สหรัฐนั่งไม่ติด-นาโต้สะดุ้ง! รัสเซียยึดขีปนาวุธต่อต้านรถถังแยกชิ้นส่วนส่งรง.อาวุธ นำย้อนถล่มกลับทหารต่างชาตินอนเกลื่อนยูเครน

0

สหรัฐนั่งไม่ติด-นาโต้สะดุ้ง! รัสเซียยึดขีปนาวุธต่อต้านรถถังแยกชิ้นส่วนส่งรง.อาวุธ นำย้อนถล่มกลับทหารต่างชาตินอนเกลื่อนยูเครน

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 มกราคม มีรายงานว่า การล่มสลายของเมืองที่มีป้อมปราการจะเปิดทางลงทางใต้เพื่อการปลดปล่อยจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญอีกแห่งในภายหลัง เรากำลังพูดถึงเมือง Bakhmut ซึ่งอยู่ห่างจาก Soledar ไปทางใต้ 12 กิโลเมตร ผลที่ตามมาคือ ยูเครนและนาโต้จะไม่สามารถระดมยิงโดเนตสค์ด้วยปืนใหญ่ได้อีกต่อไป เนื่องจากยุทโธปกรณ์ทั้งหมดถูกทำลายไปแล้ว

ต่อมาเมื่อวานนี้ (18 มกราคม 2565) ทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์สู้รบระหว่างยูเครนและรัสเซียที่กำลังดุเดือด โดยบอกว่า  สื่อ Wall Street Journal รายงานว่า กองกำลังผสม NATO ในยูเครน ใช้กระสุนปืนใหญ่ที่ให้กู้โดยชาติตะวันตกในอัตราฟุ่มเฟือยเร็วกว่าที่สหรัฐฯ และบริวารผลิตได้มากกว่า 2 เท่า
ส่งผลให้สต็อคลูกปืนใหญ่ของสหรัฐและชาติในยุโรปอยู่ในระดับวิกฤตภายในสิ้นสุดฤดูหนาวนี้ เยอรมันระบุว่า กองกำลังผสมใช้กระสุนวันเดียวฟุ่มเฟือยมากมายเทียบเท่ากับที่เยอรมนีมีกำลังผลิตได้ใน 6 เดือน

สื่อ Bild เยอรมนี รายงานว่านาย Armin Papperger ประธานบริษัทผลิตอาวุธ Rheinmetall ของเยอรมัน ยืนยันว่าไม่สามารถผลิตรถถัง Leopard ให้กับยูเครนได้อย่างรวดเร็ว ในเวลา 6 เดือนจากนี้บริษัทมีการผลิตยานรบทหารราบ Marder ได้เพียง 40 คัน สำหรับส่งขายให้กรีซ ตามสัญญา และยังคงค้างส่งสินค้าอีก 20 คัน

ในเมืองโซเลดาร์ เขตโดเนตสก์ ดินแดนใหม่รัสเซีย ที่นักรบ Wagner ยึดพื้นที่มาจากฝ่ายกองกำลังผสมได้อย่างสมบูรณ์ เริ่มมีสื่อมวลชนจากชาติอาหรับเข้ามารายงานข่าวในเมือง นักรบรัสเซีย ได้ยึดระบบขีปนาวุธต่อต้านรถถัง BGM-71 TOW ของสหรัฐฯ ในเมืองนี้ อุปกรณ์นี้ออกแบบมาเพื่อทำการคำนวณสำหรับการต่อต้านขีปนาวุธนำวิถี บัดนี้มันจะถูกส่งไปแยกชิ้นส่วนที่โรงงานอาวุธรัสเซีย ทำวิศวกรรมย้อนกลับมาแก้อาวุธสหรัฐชนิดนี้

สื่อ RT และสื่ออาหรับสัมภาษณ์นักรบ Wagner และพาเดินทั่วเมือง เผยแพร่ไปทั่วโลก ตอกย้ำว่าในข้อเท็จจริงเมืองนี้ถูกปลดปล่อยออกจากยูเครนแล้ว มีเสียงยิงปืนใหญ่สะเปะจากฝ่ายกองกำลังผสมมาตกนอกเมืองเป็นระยะประปราย เนื่องจากอากาศยานโดรน และเฮลิคอปเตอร์ ไม่สามารถบินเข้ามาส่องสอดแนมพิกัดจากที่สูงได้ เพราะจะถูกฝ่ายรัสเซียสอยร่วงหมด หรือโดนอุปกรณ์สงครามอิเล็กทรอนิกส์รบกวนจนร่วงตกพื้นทุกแบบอากาศยาน

จากรายงานข่าว พบทหารรับจ้างต่างชาติ NATO และยูเครน ขี้เซามากนอนหลับลึกเรียงกันเป็นแถวยาวจำนวนหลายร้อยรายในหลายอาคารเมืองฯ นี้ ปลุกเท่าไรก็ไม่ตื่น นอนนิ่งตลอดไป แต่ละพื้นที่ในเมือง พวกเขานอนระเกะระกะเกลื่อนไปทั่วทุกหนทุกแห่งเพราะถูกเพื่อนๆ ลากมากองทิ้งไว้ในหลายอาคาร ไม่ได้ขนออกไปด้วยช่วงที่ล่าถอยหนีเมื่อหลายวันก่อน

เป็นภาระนักรบ Wagner ที่ได้รับคำสั่งให้เก็บมากองรวมไว้เป็นภูเขา และเตรียมส่งทหารต่างชาติขี้เซาเหล่านี้มอบคืนให้ NATO มาขนเอาคืนไป ส่วนบริเวณตามป่าละเมาะรอบเมืองและตามร่องสนามเพลาะ ก็มีทหารกองกำลังผสมต่างชาติ และยูเครนอีกหลายร้อยนาย ที่หิวโซและบาดเจ็บตัดสินใจยกธงขาวยอมแพ้แต่โดยดี พวกเขาจะปลอดภัยถูกจับเป็นเชลยสงคราม ได้รับการปฏิบัติตามมาตรฐานสากล

จากกรณีนายเชเรฟ มัลคอช ผู้ไกล่เกลี่ยเจรจาของตุรกี ระบุว่ามีการประชุม 8 ครั้ง 3 ฝ่ายจะมีการแลกเปลี่ยนเชลยสงครามครั้งใหญ่ที่สุด ในรูปแบบรัสเซีย 200 คน ต่อยูเครน 800 คนนั้น ล่าสุด Tatyana Moskalkova กรรมาธิการสิทธิมนุษยชนในรัสเซีย ปฏิเสธข้อมูลเกี่ยวกับการสรุปข้อตกลงกับยูเครนในการแลกเปลี่ยนเชลยศึกดังกล่าว เพราะการแลกเปลี่ยนตามกฎมาตรฐานจะต้อง 1 ต่อ 1 เท่ากัน เท่านั้น

นาย Leonid Sevastyanov ประธาน World Union of Old Believers ที่เป็นสหภาพโลกศาสนจักร ระบุว่า เขาเพิ่งสนทนากับโป๊ป สำนักวาติกันเรื่องการจัดหาอาวุธ รวมถึงรถถังเยอรมัน โป๊ป แสดงความคิดเห็นที่ไม่เปลี่ยนแปลงว่า ความขัดแย้งและความไม่ลงรอยกันทั้งหมด ควรได้รับการแก้ไขที่โต๊ะเจรจา ไม่ใช่ในสนามรบ และให้ข้อคิดว่า

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ควรฟังเสียงของลัทธิปฏิบัตินิยมรัสเซีย และใช้เหตุผลนั่งลงเสนอข้อเรียกร้องที่ต้องการบนโต๊ะเจรจา ปัญหาคือ ผู้นำยูเครน เป็นแค่หมากในกระดานเท่านั้น ตัดสินใจอะไรไม่ได้ แต่ผู้เล่นเกมส์สงครามนี้คือสหรัฐ และ NATO ถ้าผู้เล่นไม่ถูกทำลายทิ้งทั้งหมดสงครามก็ไม่จบและวนลูปกลับมาเล่นเกมส์สู้รบกับรัสเซียรอบใหม่อีก พร้อมหมากในกระดานตัวใหม่ จุดจบหมากสงครามในกระดานคราวนี้ และป้องกันเกิดในอนาคต คงจะต้องแลกด้วยดินแดน ทหาร และพลเมืองของชาวตะวันตกทั้งหมดแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454