นาโต้ปล่อยข่าวลวง! สวีเดนเพิ่มค่าใช้จ่ายทหาร ทำหลงกลให้ยูเครนกู้อาวุธ เจอกองเรือรบรัสเซียยิงขีปนาวุธเอาคืนทางทะเล

0

นาโต้ปล่อยข่าวลวง! สวีเดนเพิ่มค่าใช้จ่ายทหาร ทำหลงกลให้ยูเครนกู้อาวุธ เจอกองเรือรบรัสเซียยิงขีปนาวุธเอาคืนทางทะเล

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2566 สื่อต่างประเทศรายงาน สวีเดนจ่อฟื้นระบบเกณฑ์ทหาร โดยสำนักข่าว Sputnik News เครือข่ายสถานีวิทยุของรัสเซีย เสนอข่าว Sweden to Relaunch Civil Conscription Amid Military Buildup ระบุว่า ประเทศสวีเดนให้ความสำคัญกับนโยบายการป้องกันประเทศมากขึ้น ทั้งการเพิ่มงบประมาณรายจ่ายทางการทหารขึ้นเป็นร้อยละ 2 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ (GDP) ไปจนถึงมีแผนเพิ่มจำนวนทหารเกณฑ์เป็น 2 เท่า ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่า สวีเดนกำลังฟื้นการเกณฑ์พลเรือนสำหรับปฏิบัติภารกิจฉุกเฉินต่างๆ

ต่อมาวันที่ 19 มกราคม 2566 ทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า สวีเดน ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป ตัดสินใจผิดพลาดแรกที่ละทิ้งสถานะความเป็นกลางระหว่างประเทศ และสมัครเข้ากลุ่มสงคราม NATO จนบัดนี้ก็ยังค้างเติ่งขาลอย เพราะไม่กล้าจับตัวผู้ก่อการร้ายเคิร์ด PKK จำนวน 130 คนส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้ตุรกี ตามที่ลงนามตกลงกัน ส่งผลให้ตุรกี ก็ไม่ยอมอนุมัติให้เป็นสมาชิก NATO แถมข้อพิพาทลุกลามขึ้นเรื่อยๆ

นายกรัฐมนตรี Ulf Kristersson ผู้นำสวีเดน ระบุว่าตุรกีได้เรียกร้องบางอย่างที่สวีเดนไม่สามารถปฏิบัติตามได้ จึงไม่สนใจจะเข้ากลุ่ม NATO แล้ว สวีเดนยังตัดสินใจพลาดเป็นปฏิปักษ์คว่ำบาตรรัสเซีย จึงโดนตัดพลังงานก๊าซ และน้ำมันราคาถูก แล้วใช้พลังงานแพงจากนอร์เวย์ สหรัฐ และยี่ปั้วอื่นแทน ส่งผลให้ล่าสุดอัตราเงินเฟ้อของสวีเดนพุ่งทะยานสูงสุด 10.2% เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษ ของแพงทั้งแผ่นดิน

ธนาคารกลางต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ส่งผลให้ตลาดที่อยู่อาศัยตกต่ำอย่างรุนแรงที่สุด , GDP ทางเศรษฐกิจหดตัวอย่างรุนแรง เพราะผู้บริโภคลดการใช้จ่าย และมีค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้น แม้สวีเดนจะเพิ่งพบแหล่งแร่แรเอิร์ธบางชนิด หวังลดการนำเข้าจากจีน รัสเซีย แต่มีปริมาณน้อยแค่ราว 1% ของโลก การดำเนินการต้องผ่านด่านการทำลายสภาพแวดล้อมที่ชาวยุโรปต่อต้าน และใช้เวลาดำเนินงานและเทคนิคที่ยุ่งยากไม่น้อยกว่า 10 ปีขึ้นไป

ผลที่ตามมาจากความไม่มั่นคงการปล่อยข่าวกรองลวงกระตุ้นจาก NATO ส่งผลให้สวีเดนต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายทางทหารเป็น 2% ของ GDP ทั้งที่ปี 2018 ช่วงเป็นกลางทางการเมืองใช้งบประมาณทางทหารแค่ 1% เท่านั้น

นายคาร์ล-ออสการ์ โบห์ลิน รัฐมนตรีกลาโหม ระบุว่า จะกลับมาใช้กฎหมายเกณฑ์ทหารอีกครั้งหลังจากยกเลิกไปเมื่อ 15 ปีก่อน ระยะแรกสามารถออกหมายเรียกพลเมืองเข้าเกณฑ์ทหารได้แล้ว 3,000 คน จะมุ่งเน้นไปที่การนำพลเรือนที่เคยได้รับการฝึกอบรมมาบ้างเข้าประจำการในหน่วยงานตอบโต้ในภาวะฉุกเฉินหรือการโจมตีที่อาจเกิดขึ้น ระยะต่อไปตั้งเป้าจำนวนทหารเกณฑ์เพิ่มเกือบ 2 เท่า เป็น 10,000 นายภายใน 7 ปีหน้า จำนวนทหารทั้งประเทศนี้คิดเป็น 0.6% ของจำนวนทหารรัสเซีย และน้อยกว่าที่ประจำการในมลฑลคาลิลินกราดด้วยซ้ำ

โดยสวีเดน ยินยอมให้สหรัฐฯ เข้ามาแทรกแซงเข้าถึงข้อมูลทางความมั่นคงของชาติด้านกลาโหมได้ ล่าสุดสวีเดน ตัดสินใจพลาดซ้ำอีกครั้ง นายกรัฐมนตรีสวีเดน Ulf Kristersson แถลงข่าวประกาศตกหล่มสงคราม โดยให้กู้อาวุธกับยูเครน แม้จะแทบไม่มีโอกาสได้เงินกู้คืน และจะพังหมดก็ตาม

เช่น ระบบปืนใหญ่อาร์เชอร์ , ยานเกราะ CV90 จำนวน 50 คัน , ระบบต่อต้านรถถัง NLAW ถือเป็นการประกาศละทิ้งความเป็นกลางอย่างเป็นทางการ , อดได้เป็นสมาชิก NATO และติดหล่มสงครามกับรัสเซีย นับแต่นี้ไปเกาะกึ่งกลางทะเลบอลติกระหว่างสวีเดน กับมลฑลคาลินินกราด ของรัสเซีย และประเทศเล็กๆ ทหารจำนวนน้อยในย่านนี้ คงจะไม่กลับมาสงบสุขอีกแล้ว สวีเดน ส่งอาวุธไปติดหล่มยื้อสงครามยูเครนให้เศรษฐกิจทรุดต่อไป กองเรือรบรัสเซียซ้อมรบทางทะเลยิงขีปนาวุธเฉี่ยวตูมตามแน่นอน