กรรมหรือสอยกันเอง? จากเครื่องบิน Mig-29ถึงแอร์บัส H225ยูเครนร่วง รมต.เสียชีวิต พบเคยแช่งปูตินปีที่แล้ว

0

จากที่มีรายงาน บุคคลสำคัญ 3 คน ในกระทรวงมหาดไทยของยูเครน เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกใกล้กับโรงเรียนอนุบาลชานกรุงเคียฟด้านตะวันออกนั้น

ทั้งนี้ นายเดนิส โมนาสเตียร์สกี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของยูเครนวัย 42 ปี เสียชีวิตพร้อมกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และปลัดกระทรวง

ต่อมาวันที่ 18 มกราคม 2566 World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า ท่ามกลางปัญหาความขัดแย้งปีนเกลียวไม่ลงรอยกันระหว่างฝ่ายบริหารยูเครน กับฝ่ายทหาร และหน่วยความมั่นคง SBU ที่สาดน้ำลายใส่กันไปมาจนสับสนอลหม่าน

จนนายอริชโตวิช ที่ปรึกษาประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ที่ออกมาแฉว่าระบบต่อต้านอากาศยานเทพ NATO ทำงานผิดพลาดโจมตีอพาร์ทเมนท์ที่พักอาศัย 9 ชั้นเมืองดนีโปเปตรอฟ จนมีผู้เสียชีวิต 45 รายแล้ว

Klymenko หัวหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุแล้ว 16 ราย โดย 9 ราย คือบุคคลสำคัญที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว เช่น นาย Denis Monastyrsky รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย , Yevgeny Yenin รัฐมนตรีช่วยว่าการคนที่ 1 , หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงของรัฐมนตรี และบุคคลสำคัญอื่นๆ ต้องพิสูจน์อัตลักษณ์ และมีเด็ก 3 รายในโรงเรียนอนุบาลรับเคราะห์ลูกหลงไปด้วย

ผลการพูดความจริงของเขาทำให้สมาชิกสภา และทหาร หัวร้อนไม่พอใจทำให้แผนโฆษณาชวนเชื่อโยนบาปให้รัสเซียพังไม่เป็นท่า เขาจึงตัดสินใจถอย ด้วยลาออกเพื่อลดความขัดแย้งกับฝ่ายทหาร

ล่าสุดเกิดเหตุแปลกขึ้น เมื่อเฮลิคอปเตอร์ แอร์บัส H225 (เดิมชื่อ Eurocopter EC225 Super Puma) ฝรั่งเศส เป็นรุ่นมีตำหนิปัญหาทางเทคนิคตกบ่อยชื่อเสียงไม่ดีนัก ใช้โดยหน่วยบริการฉุกเฉิน ที่ใช้พาบรรดารัฐมนตรีบุคคลสำคัญจำนวนมากบินขึ้นจากเมืองหลวงกรุงเคียฟ ของยูเครน เดินทางไปทำธุรกิจลับส่วนตัว

ขณะที่ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสตืข้อความถึงกรณีดังกล่าวผ่าน Blockdit  ด้วยว่า

“กองทัพยุเครนยิ่งเครื่องบินที่รัฐมนตรียเครนนั่งร่วง และเสียชีวิต:อย่างที่ผมเล่าให้ฟังในข่าวหลายอาทิตย์ก่อน ตอนนี้ระบบการสื่อสารระหว่างกันของกองทัพยุเครนไม่ดี

หลายอาทิตย์ก่อน กองทัพยูเครนก็ยิง เครื่องบิน Mig-29 ของยูเครนเองร่วงเพราะคิดว่าเป็นเครื่องบินรบรัสเซีย คราวนี้ก็เช่นกัน นาย Denys Monastyrsky รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (Minister of Internal Affairs) ของยูเครนและรัฐมนตรีช่วยพากันนั่งเครื่องบิน

เฮลิคอปเตอร์ไปทำงาน ถูกกองทัพยูเครนยิงร่วงอีกรอบ เพราะคิดว่าเป็น เครื่องบินของกองทัพรัสเซีย มีคนบนเครื่อง ๑๖ คนเสียชีวิตทั้งหมด รวมทั้งเด็กอีก ๒ คนและรัฐมนตรีที่ว่าด้วย เมื่ออ่านดูประวัติ รัฐมนตรีคนนี้ เคยแช่งให้วลาดิเมียร์ ปูตินตายเมื่อปีที่แล้ว”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454