แตกกันเละ!! รัสเซียเคลื่อนขบวนรถถังบุกเคอร์ซอน กี้เต้นถูกทัฟฟ้าแฉ-นายกฯเล็กซัดนักกม.เคียฟสัตว์ปากเหม็น

0

สถานการณ์ของยูเครนวันนี้ ดูเหมือนจะร่อแร่ เพราะอาวุธภาคพื้นดินโดยเฉพาะรถถังประจันบานและยานเกราะถูกรัสเซียฉีกเป็นชิ้นจนแทบเกลี้ยงคลัง หลังจากกองทัพรัสเซียเริ่มการบุกระลอกใหม่ ยิ่งสับสนอลหม่าน ปิดไม่มิดว่าแพ้ที่เมืองยุทธศาสตร์ ตีกันเองระหว่างนักการเมืองทีมกี้กับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ทั้งนายกฯเมืองที่ถูกถล่มและ กองทัพยูเครน โดยเฉพาะผู้บัญชาการกองทัพอากาศที่ควันออกหู ออกมาตอบโต้ลูกพี่ให้สัมภาษณ์มั่ว งานนี้อาจมีคนถูกปลดอีก

 

นอกจากนี้สื่อทหารวิเคราะห์เกี่ยวกับรถถังตะวันตกที่สหรัฐและพันธมิตรนาโต้ทั้งฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมนีสัญญาว่าจะให้ คาดว่าจะไม่ถูกโอนไปยังแนวหน้าของ Donbass

มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้รถหุ้มเกราะของตะวันตกมีประสิทธิภาพต่ำในบริบทของความขัดแย้งทางอาวุธใน Donbass เหตุผลประการแรกคือ ความซับซ้อนของการบำรุงรักษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพการต่อสู้ กองทัพยูเครนไม่มีขีดความสามารถในการบำรุงรักษารถถังพวกนี้และพื้นที่สู้รบมีแต่ความยากลำบาก

ประการที่สอง รถถังทั้งของอังกฤษและเยอรมัน – หนักกว่ารถถังที่ผลิตโดยโซเวียตซึ่งกองทัพยูเครนใช้มาก่อนแต่ถูกรัสเซียถล่มสิ้นื พวกเขายังต้องการเชื้อเพลิงมากขึ้น เพื่อจะป้องกันการใช้ยานเกราะต่อสู้ประเภทนี้ในการรบในเมือง

ในที่สุด รถถังยังต้องการกำลังพลลูกเรือเพิ่มเติม พร้อมรถตักท้องแบน เนื่องจากตามที่สื่อสิ่งพิมพ์ของอเมริกาชี้ให้เห็น พวกเขาไม่มีรถตักอัตโนมัติ แต่สถานการณ์กับรถบรรทุกน้ำมันของกองทัพยูเครนก็มีปัญหาอยู่แล้วเช่นกัน เพราะเคลื่อนไหวเปิดเผยเป็นเป้าให้โดรนสอดแนมง่าย

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ ข้อเท็จจริงที่ว่ากองทัพยูเครนขาดผู้เชี่ยวชาญในจำนวนที่เหมาะสมที่จะได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับรถถังดังกล่าวอย่างชัดเจน นอกจากนี้ รถถังเองยังแสดงให้เห็นถึงลักษณะที่เป็นปัญหาซ้ำแล้วซ้ำเล่าระหว่างการฝึกซ้อมและระหว่างการสู้รบ ซึ่งสื่อทหารของมะกันเองยังต้องยอมรับ

ดังนั้นรถถังตะวันตกจะไม่ถูกนำไปประจำการที่แนวหน้า Donbass อย่างน้อยก็ในอนาคตอันใกล้ เพื่อหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ที่จะถูกกองทัพรัสเซียทำลายหรือถูกยึดไปใช้สู้กลับ เหมือนที่ผ่านมา

สำหรับความขัดแย้งแตกแยกในกองทัพยูเครนสะท้อนออกมาชัดเจนขึ่นเรื่อยๆ จากกรณีรัสเซียส่งลูกยาวถล่มเคียฟและเมืองใหญ่พร้อมๆกันเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่เมืองดเนปเปอร์ อพาร์ตเม้นโดนถล่ม พลเรือนบาดเจ็บล้มตาย

วันที่ ๑๖ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย๋รายงานว่า อเล็กซี่ย์ อาเรสโตวิช (Aleksey Arestovich) ที่ปรึกษาอาวุโสของ เซเลนสกี โดนสับเละหลังจากให้สัมภาษณ์ว่าอาคารอพาร์ตเม้นท์ใน เมืองดเนปเปอร์(Dnepr) ถูกจรวดรัสเซียยิงถล่ม และระบบต่อต้านอากาศยานของยูเครนยิงตกแต่พลาดชนอาคารพลเรือน

ทางการยูเครนอ้างว่าสถานที่ดังกล่าวได้รับความเสียหายอย่างหนักเมื่อวันเสาร์ โดยมีพลเรือนเสียชีวิต ๒๕ คนและบาดเจ็บ ๗๓ คน 

ลงเอยด้วยการถูกวิพากษ์ว่าทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงทางทหารของยูเครน และตำหนิเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายกเทศมนตรีเมืองดเนปเปอร์ บอริส ฟิลาตอฟ(Dnepr, Boris Filatov) โกรธเคืองมากกับคำพูดของเขา โดยตราหน้าผู้ช่วยประธานาธิบดี ว่า “เป็นสัตว์หลงตัวเองและปากเหม็น”และเรียกร้องให้หน่วยรักษาความปลอดภัยยูเครน (SBU) “ตอบโต้”และต่อต้านข่าวกรองที่บิดเบือน

ในที่สุดกองทัพอากาศยูเครน ออกมาระบุว่าขีปนาวุธของรัสเซียที่ถูกกล่าวหาว่าพุ่งเข้าใส่อาคารคือ Kh-22 ซึ่งเป็นขีปนาวุธร่อนทางอากาศด้วยความเร็วเหนือเสียง กองทัพอากาศอ้างในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่า ไม่มีอาวุธใดที่จะทำลายขีปนาวุธประเภทนี้ได้ โดยมี Kh-22 มากกว่า ๒๑๐ ลำเล็ดรอดผ่านการป้องกันทางอากาศของยูเครนตลอดเวลาที่รัสเซียเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหาร

เป็นการแฉกลายๆว่าที่ผ่านมา ที่ยูเครนรายงานว่ายิงขีปนาวุธร่อนของรัสเซียตก เป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายการเมืองเท่านั้น

พันเอกยูริ อิกแนต โฆษกกองทัพอากาศ ยอมรับบนเฟซบุ๊กว่ารายงานก่อนหน้านี้ของกองกำลังยูเครนที่ยิงขีปนาวุธ Kh-22 ตกอาจไม่ถูกต้อง แต่ด้านที่ปรึกษาเซเลนสกี้ไม่ได้สำนึกยังตอกกลับว่า กองทัพเอาแต่วิจารณ์ตัวเองแทนที่จะด่ารัสเซีย

ขณะที่ฝ่ายยูเครนสับกันเละรอคอยรถถังประจันบานของตะวันตก กองทัพรัสเซียเคลื่อนทัพรถถังไปยังเคอร์ซอนและซาโปริชเชีย ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้ลุยที่ดอนบาสเป็นหลัก สถานการณ์แบบนี้ทำให้เคียฟ-นาโต้กระสับกระส่ายมาก

มีรายงานว่าขบวนรถถัง รวมทั้ง T-90M กำลังเคลื่อนไปยังโซนเขตสู้รบแนวหน้าสองภูมิภาคใหม่ ตามข้อมูลล่าสุด กองทัพในสายการติดต่อได้รับรถถังที-๙๐เอ็ม โปรเรียฟ (T-90M Proryv) ใหม่และทันสมัยประมาณ ๒๐๐ คัน เมื่อสองสามวันก่อนช่อง แทนคิสต์ ออฟ เดอะเซาเทิร์น มิลิทารี่ดิสตริก(TG :Tankists of the Southern Military District) รายงานความคืบหน้าของคอลัมน์ของรถถัง T-90M ไปยังสายการติดต่อ มีรายงานด้วยว่ายานเกราะ “ยุค ๙๐” จำนวนหนึ่งเข้าใช้บริการกับ PMC “Wagner” 

ตามคำบอกเล่าของกองทัพรัสเซีย รถถังได้สร้างตัวเองให้เป็นพาหนะที่เชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพที่สามารถโจมตีข้าศึกได้ในระยะไกล ในขณะที่ได้รับการปกป้องอย่างดี  มันทนทานต่อการกระแทกเนื่องจากเกราะคอมโพสิตและเนื่องจากความคล่องแคล่ว จำเป็นต้องมีตาข่ายไฟฟ้าหุ้มอยู่ เพื่อที่ว่าเมื่อกระสุนพุ่งเข้าใส่ ประจุไฟฟ้าจะระเบิดก่อนที่จะสัมผัสกับเกราะหลัก รถถังคันนี้ทรงพลังและแข็งแกร่งมาก เป็นรถถังที่ดีที่สุดในขณะนี้ที่ต้องเผชิญหน้าในการรบ!!