อังกฤษใจใหญ่! ส่งระบบต่อต้านอากาศยาน Starstreak ให้ยูเครน! แต่อาวุธสุดห่วย-ประสิทธิภาพต่ำ สกัดขีปนาวุธรัสเซียไม่ได้

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (16 มกราคม 2566) มีรายงานว่า MANPADS Starstreak ในยูเครน ประสิทธิภาพต่ำและสาเหตุของความล้มเหลว

ในช่วงปีที่ผ่านมา ต่างประเทศได้ถ่ายโอนระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานแบบเคลื่อนย้ายได้หลายประเภทไปยังยูเครนอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สหราชอาณาจักรได้จัดส่งผลิตภัณฑ์ Starstreak จำนวนมากในรุ่นพกพาดั้งเดิมและแชสซีที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง
คอมเพล็กซ์ดังกล่าวมี ความหวังสูงและคาดว่าจะสามารถรับมือกับภัยคุกคามที่เกิดจากการบินของรัสเซียได้ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เป็นที่ชัดเจนว่า MANPADS ของอังกฤษไม่เป็นไปตามความคาดหวังและมีประสิทธิภาพต่ำมาก
ในช่วงต้นเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565 เป็นที่ทราบกันดีว่าแผนกทหารของอังกฤษวางแผนที่จะถ่ายโอน MANPADS จำนวนหนึ่งไปรัฐบาลเคียฟ ไม่กี่วันต่อมา ผู้นำของกระทรวงยืนยันข้อมูลนี้ ในตอนท้ายของเดือนพวกเขาประกาศเสร็จสิ้นการเตรียมการคำนวณยูเครนครั้งแรกและการส่งมอบคอมเพล็กซ์ที่ใกล้เข้ามา ไม่ได้ระบุปริมาณการจัดส่ง
เมื่อต้นเดือนเมษายน โฆษณาชวนเชื่อของยูเครนและสื่อต่างประเทศที่เป็นมิตรได้ประกาศเริ่มใช้ Starstreaks ยิ่งไปกว่านั้น มีการอ้างว่า MANPADS ดังกล่าวได้ยิงเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ของรัสเซียตกแล้ว ภาพถ่ายและการบันทึกวิดีโอที่มีคุณภาพต่ำถูกอ้างถึงเป็นหลักฐานในเรื่องนี้ ซึ่งไม่อนุญาตให้ระบุสถานการณ์ทั้งหมดอย่างชัดเจน
ควรสังเกตว่าในเวลานั้นระบอบการปกครองของ Kyiv ได้รับการจัดหา MANPADS ที่หลากหลายจากประเทศต่างๆ แต่เป็นผลิตภัณฑ์ของอังกฤษที่ปรากฏในการโฆษณาชวนเชื่ออย่างต่อเนื่องและถูกนำเสนอว่าเป็น “อาวุธมหัศจรรย์”  ตามในรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยัน กองกำลังและนักโฆษณาชวนเชื่อของยูเครนได้รับคำสั่งให้บันทึกความสำเร็จทั้งหมดของการป้องกันภัยทางอากาศเฉพาะใน Starstreak MANPADS จากมิตรอังกฤษเท่านั้น
เป็นที่ทราบกันดีว่าการก่อตัวของยูเครนกำลังใช้ MANPADS อย่างแข็งขันในทุกภาคส่วนของแนวหน้าเพื่อต่อสู้กับแนวหน้าของรัสเซียและการบินของกองทัพ จากข้อมูลที่มีอยู่เป็นไปตามนั้นตลอดระยะเวลาปฏิบัติการพิเศษของเราศัตรูใช้ระบบพกพาขีปนาวุธหลายพันลูก ในเวลาเดียวกัน การป้องกันทางอากาศนั้นไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อย่างไรก็ตาม แม้แต่การประเมินการสูญเสียที่ประเมินค่าไว้สูงเกินไปก็แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการป้องกันทางอากาศและอาวุธของยูเครนที่ต่ำมาก ดังนั้น ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา การก่อตัวของยูเครนจึงใช้ MANPADS แบบโซเวียตและนาโต้หลายพันลูก เช่นเดียวกับขีปนาวุธ SAM “ขนาดใหญ่” หลายร้อยลูก ในเวลาเดียวกัน มีเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์หลายสิบลำเท่านั้นที่โดนโจมตี และใช่ว่าทุกการโจมตีจะส่งผลร้ายแรงถึงชีวิต
การส่งมอบ Starstreak MANPADS ของอังกฤษดูดี เมื่อเทียบกับพื้นหลังของความช่วยเหลือด้านเทคนิคทางทหารจากต่างประเทศอื่น ๆ ซึ่งแตกต่างจากรัฐอื่น ๆ บริเตนใหญ่จัดหาผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยจำนวนมากให้กับยูเครนซึ่งมีลักษณะการออกแบบสูง รัฐอื่น ๆ ที่มีแนวโน้มจะช่วยเหลือมักจะกำจัดผลิตภัณฑ์ที่ไม่จำเป็นและล้าสมัยออกไป
อย่างไรก็ตาม เป็นที่ชัดเจนว่าประสิทธิภาพและความสามารถที่แท้จริงของ MANPADS สมัยใหม่ของอังกฤษนั้นยังห่างไกล ประสิทธิภาพที่ต่ำมากของ Starstreak นั้นเกิดจากปัจจัยหลายประการ และหนึ่งในสาเหตุหลักของความล้มเหลวก็คือวิธีการควบคุมและนำทางที่ผิดปกติอย่างแม่นยำ ตามที่ได้แสดงให้เห็นแล้ว ความจำเป็นในการควบคุมด้วยตนเองโดยผู้ปฏิบัติงานจะขจัดข้อได้เปรียบทางเทคนิคทั้งหมด และด้วยเหตุนี้ MANPADS สมัยใหม่จำนวนมากจึงกลายเป็นสิ่งไร้ประโยชน์