ปูตินสั่งลุย!! รัสเซียถล่มฐานที่มั่นยูเครนที่ลูฮันสค์ กองพันรถถังบุกสวาตอฟสกี นาโต้ประชุมเครียดแพ้ยับเป็นโดมิโน

0

เคียฟต้องการให้สหรัฐฯ และพันธมิตรนาโต้จัดหารถถัง ๒๐๐ ถึง ๓๐๐ คัน และรถหุ้มเกราะทหารราบ ๖๐๐ คัน แก่กองทัพยูเครนสำหรับแผนการรุกครั้งสำคัญต่อรัสเซียในช่วงฤดูใบไม้ผลิ อ้างจากสื่อตะวันตก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าฝ่ายบริหารของไบเดนจะรวมยานเกราะต่อสู้ของแบรดเลย์ (Bradley) หลายสิบคันไว้ในแพ็คเกจล่าสุด แต่จนถึงขณะนี้ สหรัฐฯ ได้ปฏิเสธที่จะส่งรถถังเอแบรมส์ (Abrams) ให้อีก

ในส่วนของฝรั่งเศสได้ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะส่งรถถังต่อสู้เบา AMX-10 RC ไปยังเคียฟภายในเวลาสองเดือน ในขณะที่ผู้สังเกตการณ์ทางทหารตะวันตกบางคนโต้แย้งว่า AMX-10 RC ของฝรั่งเศสเป็น “ความฝันของยานเกราะต่อสู้” แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่รถถัง นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้สหราชอาณาจักรปฏิบัติตามส่งรถถังChallenger 2 จำนวน ๑๔ คันสำหรับกองทัพยูเครน ชาลเลนเจอร์ 2 เป็นรถถังประจัญบานหลักยุคที่สามของอังกฤษที่เข้าประจำการในกองทัพอังกฤษ

พันธมิตรนาโต้กำลังเรียกร้องให้เยอรมนีเข้ามามีส่วนร่วมและมอบรถถังลีโอพาร์ต๒ (Leopard 2) ให้เคียฟ ในขณะที่อนุญาตให้ชาติอื่นๆ เช่น โปแลนด์และฟินแลนด์ ส่งรถถังที่ผลิตในเยอรมันไปยังยูเครนเช่นกัน 

ในขณะที่นาโต้กำลังระดมขอรถถังให้ยูเครนหวังว่าจะเปลี่ยนเกมเป็นฝ่ายรุก แนวหน้าที่ลูฮันสค์ดุเดือดเร่งการปลดปล่อยอย่างรอบด้านตามโดเนตสค์

ความสำเร็จในการปฏิบัติการที่แนวหน้าโดเนตสค์ส่งผลสะเทือนทั้งขวัญกำลังใจของฝ่ายยูเครน และความปั่นป่วนสับสนในการบัญชาการรบของ เคียฟ-นาโต้ทำให้นาโต้ต้องเร่งจัดประชุมแก้เกมอย่างเร่งด่วน เนื่องจากสถานการณ์ในพื้นที่สู่รบ เคียฟพ่ายแพ้ต่อเนื่องเป็นโดมิโน รัสเซียกำลังรุกคืบอย่างดุเดือด

วันที่ ๑๙ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และอาร์ไอเอนิวส์(RIA News)รายงานว่า ในทิศทางของ เมืองสวาตอฟสกี้(Svatovsky) หรือสวาโตโว(Svatovo) ในสาธารณรัฐประชาชน Lugansk (LPR) หน่วยรบของกองทัพของรัสเซียกำลังก้าวไปข้างหน้าอย่างประสบความสำเร็จ พวกเขาทำลายฐานที่มั่นของกองทัพยูเครนยับเพิ่มอีกแล้ว

ผู้บัญชาการของกองพันรัสเซียด้วยสัญญาณเรียกขานว่า “ปอลยัค (Polyak)” กล่าวถึง ความสำเร็จของการรุกนั้นพิจารณาจากการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพของหน่วยของกองทัพอากาศและ กองพันรถถังของกองกำลังภาคพื้นดินของรัสเซีย เขากล่าวถึงสิ่งนี้ในการให้สัมภาษณ์กับสื่ออาร์ไอเอ 

เจ้าหน้าที่กล่าวว่ากองทัพอากาศทำงานร่วมกับรถถังสนับสนุนการบุกตะลุย ภายในหนึ่งสัปดาห์พวกเขารุกคืบไปได้อย่างน้อยหนึ่งกิโลเมตร หรือมากกว่านั้น เฉพาะในวันสุดท้ายฐานที่มั่นหมวดทหารสองแห่งของกองทัพยูเครนถูกทำลาย แน่นอนรุกต่อไปในพื้นที่ของหน่วยอื่น ก็ได้รับความสำเร็จเช่นกัน ทำให้การต่อต้านจากฐานที่มั่นของศัตรูจบลง

การสูญเสียกำลังพลในฐานที่มั่นยูเครนเหล่านี้ มีประมาณ ๒๐ นาย รถถังเป็นฝ่ายแรกที่ลงมือยิงพื้นที่เป่าหมายนำร่อง จากนั้นหน่วยพลร่มจะบุกเข้าสู่ตำแหน่งและกวาดล้างกำลังรบศัตรู อาวุธทุกชนิดทำงานได้มีประสิทธิภาพ

การปลดปล่อยจุดยุทธศาสตร์เพิ่มทำเคียฟพ่ายแพ้อย่างต่อเนื่อง NATO อยู่ไปเป็นต้องเรียกประชุมกันด่วน

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯออกมาเปิดเผยต่อสื่อว่า “สหรัฐฯต้องการบรรลุจุดเปลี่ยนสำหรับยูเครนในการรณรงค์ทางทหารกับรัสเซีย” และเลขาธิการนาโต้ เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก(Jens Stoltenberg) กล่าวนอกรอบการประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอสว่า ประเทศสมาชิก NATO กำลังปรึกษาหารือเพื่อส่งรถถังและอาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูงไปยังยูเครน นอกจากนี้ เขายังกล่าวด้วยว่า ยูเครนไม่เพียงต้องการรถถังเท่านั้น แต่ยังต้องการระบบป้องกันภัยทางอากาศและชิ้นส่วนอะไหล่ กระสุน และการบำรุงรักษายุทโธปกรณ์

เขาย้ำว่า NATO จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันไม่ให้รัสเซียได้รับชัยชนะ

ทางด้านอนาโตลี แอนโตนอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตัน สวนคำตอบโต้ทันทีว่า กองทัพรัสเซียจะทำลายอาวุธใดๆที่ชาติตะวันตกส่งให้กับกองทัพยูเครนทิ้งให้หมดเราทำได้แน่

เขาเน้นย้ำว่า”การสูบฉีดยูเครนด้วยอาวุธไม่ว่าจะโดยสหรัฐฯ หรือประเทศนาโต้อื่น ๆ มีแต่จะนำไปสู่การเพิ่มการบาดเจ็บล้มตายในหมู่พลเรือน และจะสร้างความยุ่งยากเพิ่มเติมให้กับยูเครนซึ่งก็คืออดีตสาธารณรัฐโซเวียต”

เหนือสิ่งอื่นใด กองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียจะมีเครื่องมือทำงานชั้นสูงอีกรัวๆ  หน่วยจะได้รับยานยนต์วิศวกรขั้นสูงเพิ่มกว่า ๓๐ คันในปีนี้ ประเด็นนี้พันเอกวลาดิเมียร์ โคโรชูนอฟ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรของกองทัพเปิดเผยว่า “การส่งมอบยุทโธปกรณ์ทางวิศวกรรมขั้นสูง ๓๒ ประเภท ให้กับกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์มีการวางแผนร่วมกับกรมทหารช่างของหัวหน้ากองกำลังทหารช่างของรัสเซีย ตามแผนการจัดหาด้านกลาโหมปี ๒๐๒๓” 

การมาถึงของอุปกรณ์ที่ล้ำสมัยจะช่วยให้หน่วยสตราติจิก มิสไซล์ฟอร์ซ (Strategic Missile Force) รับมือกับงานด้านวิศวกรรมลาดตระเวนภูมิประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมกำลังสิ่งอำนวยความสะดวก ตำแหน่ง และพื้นที่ จัดเตรียมและบำรุงรักษาเส้นทางลาดตระเวนรบและเส้นทางสำหรับการเคลื่อนที่ของหน่วยและรูปแบบการเคลื่อนไหว ซึ่งมีบทบาทสำคัญมากในสนามรบจริง!!