รมช.กห.ยูเครน หน้ามืดชัด เอาผิดทหารยอมแพ้รัสเซีย ยึดโซเลดาร์! กลัวนาโต้-ตะวันตกรู้ความจริง ไม่ส่งอาวุธให้อีก

0

จากกรณีกองทัพรัสเซียเข้าโจมตียูเครน ทำให้เกิดความเสียหายหลายแหล่งในเมืองสำคัญ ขณะเดียวกันก็ปรากฏถึงความเคลื่อนไหวของบรรดาผู้นำกรุงเคียฟที่เกิดการขัดแย้งกันเองอย่างรุนแรง

โดยเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความถึงเรื่องราวในยูเครนที่มีความขัดแย้งภายในกันเองว่า

“ยูเครนนั้น ไม่ได้ปกครองโดยระบอบเสรีประชาธิปไตย สภาจะมีเฉพาะฝ่ายรัฐบาลและกองทัพ ไม่มีฝ่ายค้านถ่วงดุล คำสั่งประธานาธิบดีที่มีอำนาจแต่เพียงผู้เดียว ภายใต้กฎอัยการศึก คือกฎหมาย

ผู้นำประเทศและคณะรัฐมนตรี จึงมีอำนาจล้นฟ้า ไม่มีองค์กรใดจะตรวจสอบ หรือทัดทานได้ คนที่เชื่อว่ายูเครน อยู่ฝ่ายเสรีประชาธิปไตย นั้นจึงไม่ตรงข้อเท็จจริง

ผู้นำยูเครน ได้ออกกฎหมายเซ็นเซอร์สื่อมวลชนที่ให้อำนาจรัฐบาลปรับเงินและปิดสื่อมวลชน ที่ออกอากาศ หนังสือพิมพ์ หรือเว็บไซต์ใดๆ แค่ผู้นำไม่ชอบเนื้อหาข้อมูลเหล่านั้น อุธรณ์คำสั่งก็ไม่ได้

ที่ผ่านมาชาวยูเครน ไม่มีสิทธิ์มีเสียง และมีนักข่าวน้อยมากที่กล้าขัดแย้งกับคำโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ เหล่านั้น ผู้คนทั่วโลกจึงเหมือนถูกสะกดให้รับแต่ข้อมูลด้านเดียว ส่วนความจริงถูกปกปิดไว้ สิ่งนี้ย่อมขัดกับเสรีภาพตามวิถีประชาธิปไตยอย่างชัดแจ้ง

เช่น กรณี Magyar ทหารยูเครน ที่ร่วมต่อสู้ด้วยตนเองในเมืองโซเลดาร์ เขาถอยหนีและยืนยันการถูกยึดครองเมืองโซเลดาร์ แทนที่โดยนักรบ Wagner group แนวหน้ากองกำลังผสมอยู่นอกเมืองนี้ระยะไกลทั้งหมดแล้ว หน่วยจู่โจมของรัสเซียได้ยึดครองพื้นที่อุตสาหกรรมของเมืองเรียบร้อยแล้ว

Yuriy Butusov บล็อกเกอร์ชั้นนำของยูเครน เขาก็คอยรายงานสถานการณ์อยู่ที่เมืองโซเลดาร์ เขารายงานความจริงจากหน้างานยืนยันว่าในวันที่ 10 มกราคม 2023 กองกำลังผสมออกจากเมืองโซเลดาร์แล้ว

พวกเขาถอยออกมาห่างอยู่นอกเมือง นักรบรัสเซียยึดเมืองไปแล้วและนี่คือความพ่ายแพ้ของยูเครน เขาเรียกร้องให้ทางการยอมรับความจริงเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่แค่การแจ้งข่าวดีเท่านั้น

เขาต้องพูดความจริงเมืองโซเลดาร์คือความพ่ายแพ้ เขารายงานอย่างเป็นกลางเกี่ยวกับสถานการณ์ข้อเท็จจริง กองบัญชาการทหารสูงสุดยูเครน ไม่สามารถต่อสู้รัสเซียได้ทันท่วงที เพราะมีความขัดแย้งหลายอย่าง

กองพันทหารยูเครน กลุ่มรถถัง ก็รายงานสอดคล้องกัน ว่าพวกเขาถอนตัวออกจากแนวหน้าแล้ว สู้ฝ่ายรัสเซียไม่ไหว พวกเขาสูญเสียกำลังพล และอาวุธยยุทโธปกรณ์ อย่าเอาผิดพวกเขาข้อหาละทิ้งหน้าที่ เพราะกองทัพมีคำสั่งโยนพวกเขาไปที่แนวหน้าเหมือนเป็นแค่เหยื่อล่อให้ถูกนักรบรัสเซียทำลายทิ้งจำนวนมาก

นายอาเรสโตวิช ที่ปรึกษาคนดังผู้นำยูเครน ให้สัมภาษณ์ทางออนไลน์สารภาพกับสื่อ Feygin Live ว่าของกองกำลังผสม ใช้ระบบป้องกันทางอากาศเทพของ NATO ยิงขึ้นสกัดขีปนาวุธรัสเซีย

แต่เมื่อทำงานผิดพลาดพุ่งตกมาโจมตีตกลงมาใส่อาคาร 9 ชั้นกลางย่านที่อยู่อาศัยในเมืองดนีโปรเปตรอฟ เกิดระเบิดอย่างรุนแรง โศกนาฏกรรมมีพลเรือนเสียชีวิตแล้ว กว่า 40 ราย บาดเจ็บอีกจำนวนมาก ทางการยูเครน ออกข่าวผ่านสื่อตะวันตก ตรงข้ามข้อเท็จจริงว่าเกิดจากขีปนาวุธรัสเซีย คนที่ไม่รู้ก็หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อโฆษณาชวนเชื่อผิดๆไป

ด้าน Anna Malyar รัฐมนตรีช่วยกลาโหมยูเครน กลับออกมาข่มขู่เอาผิด Magyar ทหารยูเครน และสื่อที่พูดความจริงการยอมจำนนที่เมืองโซเลดาร์จะมีความผิดทางอาญาในการพูดข้อมูลความจริงการเคลื่อนพลถอยหนีของกองทัพยูเครน ผู้จะเผยแพร่บอกสื่อมวลชนและประชาชนได้จะต้องถูกสร้างข้อมูลขึ้นมาใหม่จากผู้มีอำนาจในรัฐบาลเท่านั้น

สรุป รัฐบาลยูเครนกลัวว่าประชาชนจะรู้ความจริงความพ่ายแพ้ และสูญเสียมาก แล้วจะอับอายเสียหน้าชาวโลก จึงบอกเฉพาะข้อมูลข่าวดีว่าฝ่ายตนชนะมาตลอด อีกทั้งกลัวว่าถ้าบอกความจริงไปยังชาวตะวันตกผ่านสื่อ แรงสนับสนุนจะลดลง บรรดาชาติ NATO ก็จะไม่ส่งเงิน และอาวุธมาให้กู้อีกเรื่อยๆ

Cr. https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454