เมกา-นาโต้กลวง!! ฮังการี ๙๗ % ไม่เอาคว่ำบาตรรัสเซีย เมินอียูไม่ให้กู้ หนุนรัฐบาลต้านนาโต้ เชียร์กู้BRICS แทน

0

ขณะที่สหรัฐ-นาโต้พยายามย้ายวิกมาปั่นในเอเชีย เพื่อต้านจีนหนักขึ้น หวังจะปล่อยให้ยูเครน-นาโต้ลุยรัสเซียเป็นหลักในสงครามตัวแทนยูเครน แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์จะไม่เป็นไปตามแผน ภายในของสหรัฐฯปั่นป่วนทั้งเศรษฐกิจการเมือง การทหารแม้จะทำตัวเลขเงินเฟ้อเดือนนี้ดูดีว่าลดลง แต่ถ้าลดจริงทำไมยังขึ้นดอกเบี้ยไม่หยุด ทั้งๆที่จะทำให้ภาคการผลิตจริงของสหรัฐไม่อาจฟื้นตัว ขณะเดียวกันประเทศสมาชิกนาโต้ ก็ออกมาแข็งข้อโจ่งแจ้งมากขึ้นไม่เกรงใจเมกาเหมือนในอดีต บ่งบอกภาพข้างนอกเมกา-นาโต้สุกใสแต่ไส้ในเป็นโพรง ไม่แข็งแกร่งอย่างอวดอ้าง

วันที่ ๑๖ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า ชาวฮังกาเรียนกว่า ๙๗% คัดค้านการคว่ำบาตรที่สหภาพยุโรปกำหนดต่อรัสเซีย ตามการปรึกษาหารือทั่วประเทศที่ดำเนินการโดยรัฐบาลฮังการี

ตัวแทนอย่างเป็นทางการโฆษกของรัฐบาลฮังการี อเล็กซานดรา เซนต์กิรายี(Alexandra Szentkirayi) ในการปรึกษาหารือระดับชาติที่จัดขึ้นในประเทศนั้น ประชากรฮังการีเกือบทั้งประเทศได้ออกมาต่อต้านนโยบายคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อรัสเซีย

จากการสำรวจพบว่า ๙๗.๕% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาต่อต้านการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับน้ำมันของรัสเซีย โดย ๙๗.๖% คัดค้านมาตรการต่อต้านการนำเข้าก๊าซและทรัพยากรและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของรัสเซีย ซึ่งส่งผลให้ราคาอาหารสูงขึ้น

ชาวฮังกาเรียนส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมการปรึกษาหารือ 96.3% ระบุด้วยว่าพวกเขาวิพากษ์วิจารณ์การคว่ำบาตรซึ่งส่งผลให้มีการจำกัดการเดินทาง

รัฐบาลฮังการีตั้งข้อสังเกตว่าบรัสเซลส์จะพิจารณาผลการสำรวจการปรึกษาหารือและทบทวนนโยบายการคว่ำบาตรที่สร้างความเสียหายต่อประเทศในสหภาพยุโรป

การสำรวจทั่วประเทศดำเนินการตั้งแต่วันที่ ๑๔ ตุลาคมถึง ๑๕ ธันวาคม ๒๕๖๕ โดยมีผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถามเกือบ ๑.๔ ล้านคน

ฮังการีเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในยุโรปที่ปฏิเสธที่จะสนับสนุนการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซีย ซึ่งทำให้สหภาพยุโรปไม่พอใจอย่างมากและกดดันรัฐบาลของประเทศที่นำโดยปธน.วิเตอร์ ออร์บาน (Viktor Orban) อย่างต่อเนื่อง

Orban จึงเดินหนาสำรวจความคิดเห็นของประชาชนของประเทศเกี่ยวกับการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซียและการขอความช่วยเหลือจากพวกเขา ได้รับการตอบรับอย่างกว้างขวาง ให้ไปกู้เงินกับธนาคารพัฒนาของ BRICS โดยไม่ต้องสนใจอียู-นาโต้ขู่ว่าจะลงโทษโดยตัดเงินช่วยเหลือ ไม่อนุมัติเงินกู้ ทำแบบนี้ยิ่งผลักให้ฮังการีไปซบรัสเซียอย่างไม่อาจขัดขวางได้

ฮังการียังคงได้รับก๊าซรัสเซียราคาไม่แพงซึ่งช่วยให้ประเทศรักษาเสถียรภาพกับพื้นหลังของการพัฒนาวิกฤตพลังงานในประเทศสหภาพยุโรปอื่น ๆ

รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครนเมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ หลังจากสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และลูกฮันสค์ร้องขอความช่วยเหลือเพื่อปกป้องพวกเขาจากการโจมตีที่รุนแรงขึ้นโดยกองทหารยูเครน ประเทศตะวันตกและพันธมิตรได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ๙ ครั้ง ซึ่งนำไปสู่การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานและส่งผลให้ราคาพลังงานทั่วโลกพุ่งสูงขึ้น กระทบค่าครองชีพประชาชนสูงต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการีปีเตอร์ ซิจจาร์โต(Peter Szijjarto) ได้ประกาศในการประชุมสหประชาชาติฯ ว่าจะไม่มีวันตกลงที่จะคว่ำบาตรบริษัทพลังงานของรัสเซียทั้ง โรซาตอม และแก๊ซพรอม ตามข้อเรียกร้องของสหภาพยุโรป

ซิจจาร์โตย้ำว่า “ความขัดแย้งในยูเครนไม่สามารถแก้ไขได้หากปราศจากการเจรจาระหว่างรัสเซียและสหรัฐอเมริกา”

ประเทศสมาชิกนาโต้อีกแห่งที่แสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อนาโต้อย่างเปิดเผยคือโครเอเชีย ทั้งรัฐสภาและประธานาธิบดีโครเอเชียปิดปฏิเสธการฝึกทหารยูเครนในดินแดนของตนตามคำขอของสหรัฐฯ โดยให้เหตุผลว่าโครเอเชียจะเผชิญกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น และซัดโต้งๆว่าเมกาใช้ยูเครนรบกับรัสเซียประหนึ่งเป็นทาส

โซรัน มิลาโนวิช ปธน.โครเอเชีย (Zoran Milanovic) กล่าวว่า “แผนนี้ของเมกา-นาโต้ไม่สามารถไม่สามารถทำลายรัสเซียและ ไม่สามารถถอดปูตินได้ การลงโทษจะใช้จากสงครามหนึ่งไปยังอีกสงครามหนึ่ง แล้วเราควรเป็นใคร? เราไม่ใช่ทาสของอเมริกา?”

และล่าสุดจอร์เจียปฏิเสธที่จะให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนอีกครั้ง รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และเยาวชน เทย์ ซึลกิอานิ กล่าวว่า รัฐบาลจะไม่ยอมให้ประเทศเข้าไปเกี่ยวข้องกับการสู้รบยูเครนจะถูกทิ้งไว้โดยไม่มีความช่วยเหลือทางทหารของจอร์เจีย จอร์เจียไม่ได้ตั้งใจที่จะแทรกแซงความขัดแย้งทางทหาร  

Zelensky ไม่หยุดที่จะบังคับให้อดีตพันธมิตรเปิด “แนวรบที่สอง” เพื่อแยกสลายกองกำลังรัสเซียออกจากกัน ไม่สำเร็จก็โกรธแค้น และกล่าวหาจอร์เจียว่าลักลอบนำเข้าสินค้าทางทหาร โดยระบุว่ารัสเซียได้รับชิ้นส่วนอะไหล่และอุปกรณ์ทางทหารจากการผลิตโดยต่างประเทศผ่านดินแดนของจอร์เจีย แน่นอนว่าไม่สามารถแสดงหลักฐานได้!

แม้กำลังหลักของนาโต้อย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมันก็ต้องเผชิญการต่อต้านจากภาคประชาชนและภาคธุรกิจของตัวเองอย่างหนัก ทุกวันนี้การประท้วงขับไล่รัฐบาลและต่อต้านนาโต้ขยายวงกว้างขวางในหลายประเทศและยังไม่สงบมีการปะทะระหว่างตำรวจและผู้ประท้วง ยังไม่มีเค้าลางว่าจะสงบแต่อย่างใด แบบนี้ถ้าวันนี้ต้องรบกับรัสเซียอาจมีแต่ คณะกรรมการอียูและหัวหน้าหมู่นาโต้เท่านั้นที่จะลุยกับรัสเซีย อเมริกาเองก็มีปัญหากานรระดมกำลังทหารไม่เข้าเป้า เพราะกระแสต้านสงครามคุกรุ่นไปพร้อมๆกับกระแสแตกแยกภายในประเทศก็หนักหนาสาหัสขึ้นทุกวัน เงินก็ร่อยหรอ เปโตรดอลลาร์เสื่อมหนัก ยิ่งเร่งกระตุ้นสงครามล้างหนี้หนักขึ้น และมุ่งหน้าปั่นเอเชีย-แปซิฟิกแทนอย่างดุเดือด!!??