ฉีกหน้าอเมริกาหรือจะมาไม้ไหน! ภริยาเซเลนสกี้ ส่งจดหมายด่วนถึงจีน อ้างช่วยเจรจารัสเซียยุติศึก ทั้งที่ยูเครนไม่เคยหยุดยิง

0

หักหน้าอเมริกาเต็มๆ หลังสตรีหมายเลขหนึ่งของยูเครน ภรรยาของเซเลนสกี้ ทำการส่งจดหมายตรงหา ปธน.จีน เรียกร้องให้ช่วยยุติสงคราม ระหว่างยูเครนและรัสเซีย

วันที่ 17 มกราคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของยูเครนกล่าวกับ World Economic Forum เมื่อวันอังคารว่าเธอจะส่งจดหมายถึงคณะผู้แทนของจีนเพื่อเสนอข้อเสนอของประธานาธิบดี Volodymyr Zelenskiy ในการยุติสงคราม ของรัสเซีย กับประเทศของเขา จีนซึ่งเป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เช่นเดียวกับรัสเซีย เป็นหุ้นส่วนสำคัญของมอสโก และปฏิเสธที่จะประณามการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

ในการปราศรัยเรียกร้องให้ผู้แทนทำมากขึ้นเพื่อช่วยยุติสงคราม Olena Zelenska กล่าวว่าเธอวางแผนที่จะส่งจดหมายถึงรองนายกรัฐมนตรีจีนLiu Heซึ่งพูดตามเธอเพื่อส่งต่อไปยังประธานาธิบดี Xi Jinping

เธอบอกว่าเธอยังมีจดหมายถึงประธานคณะกรรมาธิการยุโรป Ursula von der Leyen และประธานาธิบดี Alain Berset ของสวิส “วันนี้ฉันจะให้เพื่อนร่วมงานที่เข้าร่วมในส่วนนี้ (ของฟอรัม) ‘จดหมายสูตร’ จากประธานาธิบดียูเครน” เธอกล่าวเป็นภาษายูเครน

เรียกร้องให้ผู้ชมของเธอในรีสอร์ตดาวอสของสวิสใช้ประโยชน์จากอิทธิพลของพวกเขาให้มากขึ้นเพื่อยุติการสู้รบ เธอกล่าวว่าจำเป็นต้องมีความร่วมมือทั่วโลกเพื่อป้องกันการล่มสลายของชีวิตที่ผู้คนทั่วโลกคุ้นเคย “ความสามัคคีคือสิ่งที่นำความสงบสุขกลับคืนมา” เธอกล่าว

Zelenska กล่าวว่าสงครามมีการแบ่งสาขาไปทั่วโลกซึ่งอาจเลวร้ายลงหากยูเครนพ่ายแพ้ “โลกคาดหวังว่าจะบรรลุความเป็นกลางทางสภาพอากาศได้อย่างไร หากไม่สามารถหยุดยั้งการเผาเมืองทั้งเมืองของยูเครนได้ นี่คือสิ่งที่รัสเซียทำกับปืนใหญ่ ขีปนาวุธ และโดรนของอิหร่าน พวกคุณทุกคนรู้ว่าการรุกรานของรัสเซียไม่เคยตั้งใจที่จะหยุดที่พรมแดนของยูเครน สงครามนี้สามารถเดินหน้าต่อไปและจุดชนวนวิกฤตในวงกว้างได้หากยูเครนแพ้”

Zelenskiy นำเสนอแผนสันติภาพ 10 จุดที่เขาเสนอเป็นครั้งแรก ซึ่งเรียกร้องให้ถอนทหารของมอสโกออกจากยูเครนทั้งหมด และตั้งศาลอาชญากรรมสงครามพิเศษสำหรับรัสเซีย ขณะพูดคุยกับกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลัก 20 แห่งในเดือนพฤศจิกายน ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เขาและรัฐมนตรีต่างประเทศ Dmytro Kuleba ได้พูดคุยถึงกลยุทธ์ทางการทูตของยูเครนในการสร้างความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ ในเอเชียและแอฟริกา ในขณะที่เคียฟพยายามขยายแนวร่วมต่อต้านรัสเซีย