เหวออย่างแรง! นายพลยูเครน สารภาพโดนรัสเซียยึดเมือง-ถล่มไม่เว้นวัน ขอสหรัฐส่งรถถัง300คัน ส่อวืดโยนต้องให้เยอรมนีอนุมัติ

0

ดูท่าจะไม่รอด ยูเครนร้องขออาวุธเพิ่มจากตะวัน ด้านนายพลระดับสูงของยูเครนต้องการจัดประชุมด่วน หลังโดนยึดเมืองไม่เว้นวัน

วันที่ 18 มกราคม 2566 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นายพลระดับสูงของยูเครนกล่าวว่าเขาได้สรุป “ความต้องการเร่งด่วน” ของกองกำลังของเขาในวันอังคารในการประชุมส่วนตัวครั้งแรกกับนายพลมาร์ค มิลลีย์ ประธานเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ ในโปแลนด์ ยูเครนกำลังผลักดันการจัดหากองรถถังต่อสู้สมัยใหม่จากประเทศตะวันตก ซึ่งหวังว่าจะใช้ในการขับไล่กองกำลังรัสเซียที่รุกรานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ยึดพื้นที่ทางตอนใต้และตะวันออก

“ฉันได้สรุปความต้องการเร่งด่วนของกองทัพยูเครน ซึ่งการบรรลุผลดังกล่าวจะช่วยเร่งชัยชนะของเรา” นายพลวาเลรี ซาลุซนีย์ เขียนในถ้อยแถลงทางโทรเลข ในการให้สัมภาษณ์กับ Economist ในเดือนธันวาคม Zaluzhnyi กล่าวว่าเขาต้องการรถถัง 300 คัน ยานรบทหารราบ 600-700 คัน และปืนครก 500 กระบอก เพื่อช่วยกองกำลังของเขาขับไล่ผู้รุกรานออกไป “ฉันรู้ว่าฉันสามารถเอาชนะศัตรูตัวนี้ได้ แต่ฉันต้องการทรัพยากร” เขากล่าว

สหรัฐอเมริกาเป็นผู้จัดหาความช่วยเหลือทางทหารรายใหญ่ที่สุดให้กับเคียฟในช่วงสงคราม พันธมิตรตะวันตกมีกำหนดจะพบกันที่ฐานทัพอากาศสหรัฐในเยอรมนีในวันศุกร์นี้ เพื่อให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนทางทหารแก่ยูเครน โดยมุ่งเน้นไปที่ข้อเสนอในการจัดหารถถังประจัญบานที่ทันสมัย รถถัง Leopard ที่ผลิตในเยอรมันซึ่งถูกยึดครองโดยกองทัพทั่วยุโรป ถูกมองว่าเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้มากที่สุดที่จะส่งไปเป็นจำนวนมาก แต่พวกมันไม่สามารถส่งออกซ้ำไปยังยูเครนได้หากไม่ได้รับการอนุมัติจากเบอร์ลิน

ในถ้อยแถลงของเขา Zaluzhnyi กล่าวว่าเขาขอบคุณ Milley สำหรับ “การสนับสนุนและความช่วยเหลือที่ไม่เปลี่ยนแปลงที่มอบให้โดยสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรในยูเครน”