กางตัวเลข”อาวุธตะวันตก” ส่งยูเครน! ยานเกราะกว่า4พันหน่วย-ปืนใหญ่อังกฤษ 4 ร้อยกว่าหน่วย โดนรัสเซียถล่มพังหมด

0

กางตัวเลข”อาวุธตะวันตก” ส่งยูเครน! ยานเกราะกว่า4พันหน่วย-ปืนใหญ่อังกฤษ 4 ร้อยกว่าหน่วย โดนรัสเซียถล่มพังหมด

จากกรณีเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 มีรายงานว่า นักวิเคราะห์ตะวันตกได้คำนวณจำนวนอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ส่งมอบให้กับยูเครนตั้งแต่เริ่มใช้การป้องกันทางทหารของรัสเซีย

ฝ่ายตะวันตกได้คำนวณปริมาณความช่วยเหลือทางทหารที่ให้แก่ยูเครนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 กล่าวคือ ตั้งแต่เริ่มต้นปฏิบัติการพิเศษของรัสเซีย บลูมเบิร์กเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยอ้างอิงถึงเว็บไซต์การวิเคราะห์การป้องกันประเทศเนเธอร์แลนด์และการวิจัยเกี่ยวกับการปฏิบัติการทางทหาร Oryx

ตามที่นักวิเคราะห์ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการป้องกันทางทหารของรัสเซียยูเครนได้รับมากกว่า 4,000 หน่วยของยานเกราะต่างๆ, ปืนใหญ่, การบิน ต่อสู้ และระบบอาวุธต่างๆ โปรดทราบว่าในบางตำแหน่งข้อมูลอาจแตกต่างกันเล็กน้อย แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อภาพรวม

ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2565 ระบอบ Zelensky ได้รับรถถัง 410 คันตัวอย่างโซเวียต การส่งมอบดำเนินการโดยประเทศในยุโรปตะวันออก รวมถึงโปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก สโลวีเนีย ฯลฯ ยูเครนยังได้รับยานเกราะต่อสู้ทหารราบสไตล์โซเวียต 250 คัน เรือบรรทุกบุคลากรหุ้มเกราะ 1,100 คัน รวมถึงเรือบรรทุกบุคลากรหุ้มเกราะ M113 ของอเมริกา 300 คันที่มีการดัดแปลงต่างๆ และ 250 M117 ยานเกราะบรรทุกบุคลากร

นอกจากนี้ กองทัพยูเครนยังได้รับยานพาหนะ 925 คันพร้อมการป้องกันทุ่นระเบิด MRAP ที่ได้รับการปรับปรุง ซึ่งรวมถึง American M1224 MaxxPros 440 คัน, Bushmasters ของออสเตรเลีย 90 คัน, Wolfhounds และ Mastiffs ของอังกฤษ รวมถึงยานพาหนะล้อเลื่อนอเนกประสงค์เคลื่อนที่สูง 1,500 คัน รวมถึง American Humvees 1200 คัน

สำหรับปืนใหญ่ 210 ปืนครกอเมริกัน M777 ลำกล้อง 155 มม. และ 72 ปืนครกลำกล้อง 105 มม. การติดตั้งปืนใหญ่อัตตาจรมากกว่า 400 หน่วยจากอังกฤษ โปแลนด์ เยอรมนี และสหรัฐอเมริกา ระบบจรวดหลายลำ 95 หน่วยรวมถึง 38 American HIMARS MLRS, มากกว่า 40 MLRS จากโปแลนด์และสาธารณรัฐเช็ก (ดัดแปลงจาก Russian “Grad”)

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ: ระบบต่อต้านอากาศยานอัตตาจร Gepard ของเยอรมัน 37 ก้อน แบตเตอรี่ NASAMS 8 ก้อน (ได้รับ 2 ก้อน อยู่ในโครงการ 6 ก้อน) แบตเตอรี่ Patriot 2 ก้อน (ยังไม่ได้ติดตั้ง) ระบบขีปนาวุธ Strela-10Ms 6 ก้อนจากสาธารณรัฐเช็ก 6 สตอร์มเมอร์ ระบบขีปนาวุธจากสหราชอาณาจักร ระบบต่อต้านอากาศยานอื่นๆ จากสโลวาเกีย เยอรมนี สเปน ฝรั่งเศส และโปแลนด์

สำหรับการบิน มีเครื่องบินโจมตี Su-25 ที่ผลิตโดยโซเวียต 14 ลำที่ซื้อโดยนาโต้จากบัลแกเรียและโอนไปยังเคียฟ, เครื่องบินจู่โจม Su-25 4 ลำจากมาซิโดเนียเหนือ, เฮลิคอปเตอร์ Mi-17 20 ลำจากสหรัฐอเมริกาไปยังอัฟกานิสถาน, เฮลิคอปเตอร์โซเวียต 11 ลำจากสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐ สโลวาเกีย และลัตเวีย เรือ Westland Sea Kings ของอังกฤษ 3 ลำ (ตามสัญญา) เฮลิคอปเตอร์ Kamov ที่ผลิตในรัสเซีย 6 ลำจากโปรตุเกส (ยังไม่ได้ส่งมอบ)

ยูเครนยังได้รับโดรน Bayraktar TB2 มากกว่า 30 ลำจากตุรกี โดรน Bayraktar TB2 อีก 2 ลำได้รับการบริจาคให้กับ Kyiv โดยลิทัวเนียและโปแลนด์ กระสุน Switchblade ของอเมริกาหลายร้อยลำ โดรนสอดแนม 415 ลำ

อย่างไรก็ตาม ยังมีอาวุธอิเล็กทรอนิกส์ โดรนเดินเรือ อุปกรณ์เรดาร์ และระบบอื่นๆ ตลอดจนอาวุธ ยุทโธปกรณ์ขนาดเล็กต่างๆและกระสุนขนาดต่างๆ เครื่องแบบ อุปกรณ์ต่างๆ ฯลฯ เป็นต้น ในขณะเดียวกัน Zelensky ยังคงเรียกร้องให้ตะวันตกเพิ่มเสบียงอาวุธ