ความจริงถูกตีแผ่! อดีตทูตอเมริกาแฉเอง! หน. CIA ดอดเข้ายูเครนก่อนเกิดศึกรัสเซีย เซเลนสกี้เมินคำเตือน สุดท้ายประเทศยับ

0

17 มกราคม 2566 มีรายงานว่าบิล เบิร์นส์ หัวหน้าซีไอเอเดินทางเยือนยูเครนอย่างลับๆ ในเดือนมกราคม 2565 หนึ่งเดือนก่อนที่รัสเซียจะรุกเคียฟ และบอกกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ เซเลนสกีว่ามอสโกกำลังวางแผนลอบสังหารเขา

การประชุมลับระหว่าง Burns และ Zelensky ปรากฏในหนังสือเร็วๆ นี้โดยผู้เขียน Chris Whipple เกี่ยวกับตำแหน่งประธานาธิบดีของ Joe Biden Business Insiderรายงานเมื่อวันจันทร์ การเดินทางครั้งนี้มีขึ้นในช่วงเวลาที่ประธานาธิบดียูเครนปฏิเสธต่อสาธารณชนต่อคำกล่าวอ้างของสหรัฐฯ ที่ว่ารัสเซียพร้อมที่จะโจมตีเคียฟ และกำลังโต้เถียงว่าคำเตือนนั้นสร้าง“ความตื่นตระหนก”

“Burns มาเพื่อตรวจสอบความเป็นจริงแก่เขา” Whipple เขียนไว้ในหนังสือของเขา’The Fight of His Life: Inside Joe Biden’s White House ‘ ไบเดนได้สั่งให้หัวหน้าสายลับสหรัฐฯ“เปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับแผนการของรัสเซีย”

ในขณะที่ Zelensky ไม่เต็มใจที่จะเชื่อการประเมินของหน่วยข่าวกรองสหรัฐเกี่ยวกับการโจมตีของรัสเซียที่มีความเป็นไปได้ แต่เขาก็รู้สึก”สร่างเมา”และ”ผงะ” ทันที เมื่ออ้างว่าเขาอาจตกเป็นเป้าหมายเป็นการส่วนตัว เมื่อปรากฎว่าคำกล่าวอ้างการลอบสังหารนั้นไม่เป็นความจริง เนื่องจากไม่มีการยืนยันความพยายามของรัสเซียที่จะสังหารเซเลนสกี กองทัพรัสเซียน่าจะมีโอกาสมากมายที่จะยิงใส่ผู้นำยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเขาออกจากที่ซ่อนมากขึ้นเรื่อยๆ ไปเยือนสถานที่ต่างๆ เช่น บูคา และเมืองแนวหน้าอย่างบาคมุท

Whipple อ้างว่าหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ มีรายละเอียดมากจนช่วยให้กองกำลังความมั่นคงของยูเครนสกัดกั้นความพยายามของรัสเซีย 2 ครั้งในการลอบสังหาร Zelensky ดมิทรี เปสคอฟ เลขาธิการสำนักข่าวเครมลินปฏิเสธรายงานของสื่อเมื่อเดือนเมษายนว่า มอสโกต้องการให้ประธานาธิบดียูเครนเสียชีวิต พร้อมเสริมว่าการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองไม่ได้เป็นหนึ่งในเป้าหมายของปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย

Burns ซึ่งดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำรัสเซียตั้งแต่ปี 2548 ถึง 2551 ยังให้รายละเอียดเกี่ยวกับแผนการโจมตีทางทหารของรัสเซียแก่ Zelensky ตามหนังสือของ Whipple ผู้เขียนไม่ได้ระบุแหล่งที่มาของเขา โดยกล่าวว่าการสัมภาษณ์ของเขาทำโดยไม่เปิดเผยชื่อ

แม้ว่าฝ่ายบริหารของ Biden พยายามที่จะให้เครดิตกับคำเตือนเกี่ยวกับความขัดแย้ง แต่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ก็ยังประเมินยูเครนของพวกเขาได้ไม่ถูกต้องนัก ตัวอย่างเช่น มีรายงานว่าพวกเขาบอกกับทำเนียบขาวว่ารัสเซียจะเอาชนะกองกำลังยูเครนอย่างท่วมท้นภายในสองสามวัน แผนของซีไอเอคือการสนับสนุนการก่อความไม่สงบต่อผู้ครอบครองรัสเซีย