เยอรมนีร้าวหนัก! นายกฯพาปท.ติดหล่มสงคราม บีบรมต.กลาโหมลาออก! กลุ่มติดอาวุธก่อรัฐประหาร-รบ.ขัดแย้ง ส่งอาวุธช่วยยูเครน

0

เยอรมนีร้าวหนัก! นายกฯพาปท.ติดหล่มสงคราม บีบรมต.กลาโหมลาออก! กลุ่มติดอาวุธก่อรัฐประหาร-รบ.ขัดแย้ง ส่งอาวุธช่วยยูเครน

จากกรณีที่มีรายงานเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 ว่า รัฐมนตรีกลาโหมของเยอรมนีประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกกดดันและวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเป็นเวลาหลายเดือนเกี่ยวกับบทบาทและท่าทีที่ไม่จริงจังต่อการให้ความช่วยเหลือทางอาวุธแก่ยูเครน

ต่อมาทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า ภายหลังเยอรมนี ตกหล่มสงครามในยูเครน ประเทศที่เคยรุ่งเรืองด้วยภาคอุตสาหกรรมจากพลังงานราคาถูกรัสเซียแห่งนี้ ก็กลายเป็นอดีต เกิดวิกฤติพลังงานแพง อัตราเงินเฟ้อสูง เกิดสารพัดม็อบออกมาขับไล่รัฐบาล ไปจนถึงม็อบขับไล่ฐานทัพสหรัฐ

และให้ลาออกจากกลุ่มสงคราม NATO ลุกลามไปจึงกลุ่มติดอาวุธทหาร ตำรวจ ก่อการรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาล เปลี่ยนแปลงการปกครองส่วนภายในรัฐบาลผสมหลายพรรค ก็เกิดการแตกร้าวขัดแย้งจากกรณีส่งอาวุธเงินกู้ให้ยูเครน เนื่องจากประชาชนเยอรมนี และพรรคการเมืองฝั่งตะวันออก มีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัสเซียมายาวนาน

ล่าสุดสำนักข่าวเยอรมันรายงานว่า นางคริสติน แลมเบรชต์ รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ต่อนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลล์ ผู้นำเยอรมนี ที่บีบบังคับให้เธอลาออก

ความแตกร้าวนี้ยังลุกลามไปถึงรัฐมนตรีต่างประเทศ กับนายกรัฐมนตรีเยอรมนี อีกด้วยเนื่องจากสังกัดคนละพรรคการเมือง และยังเป็นคู่แข่งทางการเมืองลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำเยอรมนี แต่พ่ายแพ้แก่นายโชลล์ ทำให้ไม่ค่อยลงรอยกันในนโยบายสนับสนุนอาวุธให้ยูเครน

รอยร้าวในรัฐบาลเยอรมนี ปริแตกเผยออกมาท่ามกลางปัญหาภายในประเทศที่วิกฤติรุนแรงจากราคาพลังงานสูงลิ่ว เศรษฐกิจเยอรมนีที่เคยรุ่งเรืองมาราว 5 ทศวรรษจากอานิสงค์พลังงานราคาถูกรัสเซีย ปีที่ผ่านมาเผาหลอกว่าแย่จนประชาชนร้องโอดโอยแล้วนั่นแค่น้ำจิ้ม ไตรมาสแรกปีนี้เศรษฐกิจเยอรมนีจะเผาจริง GDP ทรุดถึงติดลบต่ำกว่าศูนย์ หนักพอๆ กับพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2

หากเยอรมนี ยังไม่ไหวตัวดึงขาขึ้นจากหล่มสงครามยูเครน ชาติที่เคยเศรษฐกิจขยายตัวรุ่งเรืองใหญ่ที่สุดเบอร์ 1 ของสหภาพยุโรป ก็จะเป็นแค่อดีตเท่านั้น GDP เยอรมนี ไตรมาสแรกปีนี้ แค่เอาชนะเอสโตเนีย ลิทัวเนีย ลัตเวีย ชาติเล็กๆ เพื่อหนีจากอันดับอัตรา GDP รองบ้วยของสหภาพยุโรปได้ ก็ถือว่าประคองตัวดีแล้ว

ปีนี้เยอรมนี จะยิ่งทรุดหนัก ไม่ว่าจะหาพลังงานน้ำมันจากสหรัฐ อิรักผ่านตุรกี หรือชาติใดมาแทนรัสเซีย แต่ราคาที่แพงกว่าเป็นหลายเท่าตัว ย่อมไม่ตอบโจทย์ต้นทุนการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ไม่สามารถแข่งขันทวีปอื่นได้
การเสี่ยงนำพาเศรษฐกิจชาติ เข้าสู่หล่มสงครามยูเครน ที่ไม่เกี่ยวกับพรมแดนของชาติตนเอง ส่งผลปีก่อนคว่ำรัฐบาลชาติยุโรปมาเกือบ 10 ชุดแล้ว

การลาออกของรัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี คือสัญญาณแตกร้าวในพรรคร่วมรัฐบาลที่จะระส่ำระสายเพราะติดหล่มลึกสงครามยูเครนแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454