รัสเซียเปิดตัว หุ่นยนต์รบ Marker ลงสมรภูมิดอนบาส ใช้สังหารหมู่ในระยะ 15 กม. เชื่อมระบบของศูนย์บัญชาการ แยกมิตร-ศัตรูแม่นยำ

0

รัสเซียเปิดตัว หุ่นยนต์รบ Marker ลงสมรภูมิดอนบาส ใช้สังหารหมู่ในระยะ 15 กม. เชื่อมระบบของศูนย์บัญชาการ แยกมิตร-ศัตรูแม่นยำ

จากกรณีของสถานการณ์การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่กำลังปะทะกันอย่างดุเดือด โดยทางรัสเซีย ได้มีการนำอาวุธเทพหลายอย่างเข้ามามีบทบาทในการต่อสู้ ในขณะที่ฝ่ายยูเครน ที่ต้องสูญเสียกำลังพลและยุทโธปกรณ์เป็นจำนวนมาก ทำให้รัสเซียได้ยึดเมืองสำคัญต่างๆมากมาย

ต่อมาเมื่อวานนี้ (19 มกราคม 2566) ทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซียได้เปิดตัวหุ่นยนต์เข้ามาใช้ต่อสู้กับยูเครน โดยบอกว่า รัสเซีย มีเฉพาะรถถังสะสมทำสงครามกว่า 12,566 คัน

มีรายงานว่ารัสเซีย ได้เริ่มทดลองนำหุ่นยนต์ยานรบไร้คนขับเข้าไปต่อสู้กับนักรบกองกำลังผสม NATO ในสมรภูมิยูเครน เพื่อพิสูจน์ว่าระหว่างหุ่นเหล็กโรบอต กับมนุษย์ ใครจะพรุนมากกว่ากัน

หุ่นยนต์รบภาคพื้นไร้คนขับ (UGV) นี้ พัฒนาโดยบริษัทอาวุธรัสเซียในเทือกเขาอูราล รุ่นแรกเรียกว่า Marker มันถูกออกแบบสำหรับสังหารหมู่ฝ่ายตรงข้าม สามารถเลือกและสังหารเป้าหมายด้วยตัวมันเองได้

หุ่นยนต์รบไร้คนขับ Marker จำนวนหลายตัว จะถูกส่งเข้าไปรบกับกองกำลังผสมในภูมิภาคดอนบาส ดินแดนใหม่รัสเซีย ที่ผ่านมาหุ่นยนต์นี้ได้ผ่านการทดสอบหลายครั้งในงานด้านการรักษาความปลอดภัยและข่าวกรอง มันทำงานได้ดีเยี่ยม

เจ้า Marker ถูกใส่โปรแกรมที่ซับซ้อนสามารถใช้ค้นหาและโจมตีเป้าหมายของศัตรูที่อยู่ห่างออกไป 15 กม.ได้อย่างอิสระ ระบบอัตโนมัติมีความสามารถในการระบุว่าในแนวหน้าฝ่ายใดเป็นเพื่อนหรือศัตรู บุคลากร อุปกรณ์ ระบบอาวุธ และสัญญาณเรียกขานของรัสเซียทั้งหมด ถูกแปลงเป็นรูปแบบดิจิทัล และป้อนเข้าสู่โปรแกรมในตัวหุ่นยนต์ Marker

ฝ่ายวิศวกรรมทหารรัสเซียสามารถเปลี่ยนหรือเพิ่มโซลูชันซอฟต์แวร์ได้อย่างง่ายดายเมื่อใดก็ได้ เจ้า Marker ติดระบบขีปนาวุธต่อต้านรถถัง 4 ชุด และปืนกล Kalashnikov มันติดตั้งระบบอัตโนมัติตรวจสอบออปติคัลไฟฟ้า กล้องตรวจจับความร้อนร่างกายมนุษย์ และตัวชี้เป้าแบบเลเซอร์ จากนั้นหุ่นยนต์รบ Marker จะคำนวนวิถีการยิงอาวุธใส่เป้าหมายด้วยความแม่นยำ

โดยมันจะประมวลผลข้อมูลหน้างานจากซอฟต์แวร์ด้วยตนเองทั่วทั้งระบบ จากนั้นมันจะเลือกอาวุธเอง ว่าเป้าหมายชนิดใดจะเหมาะสมกับอาวุธที่มันพกติดตัวลาดตระเวณไป เช่น ถ้าเจอศัตรูเป็นรถถังที่ใหญ่กว่าในระยะ 15 กม. มันก็จะล็อคเป้าหาจังหวะยิงขีปนาวุธต่อต้านรถถังใส่ แต่ถ้าเจอข้าศึกที่เป็นมนุษย์ฝ่ายตรงข้ามมันก็จะเลือกปืนกล แล้วคำนวนยิงด้วยความแม่นยำ

ซอฟต์แวร์หุ่นยนต์ Marker จะเชื่อมกับระบบของศูนย์บัญชาการและดาวเทียมทหารเข้ารหัส เป็นเสมือนเครือข่ายประสาทสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ มันจึงจำแนกมิตรหรือศัตรูได้ด้วยตัวมันเอง

ขณะนี้สหรัฐ และ NATO กำลังเฝ้าดูฝีมือของหุ่นยนต์ Marker ที่มันจะออกลาดตระเวณในแนวหน้าเคียงบ่าเคียงไหล่กับกองกำลังภาคพื้นดินของรัสเซียหน่วยต่างๆ เพื่อประเมินผลว่าหุ่นยนต์แต่ละตัวเก็บแต้มทหาร รถถัง ยานเกราะฝ่าย NATO ได้กี่แต้ม

ส่วนฝ่ายรัสเซีย ก็จะประเมินความสามารถของหุ่นยนต์รบทหารไร้คนขับนี้ และอัพเกรดซอฟแวร์การต่อสู้ เพื่อสั่งผลิตรุ่นเวอร์ชั่นใหม ปั้มเพิ่มจำนวนหุ่นยนต์รบเรือนพัน เรือนหมื่น เข้าต่อสู้กับทหารกองกำลังผสม NATO ต่อไป

ชาติ NATO ที่เคยปรามาสว่ารัสเซีย อาวุธใกล้จะหมดแล้วนั้นนี่แค่น้ำจิ้ม อย่าเพิ่งท้อส่งกำลังรบ ทุ่มเงินกู้อาวุธเทพดีๆ ส่งมาอีกให้หมดหน้าตัก ถ้า NATO ไม่เละรัสเซียก็ไม่เลิก เตรียมส่องดูผลงานหุ่นยนต์รบไร้คนขับรัสเซียได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454