สหรัฐเสียขวัญ! เรือดำน้ำนิวเคลียร์รัสเซียติดขีปนาวุธลุยอาร์กติกแล้ว ยุโรปผวาถูกถล่มหายทั้งทวีป

0

ทั่วโลกต้องจับตา เรือดำน้ำนิวเคลียร์รัสเซียเคลื่อนตัวแล้ว ส่งประจำการชั่วคราวที่อาร์กติก เล็ก แรง ล่องหนได้

18 ม.ค. 2566 สำนักข่าว รอยเตอร์ ได้รายงานว่า Generalissimo Suvorov เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำใหม่ล่าสุดของกองทัพเรือรัสเซียกำลังเดินทางไปยังฐานทัพชั่วคราวของ Northern Fleet ในแถบอาร์กติก สำนักข่าว TASS รายงานเมื่อวันอังคาร โดยอ้างแหล่งข่าวกลาโหมที่ไม่ปรากฏชื่อ

“เมื่อเร็วๆ นี้ เรือลาดตระเวนดำน้ำ Generalissimo Suvorov ได้เริ่มย้ายจาก Severodvinsk ซึ่งตั้งอยู่ที่อู่ต่อเรือ Sevmash ไปยังฐานทัพชั่วคราวของ Northern Fleet” หน่วยงานของรัฐอ้างแหล่งข่าว

เรือดำน้ำยุทธศาสตร์ได้รับการบรรจุเข้าประจำการในกองทัพเรือรัสเซียอย่างเป็นทางการเมื่อสิ้นปี 2565 โดยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน

เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของ Russian Pacific Fleet มีกำหนดจะเข้าร่วมในท้ายที่สุดและจะย้ายไปที่ฐานเรือดำน้ำ Rybachiy บนคาบสมุทร Kamchatka ในช่วงฤดูร้อน

เรือดำน้ำลำนี้เป็นเรือลำที่ 6 ของเรือดำน้ำชั้น Borei ที่เล็กกว่าและล่องหนกว่าของรัสเซีย ตามการรายงานของหน่วยงานรัสเซีย ซึ่งเป็นเรือดำน้ำระดับหนึ่งที่จะเข้ามาแทนที่เรือดำน้ำติดขีปนาวุธนำวิถีรุ่นก่อนๆ ของประเทศ

หากย้อนกลับไปเมื่อ 3 พ.ย. 2565 กระทรวงกลาโหมของรัสเซีย เปิดเผยว่าเจเนอราลิสซิโม ซูโวรอฟ (Generalissimo Suvorov) เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำใหม่ล่าสุดของรัสเซีย ได้ทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปบูลาวา แถลงการณ์จากกระทรวงฯ ระบุว่าเรือดำน้ำเชิงยุทธศาสตร์ลำนี้ยิงขีปนาวุธจากใต้น่านน้ำทะเลขาว (White Sea) และสามารถโจมตีเป้าหมายในเขตทดสอบขีปนาวุธคูราบนคาบสมุทรคัมชัตตา

สำนักข่าวทาสส์รายงานว่าเจเนอราลิสซิโม ซูโวรอฟ ซึ่ง เป็นเรือลำที่สองของเรือดำน้ำชั้นบอเร-เอ (Borey-A) อยู่ระหว่างการทดสอบระยะสุดท้ายเพื่อรับการรับรองจากรัฐบาล ก่อนเข้าร่วมกองเรือแปซิฟิกของรัสเซียเป็นลำดับถัดไป