ไบเดนอยู่ยากแล้ว! ชาวอเมริกันลุกฮือไล่ผู้อพยพ ล้นเมืองแย่งอาชีพ-ที่พัก นายกเล็กเอาไม่อยู่ จี้รบ.ประกาศภาวะฉุกเฉิน

0

เอริก อดัมส์ นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก ประกาศว่า “ ไม่มีที่ว่าง ” สำหรับผู้อพยพผิดกฎหมายในนครนิวยอร์ก โดยขอร้องให้ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนแก้ไข “ ภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ ” ที่ชายแดนเม็กซิโกระหว่างการแถลงข่าวที่เมืองเอล ปาโซ เมื่อวันอาทิตย์

“ ตอนนี้เป็นเวลาที่รัฐบาลแห่งชาติจะต้องทำหน้าที่ของตน ” นายกเทศมนตรีกล่าว โดยอ้างถึงวิกฤตผู้อพยพที่มาถึงระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนภายใต้การปกครองของไบเดน

อดัมส์กล่าวว่า “ ไม่ยุติธรรม ” ที่เมืองอย่างนิวยอร์กและชิคาโกควรต้องรองรับผู้อพยพจำนวนมาก และเรียกร้องให้สำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินกลาง (FEMA) ดูแล “ การตอบสนองที่ประสานกัน ทั่วประเทศ” ”

ในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ อดัมส์ยังกล่าวอีกว่า “ การไม่มีการปฏิรูปการย้ายถิ่นฐานของรัฐบาลกลางที่จำเป็นอย่างมากไม่ควรหมายความว่าวิกฤตด้านมนุษยธรรมนี้ตกอยู่บนบ่าของเมืองเท่านั้น ”

เขาเรียกร้องให้ทำเนียบขาวจัดการกับข้อมูลที่ผิดที่เขายืนยันว่ากำลังทำให้ผู้อพยพจำนวนมาก ” เข้าใจผิด ” ถึงสภาพที่พวกเขาคาดหวังได้ในนิวยอร์ก เว็บไซต์ที่เสนอว่า “ โดยพื้นฐานแล้วถนนปูด้วยทองคำ ” ซึ่งทุกคนได้รับ “ การจ้างงานอัตโนมัติ ” และ “ คุณจะได้อยู่ในโรงแรมโดยอัตโนมัติ ” จะต้องถูกโต้แย้งด้วย “ ข้อมูลที่ถูกต้อง” เขากล่าว

นายกเทศมนตรีเดินทางไปเอล ปาโซเพื่อเยี่ยมชายแดนเพียงไม่กี่วันหลังจากที่เขาประกาศลดงบประมาณสำหรับทุกหน่วยงานของเมือง โดยเตือนว่าน้ำท่วมผู้อพยพอาจทำให้นิวยอร์กสูญเสียเงินมากถึง 2 พันล้านดอลลาร์ อดัมส์ได้ขอร้องให้เคที โฮชุล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กขอความช่วยเหลือฉุกเฉินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยยืนยันว่าเมืองนี้อยู่ใน “ จุดแตกหัก ” โดยมีผู้อพยพผิดกฎหมาย 3,100 คนเข้ามาภายในสัปดาห์เดียว และทั้งหมด 40,000 คนมาถึงตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิที่แล้ว

ความไม่พอใจได้ก่อตัวขึ้นในหมู่ชาวนิวยอร์กโดยกำเนิด เมื่อนายกเทศมนตรีลดงบประมาณของบริการที่จำเป็นมาก ซึ่งเขายอมรับว่าอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยสาธารณะของเมือง ด้วยที่อยู่อาศัยราคาย่อมเยาที่ขาดแคลนอยู่แล้วก่อนที่ผู้อพยพจะมาถึง การไร้ที่อยู่อาศัยก็มีสัดส่วนการแพร่ระบาดเช่นกัน

 

อดัมส์อาจเชื้อเชิญให้เกิดวิกฤตเมื่อเขาบอกกับนายกเทศมนตรีเมืองเอลปาโซ ออสการ์ ลีเซอร์ ในเดือนกันยายนว่านิวยอร์กจะต้อนรับผู้อพยพส่วนเกินของเมืองชายแดน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของเมืองนี้ไม่สามารถจัดการกับการไหลบ่าเข้ามาได้อย่างรวดเร็ว โดยประกาศภาวะฉุกเฉินในเดือนตุลาคม และขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางเป็นเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งจนถึงขณะนี้รัฐบาลปฏิเสธที่จะกระทำ