อังกฤษปาดเหงื่อ! รัสเซียแล่นเรือฟริเกตติดขีปนาวุธ แล่นผ่านช่องแคบ ระยะยิงจ่อเผาขนกรุงลอนดอน

0

อังกฤษปาดเหงื่อ! รัสเซียแล่นเรือฟริเกตติดขีปนาวุธ แล่นผ่านช่องแคบ ระยะยิงจ่อเผาขนกรุงลอนดอน

จากกรณีเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2565 นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ริชี ซูเเน็ก ถูกจับตาว่า จะเรียกร้องให้ผู้นำประเทศที่ร่วมหารือสนับสนุนยูเครนในปีหน้า ในระดับเทียบเท่าหรือมากกว่าปีที่กำลังจะจบลง และคาดกว่านายกฯ ซูเเน็กจะประกาศว่าอังกฤษจะส่งกระสุนปืนใหญ่ “หลายแสนนัด” ให้ยูเครนในปี 2023 เป็นมูลค่า 250 ล้านปอนด์

ต่อมาเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 ทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อังกฤษ ปฏิเสธให้ยูเครนกู้เฮลิคอปเตอร์เทพ โดยบอกว่า รัสเซีย ได้พัฒนาอาวุธ Hypersonic หลายชนิดที่ติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ หนึ่งในนั้นคือรุ่น 3M22 Zircon ที่ประธานาธิบดีปูติน ผู้นำรัสเซีย อธิบายว่าเป็น “อาวุธที่อยู่ยงคงกระพัน” ไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศชนิดใดจะสกัดได้ไปอีกนาน

ขีปนาวุธ Hypersonic Zircon สามารถโจมตีเป้าหมายทางทะเลและภาคพื้นดินในระยะ 1,000 กม. ด้วยความเร็วมากกว่า 11,000 กม./ชม. หรือเร็วกว่าเสียง 9 เท่า

ปี 2020 กองทัพรัสเซียทดสอบยิงขีปนาวุธ Hypersonic Zircon ในเรือรบ จากทะเลใกล้ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก
ปี 2021 จีนได้ทำการทดสอบการยิงขีปนาวุธ Hypersonic จากเรือผิวน้ำและเรือดำน้ำ ในทะเลจีนใต้จำนวน 12 ครั้ง ซึ่งประสบความสำเร็จทั้งหมด โดยมีเป้าหมายไว้จมเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ โดยใช้เพียงลูกเดียว

วันที่ 4 ม.ค.2023 เรือฟริเกตติดขีปนาวุธ Admiral Gorshkov พร้อมขีปนาวุธ Hypersonic Zircon มีคำสั่งให้เดินทางออกจากท่าเรือรัสเซีย ลาดตระเวนทางทะเลที่ยาวนาน จัดเป็นเรือรบที่ทันสมัยที่สุดในกองเรือรัสเซีย ประเภทล่องหนชั้น 1 โดยรัสเซียผลิตเองขนาด 5,400 ตัน ไปแล้ว 3 ลำ และอีก 5 ลำกำลังต่อเรือเพื่อให้ใช้ในปีหน้า 2024 เป็นต้นไป

จะปฏิบัติหน้าที่หลากหลาย รวมถึงโจมตีระยะไกล การต่อต้านเรือดำน้ำ การป้องกันทางอากาศ เพิ่มขีดความสามารถของกองทัพเรือรัสเซียสำหรับการรบระยะไกล เรือลำนี้ติดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ล้ำสมัยมากมาย รวมถึงท่อยิงแนวตั้ง 16 ท่อสำหรับขีปนาวุธ Hypersonic Zircon , ขีปนาวุธร่อน Kalibr , ขีปนาวุธต่อต้านเรือ Hypersonic P-800 Oniks

และอีกเป้าหมายคือการคุ้มกันเรือน้ำมัน และยึดครองน่านน้ำมหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยขณะแล่นผ่านทะเลนอร์เวย์ กองทัพรัสเซียได้ทำการฝึกยิงการป้องกันทางอากาศข่มขวัญตูมตามให้ขนลุกไปด้วย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเรือฟรีเกต Admiral Gorshkov ติดขีปนาวุธ Hypersonic Zircon ไปโผล่ขับผ่านช่องแคบอังกฤษ ในระยะยิงขีปนาวุธใส่กรุงลอนดอนแบบจ่อเผาขน โดยมีเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซียลำแล่นตามกันไป

อังกฤษ ได้รับการประสานงานจาก NATO เพื่อติดตามกองเรือรบ และเรือน้ำมันของรัสเซีย กองทัพเรืออังกฤษ ได้แต่ส่งเรือฟริเกต HMS Portland และเฮลิคอปเตอร์เมอร์ลิน มาค่อยส่องดูเรือฟริเกตของรัสเซียที่ติดตั้งขีปนาวุธ Hypersonic แต่ไม่กล้าใช้ข้ออ้างฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตร ขัดขวางสกัดเรือน้ำมัน Kama รัสเซีย ได้แต่มองตาปริบๆ ให้เรือรัสเซียลูบคม แล่นผ่านช่องแคบอังกฤษไปหน้าตาเฉย

เรือรบลำนี้เดินทางมาจากรัสเซีย ถึงอังกฤษไกลมากกว่า 35,000 ไมล์ทะเล เป็นเรือจากกองทัพเรือรัสเซียลำแรกที่ทำได้ ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยว่าแม้ชาติตะวันตกจะคว่ำบาตรการส่งออกพลังงานรัสเซีย และไม่ให้เรือพวกตนขนน้ำมันหรือประกันภัย แต่ทำไมรัสเซีย จึงยังคงขายน้ำมันส่งออกครึกโครมรายได้มหาศาล เงินคงคลังทะลักหน้าตาเฉย

ก็เพราะรัสเซียใช้เรือรบติดขีปนาวุธร้ายแรง คุ้มกันเรือน้ำมันตนเองวิ่งไปส่งสินค้าได้ทั่วโลก มั่นคงกว่าการประกันภัยโดยชาติตะวันตก รับประกันได้ว่าไม่มีโจรสลัด หรือกองเรือ NATO ใดจะกล้าแหยมขัดขวางเรือน้ำมันรัสเซีย ในระยะ รัศมีขีปนาวุธ Hypersonic เพราะจะถูกประเคนยิงถล่มใส่ไม่ยั้งเพื่อปกป้องเรือน้ำมัน

ต่อให้คว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียอย่างไรก็ไร้ผล เพราะจะส่งออกไปขายต่างประเทศซะอย่างใครจะทำไม วิ่งผ่านช่องแคบอังกฤษ จ่อขีปนาวุธระยะเผาขนก็จะทำ ไม่มีใครกล้ามาแหยม ได้แต่ยืนส่องเหงื่อตกก็แค่นั้น

จากกรณีหนังสือพิมพ์ The Mirror ของอังกฤษ รายงานว่า กลาโหมเมืองผู้ดี วางแผนที่จะส่งเฮลิคอปเตอร์โจมตีเทพ Apache จำนวน 4 ลำไปให้ยูเครนกู้ยืม พร้อมด้วยกระสุนต่อต้านรถถัง Hellfire 16 นัด จรวด Hydra และปืนลูกโซ่ 30 มม. นั้น

ล่าสุดกระทรวงกลาโหมอังกฤษ ออกมาละล่ำละลัก ปาดเหงื่อปฏิเสธรายงานข่าวปลอมดังกล่าว ว่าไม่เป็นความจริง สื่อมโนกันเป็นตุเป็นตะกันไปเอง ตอนนี้หนังสือพิมพ์ The Mirror ของอังกฤษ เขินมากจึงได้ลบโพสต์ข่าวดังกล่าวออกไปแล้ว วิเคราะห์ว่าเรือรบรัสเซียอีกหลายลำที่ติดขีปนาวุธ Hypersonic Zircon , ขีปนาวุธร่อน Kalibr , ขีปนาวุธต่อต้านเรือ Hypersonic P-800 Oniks จะทะยอยส่งมาปิดล้อมเกาะอังกฤษ

และส่งออกน้ำมันทางเรือหยามหน้ามาตรการคว่ำบาตร วิ่งผ่านไปมาตรงช่องแคบอังกฤษนี่แหละ เพราะทีสหรัฐยังเอาเรือรบวิ่งแถวช่องแคบไต้หวันได้ แล้วทำไมเรือรบรัสเซียจะวิ่งผ่านช่องกฤษยิงนกตกปลาบ้างไม่ได้ ตรึงอาวุธอังกฤษไว้ เพราะเมื่อใดที่ส่งอาวุธไปยูเครนกู้จนร่อยหรอ เมื่อนั้นรัสเซียก็จะฉวยจังหวะเปิดการซ้อมรบยิงขีปนาวุธเฉี่ยวเกาะอังกฤษไปมาระยะเผาขนทันที

และถ้าสก็อตแลนด์ ไอร์แลนด์ เวลล์ จะแยกเอกราชจากอังกฤษ ก็ขอกองเรือรบรัสเซียมาคุ้มครองจากอังกฤษได้ โลกมันเปลี่ยนไปแล้วเมื่อก่อนอังกฤษ ส่งเรือรบไปปิดล้อมโจมตี และแย่งชิงยึดดินแดนทั่วโลกเป็นอาณานิคม
บัดนี้อังกฤษ ก็โดนรัสเซียจอมแสบย้อนเกร็ดแบบเดียวกันให้ใจคอไม่ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454