โปแลนด์ซ่าขู่ค่าชดเชยศึกรัสเซีย โดนสวนหงายเงิบใครช่วยไล่ทัพเยอรมนี พร้อมแฉสหรัฐชักใยหิวเงิน

0

จากที่มีรายงานถึงเยอรมนีที่ออกมาประกาศภายในปีนี้จะไม่ส่งรถถังให้กับกองกำลังยูเครน พร้อมทั้งยังส่งสัญญาณไปยังโปแลนด์ ประเทศที่มีชายแดนติดกันว่าไม่ควรส่งอาวุธให้ยูเครนด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 17 มกราคม 2566 Blockdit World Update โพสต์ข้อความถึงท่าทีของเยอรมนีและโปแลนด์ที่น่าติดตามสนใจว่า “การเดินเกมส์แบล็คเมล์ขอชดใช้ค่าเสียหาย 1.3 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อพยายามป้องกันไม่ให้เยอรมนีเปิดโปงการมีส่วนร่วมของโปแลนด์ในการก่อวินาศกรรมท่อก๊าซ และเป็นยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ บีบบังคับทางการเมือง การทูต และเศรษฐกิจต่อเยอรมนี ที่จะทำให้เศรษฐกิจเยอรมนีอ่อนแอลง โดยใช้โปแลนด์คู่อริเก่าเดินเกมส์

สหรัฐจะทำที่เสนอการประนีประนอมข้อตกลงลับให้โปแลนด์จะยกเลิกข้อเรียกร้องการชดใช้ค่าเสียหายเหล่านี้เพื่อแลกกับบีบให้เยอรมนี ต้องส่งอาวุธเพิ่มเติมไปติดหล่มสงครามยูเครน

โปแลนด์ กล่าวหาเยอรมนีว่าไม่เป็นมิตร และต้องการสร้างอิทธิพล ปฏิบัติต่อโปแลนด์ในฐานะเมืองขึ้น โปแลนด์จะฟ้องไปยังสหประชาชาติ เพื่อบังคับให้มีการเจรจาไกล่เกลี่ย

โปแลนด์ยังพยายามหาเหตุพิพาท อ้างว่าเยอรมนีจะแก้แนวพรมแดนทางตะวันตก พื้นที่กว่า 100,000 ตาราง กม. เพราะมีผลประโยชน์เหมืองถ่านหินในแคว้นซิลีเซีย และพื้นที่เกษตรกรรมบริเวณชายฝั่งทะเลบอลติก

นายกรัฐมนตรี Mateusz Morawiecki ผู้นำโปแลนด์ ตำหนินายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลล์ ผู้นำเยอรมนี ด้วยถ้อยคำรุนแรงว่าเป็น “ปีศาจที่แต่งกายด้วยเสื้อคลุมและส่งเสียงเรียกเข้าพิธีมิสซา”

โปแลนด์ยังขู่ว่าจะเรียกร้องค่าชดเชยสงครามโลกครั้งที่ 2 จากรัสเซีย แต่โดนย้อนเกร็ดสวนว่าเป็นจินตนาการทางการเมือง  เพราะโปแลนด์และประชาชน จะไม่มีเหลืออยู่จริง

หากไม่ใช่เพราะชัยชนะของโซเวียตเหนือกองทัพนาซีเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่ 2 และทหารกองทัพโซเวียติกว่า 600,000 นายต้องเสียชีวิต จากการช่วยขับไล่กองทัพเยอรมันออกจากโปแลนด์

เจอสวนดอกนี้ทำให้โปแลนด์หงายเงิบ ยุติเรียกร้องค่าชดเชยสงครามโลกต่อรัสเซีย แล้วหันไปก่อกวน แบล็คเมล์ เยอรมนี เพื่อนบ้านเป็นระยะตามคำสั่งสหรัฐ

เมื่อใดที่เยอรมนี อิดออดจะส่งอาวุธให้ยูเครนกู้ ทางโปแลนด์ก็จะออกมาโวยวาย ตีโพยตีพาย และจะวนลูปมาทวงเงินค่าชดเชยสงครามจำนวน 1.3 ล้านล้านดอลลาร์ทุกครั้ง

ล่าสุดนายกรัฐมนตรีโมราเวียคกีรี ผู้นำโปแลนด์ มามุกเดิม โวยวายเรียกร้องให้เยอรมนีหยุดปิดกั้นการจัดหาอาวุธทุกประเภทให้ยูเครน โดยอ้างว่า “ความพ่ายแพ้ของยูเครนอาจเป็นการโหมโรงของสงครามโลกครั้งที่ 3”

จึงไม่มีเหตุผลที่จะปิดกั้นการสนับสนุนอาวุธสงครามให้ยูเครน และเลื่อนดึงเวลาส่งสิ่งต่างๆ ออกไปอย่างไม่มีกำหนด ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมันดำเนินการทันทีโดยการจัดหาอาวุธทุกประเภทให้กับยูเครน

ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ขอให้นายกรัฐมนตรี Olaf Scholz ผู้นำเยอรมัน รีบส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด 93 Panavia Tornado ซึ่งกำลังจะปลดประจำการโดยกองทัพเยอรมนี ไปให้ยูเครนเสียโดยดีไม่มีข้อแม้

เกมส์แบล็คเมล์อาวุธเยอรมนี เพื่อทำให้ยุโรปอ่อนแอ มีขบวนการวางแผนที่ซับซ้อนโดยใช้เยอรมนี และยูเครน เป็นตัวเดินเกมส์ พยายามลากเยอรมนีไปรบกับรัสเซียเต็มตัว ยืมมือรัสเซีย ทำลายเยอรมนีให้เศรษฐกิจพัง เพราะรู้ว่านายโชลล์ ไม่แข็งแกร่งเท่าหญิงเหล็กนางแมร์เคิล อดีตผู้นำเยอรมนีคนก่อน”

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

Cr.https://www.blockdit.com/world.update