เซเลนสกีหน้าซีด! อเมริกาเบี้ยวส่งรถถังสุดเทพช่วยยูเครน ชี้ไม่จำเป็น และแพงเกินไปสำหรับสงครามนี้

0

18 ม.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สหรัฐฯ ตั้งเป้าที่จะทำลายพลวัตของสงครามที่บดบังและแนวรบที่ใกล้จะเยือกแข็งในยูเครนด้วยความสามารถทางทหารที่เพิ่งประกาศ ซึ่งหวังว่าจะสร้างแรงผลักดันใหม่ให้กับการสู้รบของเคียฟกับกองกำลังรัสเซีย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสของเพนตากอน กล่าวเมื่อวันพุธ

แต่นายโคลิน คาห์ล ที่ปรึกษาด้านนโยบายระดับสูงของเพนตากอนกล่าวว่า เพนตากอนยังไม่พร้อมที่จะตอบสนองการเรียกร้องของเคียฟสำหรับรถถังหลัก M1 Abrams ที่กินน้ำมัน

“ฉันแค่ไม่คิดว่าเรายังไปถึงจุดนั้น” คาห์ลซึ่งเพิ่งกลับจากการเดินทางไปยูเครนกล่าว “รถถัง Abrams เป็นอุปกรณ์ที่ซับซ้อนมาก มันแพง ฝึกยาก มันมีเครื่องยนต์ไอพ่น”

คำพูดของคาห์ลมีขึ้นก่อนการรวมตัวของเจ้าหน้าที่กลาโหมระดับสูงจากหลายสิบประเทศในสัปดาห์นี้ที่ฐานทัพอากาศแรมสไตน์ของสหรัฐฯ ในเยอรมนี เพื่อประสานงานความช่วยเหลือทางทหารแก่เคียฟ

สหรัฐฯ มอบเงินประมาณ 24,000 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยยูเครนป้องกันตัวเองจากกองกำลังรัสเซีย รวมถึงแพ็คเกจใหม่มูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ที่ประกาศในเดือนนี้ ซึ่งรวมถึงยานรบทหารราบแบรดลีย์, ปืนครกขับเคลื่อนด้วยตัวเอง, เรือบรรทุกบุคลากรติดอาวุธ, ขีปนาวุธพื้นสู่อากาศและเครื่องกระสุน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ซึ่งพูดโดยไม่เปิดเผยชื่อกล่าวว่าฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนคาดว่าจะอนุมัติรถหุ้มเกราะสไตรเกอร์สำหรับยูเครนในครั้งต่อไป

เยอรมนี กดดันให้ส่งรถถังต่อสู้ Leopard ไปยังยูเครน หรืออย่างน้อยก็อนุมัติการถ่ายโอนจากประเทศที่สาม

แต่ดูเหมือนว่าเยอรมนีต้องการผูกมัดการมีส่วนร่วมดังกล่าวกับการตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่มีต่อ Abrams แหล่งข่าวของรัฐบาลเยอรมนีบอกกับรอยเตอร์ว่า เยอรมนีจะอนุญาตให้ส่งรถถังที่ผลิตในเยอรมันไปยังยูเครนเพื่อช่วยป้องกันรัสเซีย หากสหรัฐฯ ตกลงที่จะส่งรถถังของตนเอง

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐมีกำหนดพบกับบอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ของเยอรมนีในกรุงเบอร์ลินในวันพฤหัสบดีนี้

Kahl กล่าวถึงความมุ่งมั่นของอังกฤษในการส่งรถถังหลัก Challenger 2 จำนวน 14 คันไปยังยูเครน และไม่ได้ยืนยันเงื่อนไขใด ๆ ของเยอรมันในการจัดหา Leopard โดยกล่าวว่า: “ผมคิดว่าหากมีข้อกังวลเกี่ยวกับการจัดหาขีดความสามารถนี้เพียงลำพัง นั่นควร” ไม่ต้องเป็นห่วง”

“แต่ท้ายที่สุด คุณก็รู้ว่ารัฐบาลเยอรมันกำลังจะตัดสินใจเรื่องอธิปไตย” เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐกล่าว

Kahl ยังยกย่องการมีส่วนร่วมของเยอรมนีจนถึงตอนนี้

“ผมคิดว่าเราควรให้เครดิตแก่เยอรมนีจำนวนมหาศาลสำหรับความเอื้ออาทรต่อยูเครนจนถึงปัจจุบัน” เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวที่เพนตากอน

แนวหน้าแข็งกร้าวในยูเครนตั้งแต่เคียฟยึดคืนดินแดนสำคัญทางตะวันออกและใต้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2022 คาห์ลบรรยายถึงการสู้รบที่โหดร้ายสไตล์สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยวัดความก้าวหน้าเป็นบล็อกๆ

“สิ่งที่เรามุ่งเน้นจริงๆ คือการเพิ่มความสามารถเหล่านั้นให้กับยูเครนสำหรับระยะต่อไปของความขัดแย้ง เพื่อพยายามเปลี่ยนแปลงพลวัตนั้นอย่างแท้จริง และสานต่อแรงผลักดันที่ชาวยูเครนมีในช่วงปลายฤดูร้อนและต้นฤดูใบไม้ร่วง” คาห์ลกล่าว พร้อมสะท้อนความคิดเห็น ที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันอังคาร โดยนายเจมส์ เคลฟเวอร์ลี รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ

การจัดหายานพาหนะต่อสู้ของแบรดลีย์ การฝึกอาวุธผสม และอาวุธใหม่อื่นๆ ของสหรัฐฯ สำหรับชาวยูเครนมีขึ้นเพื่อให้เคียฟเปลี่ยนไดนามิกของการป้องกันแบบคงที่ “โดยสามารถยิงและหลบหลีกผ่านการใช้กองกำลังยานยนต์” คาห์ลกล่าว .