ไบเดนเหวอแรง!นายกสเปนหลุดเวทีดาวอส ชาติอียูอยู่ฝ่ายปูติน! ผู้นำเนเธอร์แลนด์บุกสหรัฐยกรัสเซียใหญ่สุดในโลก

0

จากที่วันนี้ 19 มกราคม 2566 Blockdit World Update ได้นำเสนอรายงานที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อปรากฏว่าชาติในสมาชิกยุโรปได้มีท่าทีกลับมาอยู่ฝ่ายรัสเซีย ในขณะที่บรรดาชาติต่างๆในยุโรปกำลังประสบปัญหาอย่างมากมายในการคว่ำบาตร

ทั้งนี้สำหรับเนื้อหาที่ Blockdit World Update โพสต์เผยแพร่ไว้นั้น มีบางส่วนที่ระบุไว้ว่า “ในงานสัมมนา World Economic Forum ที่เมืองดาวอส สวิสเซอร์แลนด์ นายกรัฐมนตรี Pedro Sanchez ผู้นำสเปน ระบุว่า เขาทราบว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน  ผู้นำรัสเซีย มีพันธมิตรทางการเมืองมากมายที่แอบซ่อนอยู่ในสหภาพยุโรป

ตอนนี้พวกเขาซ่อนความเห็นอกเห็นใจและความผูกพันกับปูติน แต่ใครกันที่ไปเยี่ยมเขา และชื่นชมวิธีการของเขาเมื่อปีที่แล้ว เราต้องป้องกันไม่ให้กองกำลังทางการเมืองเหล่านี้แทรกซึมและทำลายสหภาพยุโรปจากภายใน

นายกรัฐมนตรี Mark Rutte ผู้นำเนเธอร์แลนด์ เดินทางไปเยือนสหรัฐ เขาออกแถลงการณ์ที่น่าประหลาดใจมากว่า เนเธอร์แลนด์กำลังหาวิธีว่าจะเริ่มฟื้นฟูความสัมพันธ์กับรัสเซียได้อย่างไร เพราะรัสเซียจะไม่ไปไหน รัสเซียจะอยู่ที่นี่ เขาจะเป็นส่วนหนึ่งของยุโรปและเอเชียตลอดไป นี่คือประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากมีการเจรจาสันติภาพในยูเครนและจบลงด้วยดี เราจะต้องฟื้นฟูความสัมพันธ์กับรัสเซียด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง

เมื่อก่อนนี้ เคยมีข้อตกลงกันระหว่างสายการบินของรัสเซีย และต่างประเทศที่ให้บริการเที่ยวบินผ่านเส้นทาง Trans-Siberian โดยถือว่าสายการบินต่างประเทศถูกเรียกเก็บเงินสำหรับการใช้โครงสร้างพื้นฐานการบินระหว่างเที่ยวบิน เพราะทำให้เส้นทางสั้นลงและประหยัดเงินมาก

เกือบ 1 ปีที่ผ่านมาประเทศในสหภาพยุโรปและชาติบริวารสหรัฐ ประกาศคว่ำบาตรปิดน่านฟ้าของตนไม่ให้เที่ยวบินของรัสเซียบินผ่าน แต่สิ่งนี้กลับกลายเป็นบูมเบอแรงย้อนกลับ

ลืมคิดไปว่ารัสเซีย เป็นประเทศที่กว้างใหญ่ถึง 12.5 ของโลก กินอาณาเขตท้องฟ้าของโลกมหาศาล น่านฟ้าของรัสเซีย ครอบคลุมถึง 11 โซนเวลา และเป็นเส้นทางที่สั้นที่สุดจากยุโรปสู่เอเชีย

รัสเซียจึงสวนกลับตอบโต้ด้วยการห้ามสายการบินจากชาติไม่เป็นมิตร จำนวน 36 รัฐและดินแดน บินผ่านน่านฟ้าของตน และปิดเส้นทางบินดั้งเดิมจากยุโรปสู่เอเชีย ผลคือสายการบินร้องกระจองอแง ค่าเชื้อเพลิง ค่าโดยสาร ค่าพนักงานพรุ่งพรวด เพราะต้องบินอ้อมโลกเพื่อจะไปปลายทาง บางสายการบินยุโรปเก่าแก่ ถึงกับยื่นล้มละลายไปเรียบร้อย พนักงานสายการบินเยอรมนี หยุดงานประท้วงกันเป็นประจำเพื่อขอเพิ่มค่าแรง

ล่าสุดนายเฮนริก โฮโลเล ผู้อำนวยการทั่วไปด้านการเคลื่อนย้าย และการขนส่งของคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุในการประชุมเศรษฐศาสตร์สายการบินในกรุงดับลิน เมืองเอกของไอร์แลนด์ สหราชอาณาจักรว่า เมื่อความขัดแย้งปมยูเครนสิ้นสุดลง รัสเซียเปิดน่านฟ้าดังเดิม

WILMINGTON, DELAWARE – AUGUST 20: Democratic presidential nominee Joe Biden speaks on the fourth night of the Democratic National Convention from the Chase Center on August 20, 2020 in Wilmington, Delaware. The convention, which was once expected to draw 50,000 people to Milwaukee, Wisconsin, is now taking place virtually due to the coronavirus pandemic. (Photo by Win McNamee/Getty Images)

สหภาพยุโรป ขอร้องให้รัสเซียหยุดเรียกเก็บเงินค่าภาคหลวงจากสายการบินต่างชาติในการใช้น่านฟ้าเหนือไซบีเรีย ทันทีได้ไหม แบบว่าอยากบินข้ามดินแดนไซบีเรียฟรี เพราะการปิดน่านฟ้าของรัสเซียต่อหลายประเทศทางตะวันตกสร้างผลกระทบต่อสายการบินหนักมาก

การตกลงใหม่รัสเซียย่อมเรียกร้องค่าภาคหลวงที่หนักกว่าเดิมเท่าไรก็ย่อมได้ และยุโรปจะต้องชดใช้อะไรอีกมากมายจนกว่ารัสเซียจะพึงพอใจ จึงจะยอมทำข้อตกลงใหม่ด้วย

ยุโรป เล่นผิดคนแล้ว รัสเซีย ไม่ใช่ชาติที่มาแหย่เล่นให้หัวร้อนแล้วคืนดีง่ายๆ แต่รัสเซีย จะเล่นงานเฉพาะชาติไม่เป็นมิตรเหล่านั้นกลับจนงอมเศรษฐกิจไม่พิการก็เลี้ยงไม่โตไปอีกหลายสิบปี เพราะที่ผ่านมารัสเซียมีบทเรียนว่า เมื่อใดที่ยุโรปปีกกล้าขาแข็ง ก็จะลืมความใจกว้างใจถึงพึ่งได้ของรัสเซีย และวนกลับมาแว้งกัดทำร้ายตนทุกครั้ง

แต่ในยามที่ยุโรปอ่อนแอทางทหาร รัสเซียก็จะปลอดภัยไม่ถูกรุกราน ดังนั้นการที่ยุโรปส่งอาวุธไปติดหล่มสงครามยูเครนคราวนี้ ภายใน 5 ปี ใครจะอึดกว่ากัน ถ้าเศรษฐกิจยุโรปไม่เละจนพากันล้มละลายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวพัง รัสเซียที่ไม่เดือดร้อนอะไรเลยก็ไม่เลิกราแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454