เมกากระอัก!? รัสเซียจับมือแอฟริกา-เบลารุสเทดอลลาร์กระหน่ำ ใช้สกุลเงินปท. ดันรูเบิลดิจิทัลลุยศึกเศรษฐกิจ

0

สถานภาพดอลลาร์สั่นคลอนหนักขึ้นอีก เมื่อรัสเซียแลพันธมิตรเคลื่อนไหวแรงระลอกใหม่ ล่าสุดมอสโกว์จับมืออาฟริการวมทั้งเบลารุส เทดอลลาร์จากการแลกเปลี่ยนเงินตราและค้าขาย ตลอดจนชำระหนี้มาเป็นเงินสกุลชาติของตนเอง

ขณะเดียวกันเมื่อจีนดันดิจิทัลหยวนแหวกทางโลกการเงินยุคใหม่ไปก่อนหน้านี้แล้ว เริ่มใช้ในตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา  รัสเซียก็ขยับทันทีเตรียมผลักดันเงินดิจิทัลรูเบิลให้แจ้งเกิดในศึกขับเคี่ยวทางเศรษฐกิจระหว่างมหาอำนาจขั้วเดี่ยว สหรัฐและพวก กับมหาอำนาจหลายขั้วรัสเซีย-จีนและพันธมิตรที่ยืนหยัดท้าทายอำนาจครอบงำโลก ศึกนี้เดือดระอุไม่น้อยไปกว่าสงครามตัวแทนยูเครน

วันที่ ๒๐ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รัสเซียและบรรดาชาติต่างๆ ในแอฟริกา กำลังมุ่งหน้าสู่การชำระหนี้ด้วยสกุลเงินท้องถิ่นของแต่ละประเทศ จากการเปิดเผยของ เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียพร้อมเปิดเผยว่า ฝ่ายต่างๆ กำลังเตรียมเอกสารสำหรับปรับปรุงกลไกแห่งความร่วมมือ ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก ไม่กลัวและไม่เกรงใจเมกาและตะวันตกอีกต่อไป

ลาฟรอฟ กล่าวว่า “เรากำลังมีแผนประชุมซัมมิตครั้งที่ ๒ กับแอฟริกาในปีนี้ ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเรากำลังเตรียมการความเคลื่นไหวต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนประเด็นสำคัญในการประชุมครั้งนี้  กำลังมีการเตรียมเอกสารเพื่อกำหนดกลไกใหม่ของการทำงานร่วมกัน ยามที่ต้องเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรและคำขู่ต่างๆจากตะวันตก เครื่องมือใหม่สำหรับความร่วมมือทางการค้าและการลงทุน ระบบห่วงโซ่อุปทานและการชำระเงิน” 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวต่อว่า “มันคือการทำธุรกรรมชำระเงินด้วยสกุลเงินแต่ละประเทศ กระบวนการนี้ไม่เร็วนัก แต่อยู่ระหว่างดำเนินการและคืบหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ”

มอสโกว์ยังคงเดินหน้านโยบายลดใช้ดอลลาร์ในการค้ากับต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัสเซียและคู่ค้าบางส่วน รวมถึงอินเดียและจีน ยกระดับการใช้สกุลเงินของแต่ละชาติในการซื้อขายพลังงานและชำระหนี้ระหว่างกัน เพื่อปลีกตัวเองออกห่างจากดอลลาร์สหรัฐ และยูโร

ลาฟรอฟ แถลงข่าวเกี่ยวกับผลลัพธ์ของการดำเนินการทางการทูตของรัสเซียในปี ๒๐๒๒ เขาเน้นย้ำว่ารัสเซียและเหล่าพันธมิตรทั้งในแอฟริกาและเบลารุสกำลังทำงานเพื่อลดการซื้อขายด้วยสกุลเงินดอลลาร์และยูโรอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในการชำระหนี้ด้านการค้าระหว่างกัน

นักการทูตระดับสูงกล่าวถึงการโจมตีทางเศรษฐกิจแบบสายฟ้าแลบของฝ่ายตะวันตกต่อรัสเซียและเบลารุส “ไม่ประสบผลสำเร็จ”ยิงทำให้ความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ลาฟรอฟกล่าวว่า “ปริมาณการซื้อขายทวิภาคีระหว่างรัสเซียและเบลารุส เพิ่มขึ้นอย่างมากแต่การพึ่งพาประเทศตะวันตกลดลง มูลค่าการค้าไต่ขึ้นสู่ตัวเลขที่สูงเป็นประวัติการณ์ จำนวน ๕ หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปีที่ผ่านมา  เรากำลังเริ่มนับในการใช้หน่วยสกุลเงินอื่นที่ไม่ใช่ดอลลาร์ เพื่อให้มีความชัดเจนมากขึ้นสำหรับพันธมิตรของเรา” 

นอกจากนี้ ข่าวดีสำหรับรัสเซียที่ทำให้ปธน.สามารถประกาศอย่างมั่นใจในชนะของศึกสงครามตัวแทนยูเครน นอกจากความแข็งแกร่งของกองทัพ ทหารกล้า ประชาชนเป็นหนึ่งเดียวแล้ว เศรษฐกิจรัสเซียยังเด้งเป็นลมใต้ปีกสำคัญ  ทำสถานะเศรษฐกิจการคลังของรัสเซียแน่นปึ่ก ธนากลางรัสเซียเพิ่งเปิดเผยว่า เกินดุลบัญชีเดินสะพัดมากเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่พุ่งสูงขึ้นได้กระตุ้นการส่งออกพลังงานของประเทศ 

บัญชีเดินสะพัดซึ่งวัดความแตกต่างระหว่างเงินทุนที่ไหลออกและเงินที่เข้ามาในประเทศผ่านการค้า การลงทุน และการโอน เพิ่มขึ้นเกือบ ๘๖% เมื่อเทียบเป็นรายปีในปี ๒๕๖๕ เป็น ๒๒๗.๔ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ข้อมูลเบื้องต้นของหน่วยงานกำกับดูแลเผย

ธนาคารกลางกล่าวว่าราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่พุ่งสูงขึ้นตลอดปี ๒๕๖๕ ช่วยผลักดันให้ดุลบัญชีเดินสะพัดสูงขึ้น ขณะที่การนำเข้าฟื้นตัวอย่างช้าๆ ในช่วงครึ่งหลังของปี

 

หน่วยงานกำกับดูแลกล่าวว่า “มูลค่าการนำเข้าสินค้าและบริการลดลง” “การลดลงของการนำเข้าที่สังเกตได้ในช่วงครึ่งแรกของปี ๒๕๖๕ เมื่อเทียบกับตัวบ่งชี้ของปีที่ก่อนหน้าถูกแทนที่ด้วยการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป”

 

ส่วนเกินดุลการค้าต่างประเทศในสินค้าและบริการของรัสเซียก็เพิ่มขึ้น ๖๖% จาก ๑๗๐.๗ พันล้านดอลลาร์ในปี ๒๕๖๔ เป็น ๒๘๒.๓ พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว ซึ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เป็นปีที่สองติดต่อกัน

 

นอกเหนือจากการกระชับผลประโยชน์ร่วมทางเศรษฐกิจระหว่างอาฟริกาและเบลารุสแล้ว ทางด้านกลาโหมรัสเซียยังได้เปิดเผยการหารือความร่วมมือทางทหารกับสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ทั้งสองฝ่ายยืนยันความพร้อมในการสานต่อปฏิสัมพันธ์ทวิภาคีในด้านความมั่นคงทุกมิติ