รีดเลือดกับปู!? เมเวเดฟฟาดเวทีดาวอสอัปยศ อียูหน้าด้านขอเงินเอกชนช่วยยูเครน คนยุโรป ๙ ปท.ไล่อียูต้านนาโต้

0

สะเทือนเลื่อนลั่นอีกครั้งกับฝีปากของอดีตปธน.รัสเซีย ฟาดปากประธานคณะกรรมาธิการยุโรปหรืออียู ที่บากหน้ามาเรียกร้องให้บริษัทเอกชนในการประชุม WEF ‘บริจาคเงิน’ ในการหนุนยูเครนรบกับรัสเซีย ไม่แปลกใจที่ปีนี้ หลายประเทศเมินไม่เข้าร่วม บ่งบอกเวทีทั้งหลายที่ตะวันตกสร้างขึ่นนั้น เป็นไปเพื่อตอบสนองผลประโยชน์ของตัวเองฝ่ายเดียว ไม่ได้เป็นเวทีสาธาณะที่เป็นตัวแทนของนานาชาติทั่วโลกอย่างแท้จริง ปีนี้รัสเซียและจีนไม่ส่งใครเข้าร่วมเทเวทีจอมปลอมของอีลิทตะวันตกอย่างสิ้นเชิง ในขณะที่การประชุมดำเนินอยู่ที่สวิสเซอร์แลนด์ ประชาชนในยุโรปถึง ๙ ประเทศออกมาชูป้ายต่อต้านอียูนาโต้กันอย่างกว้างขวาง

วันที่ ๑๘ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย ดมิทรี เมดเวเดฟ กล่าวถึงการอภิปรายเกี่ยวกับการจัดหารถถังและขอบริจาคให้ยูเครนในการประชุม World Economic Forum (WEF) ประจำปีที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็น“ความอัปยศอดสู” ของยุโรปอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

เมดเวเดฟกล่าวว่า “ก่อนหน้านี้การประชุมที่เมืองดาวอส พวกเขามักจะพูดคุยกันเรื่องสำคัญอื่นๆ เช่น เศรษฐกิจและวิธีการแก้ปัญหาร่วมกันในประเด็นปัญหาร่วมในการทำธุรกิจการลงทุน”เขาชี้ให้เห็น และเสริมว่าเป็นเรื่อง “ดี”ที่บริษัทรัสเซียงดเข้าร่วมในปีนี้

อดีตปธน.รัสเซียกล่าวว่า “วอร์ซอคงหวังมากที่จะผลักดัน”แนวร่วมรถถัง”จากเวทีเศรษฐกิจนี้ ให้มาสู้กับรัสเซียแม้ว่าจะทำให้ยูเครนแหลกราญก็ไม่สน หลังจากที่รอคอยมานานให้เกิดความแตกแยกระหว่างยูเครนและรัสเซีย”

เขาอธิบายว่า “ในกรณีนี้ ตะวันตกไม่ควรสร้างแนวร่วมหนุนให้เกิดสงครามบานปลาย แต่ควรจัดให้มีการเจรจาและทำเอกสารร่วมเกี่ยวกับการยอมจำนนของระบอบเคียฟที่เน่าเฟะ เพื่อช่วยชีวิตของผู้คน และระบุเกี่ยวกับการกำหนดคุณค่าในอนาคตของสิ่งที่เหลืออยู่ของยูเครน”

ก่อนหน้าการประชุมนี้ในวันอังคารที่ผ่านมา ปธน.แอนเดรจ ดูดา(Andrzej Duda) ของโปแลนด์เรียกร้องให้คณะกรรมการ WEF ใช้เวทีนี้นำเสนอให้ชาติตะวันตกจัดการสนับสนุนที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมสำหรับเคียฟท่ามกลางความขัดแย้งกับรัสเซีย เขากล่าวย้ำว่า “เราหวังว่าหุ้นส่วนสองสามคน พันธมิตรอื่นๆในงาน จะมอบรถถังให้ยูเครนเพิ่มโดยเร็ว”

ดูดาได้รับการสนับสนุนจากจิตานัส นัวซี (Gitanas Nausea) ปธน.ลิทัวเนีย ซึ่งกล่าวว่าเขาเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าเยอรมนีจะจัดหารถถังลีโอพาร์ต (Leopard) ให้กับยูเครนแน่ แม้ว่าเบอร์ลินจะยังไม่ได้ตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับประเด็นนี้ก็ตาม

เมื่อแกนนำอำนาจเดี่ยวของโลกขั้วเก่า เปลี่ยนเวทีดาวอสให้เป็นเวทีภูมิรัฐศาสตร์ของการต่อสู้กับรัสเซีย การพูดคุยตลอดโปรแกรมจึงเน้นไปที่สงครามตัวแทนยูเครนเป็นหลัก

นางเออร์ซูลา ฟอนเดอร์ เลเยน(Ursula von der Leyen) กล่าวที่ World Economic Forum (WEF) ในสวิตเซอร์แลนด์ว่า “”มิตรทั้งหลายโปรดทราบ เราจะไม่มีวันถอยหรือเหนื่อยล้าต่อการสนับสนุนยูเครน เรายังคงจัดหาอาวุธที่มีสมรรถนะสูงให้กับยูเครนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราให้การดูแลแก่ชาวยูเครนกว่า ๔ ล้านคนในเมืองต่างๆ ให้ที่พักพิง และให้เข้าเรียนในโรงเรียนของเรา และเราใช้การคว่ำบาตรที่รุนแรงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจของรัสเชียต้องตกต่ำไปหลายทศวรรษ อีกทั้งอุตสาหกรรมของรัสเซียจะไม่มีเทคโนโนโลยีสมัยใหม่ที่จำเป็นในการผลิต เราจะไม่ยอมละเว้นโทษให้แก่อาชญากรรฒที่รัสเซียก่อขึ้นเหล่านี้”

แบบนี้เขาเรียกว่าพูดไม่ครบ น่าจะสรุปผลงานการรุกรานชาติอื่นของสหรัฐและตะวันตกด้วย ทั้งอิรัก ลิเบีย ซีเรีย ยูโกสลาเวีย ตลอดจนประเทศในอาฟริกาที่ตอนนี้ถูกตะเพิดออกจากหลายประเทศด้วยจึงจะครบข้อเท็จจริง

ข้อสรุปย่อของการประชุมที่ดาวอสมีตัวละครหลักของฝ่ายต่อต้านรัสเซียและจีนครบครัน หลังจากประธานคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวย้ำ ถึงการสนับสนุนของสหภาพยุโรปสำหรับเคียฟ และนำเสนอเสาหลักทั้งสี่ของข้อตกลงยูโรเปียนกรีนดีล (European Green Deal)

งานนี้โชว์ตัวภรรยาเซเลนสกี้ อวยกันสุดติ่ง โอเลนา เซเลนสกี้(Olena Zelenska)กล่าวเปิดงานฟอรัม โดยเรียกร้องให้สมาชิก WEFช่วยเพิ่มเติมเงินทุนและอาวุธกับยูเครน และเสนอแผนสันติภาพสามี ที่ทำฝ่ายเดียวโดยไม่มีรัสเซียเกี่ยวข้อง งานนี้เปิดเผยธาตุแท้ตะวันตกอย่างล่อนจ้อน ว่า อะไรที่ตัวเองได้ประโยชน์พร้อมหนุนแม้จะเป็นเรื่องน่าละอาย หรือทำฝ่ายเดียวสวนทางวิถีประชาธิปไตยซึ่งมีแต่ในคำพูดสวยหรูเท่านั้น

งานนี้มีคู่ปรับเบลารุสด้วย เปิดตัวสเวตลานา ทิคานอฟสกายา คู่ต่อสู้ชาวเบลารุสหุ่นเชิดอเมริกาที่ถูกเนรเทศ  ออกมาเรียกร้องให้ตะวันตกเพิ่มการสนับสนุนการต่อต้านลูกาเชนโกแห่งเบลารุสเพราะเป็นพันธมิตรปูติน อาการเดียวกับสนับสนุนผู้นำหุ่นเชิดในเวเนซุเอลาไม่ผิดเพี้ยน

พฤติกรรมของอียูและพวกช่างสอดรับกับคำปราศรัยเปิดงานของประธานWorld Economic Forum เสียจริงๆ คลอส ชแวบ(Klaus Schwab) ประธานกลุ่มกล่าวว่า “หนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่มนุษยชาติต้องเผชิญคือ “การแตกแยกทางสังคมอย่างลึกซึ้ง” ที่ทำให้ประเทศและประชาชนแตกแยกกัน เรากำลังเผชิญกับความท้าทายที่หลากหลายและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หวังว่าการประชุมครั้งนี้จะช่วยเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น” 

ชายวัย ๘๔ ปีชี้ว่าเศรษฐกิจโลกกำลังอยู่ในระหว่าง “การเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้ง” เนื่องจากรอยแผลเป็นที่ยาวนานของการระบาดใหญ่ของโควิด-๑๙ และเตือนว่าโลกอาจมี “แนวโน้มไปสู่การแตกแยกและการเผชิญหน้าที่เพิ่มขึ้น”

ในชณะที่เมกาและพวกสร้างอีเว้นเหยียบย่ำรัสเซียเชิดชูยูเครน ประชาชนราวครึ่งหนึ่งใน ๙ ชาติในสหภาพยุโรปสนับสนุนการยุติความขัดแย้งทางอาวุธในยูเครนโดยเร็ว แม้ว่านั่นหมายความว่าเคียฟจะต้องสละการอ้างสิทธิ์ในดินแดนเดิมบางส่วนก็ตาม ผลสำรวจความคิดเห็นฉบับใหม่ได้เสนอแนะ

ผลการสำรวจซึ่งดำเนินการในออสเตรีย ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ อิตาลี เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส และสเปน ได้รับรายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาสำรวจโดย ยูโรสโคเปีย (Euroskopia)