีย อาจใช้เวลาหลายปี แต่สุดท้ายรัสเซีย คงเดินทัพเหมือนเมื่อ 80 ปีก่อนคือ ลุยเข้าทางโปแลนด์

ชาติตะวันตกรุมโจมตีเพื่อรุกราน แต่รัสเซียไม่มีทางเลือกต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอด แม้ว่าจะต้องตอบโต้รุนแรงด้วยอาวุธนิวเคลียร์ แลกมาด้วยชีวิตชาวยุโรปหลายร้อยล้านคนเพื่อหยุดรัฐบาลพวกเขาก็ตาม เพราะชาติยุโรปได้กำหนดชะตากรรมของตนเองแล้วว่าจุดสุดท้ายจะจบอย่างไร ซึ่งไม่ต่างจาก 5 ครั้งก่อนหน้า

ในหลักสงครามนั้น เมื่อ 2 ฝ่ายขัดแย้งต่อสู้กันถึงจุดๆ หนึ่ง ฝ่ายที่มีอาวุธร้ายแรงที่สุดก็จะนำสิ่งนั้นมาใช้เพื่อปิดเกมส์สงคราม สหรัฐ ย่อมเข้าใจดีเพราะเคยใช้หลักคิดนี้กับญี่ปุ่นมาแล้ว

ต่างกันตรงแค่สงครามครั้งนี้คือรัสเซีย ที่มีอาวุธร้ายแรงกว่าฝ่ายสหรัฐ และ NATO ดังนั้นเมื่อถูกรุมแบบนี้สุดท้ายสถานการณ์ก็บีบให้รัสเซียต้องงัดไม้ตายอาวุธนิวเคลียร์มาใช้อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454