บุกเดือด!! ปูตินส่งIskander ถล่มกองบัญชาการเคียฟ-นาโต้ ทุบโรงโรงงานไฟฟ้า ขยับเหนือรุกใต้ทำยูเครนหลอน

0

ชัยชนะที่เมืองยุทธศาสตร์ของโดเนตสค์อย่างโซเลดาร์และบักมุตเป็นสัญญาณบ่งบอกคลื่นบุกระลอกใหม่ ที่จัดหนักภายใต้การนำของทีมเสนาธิการและผบ. ๓ เหล่าทัพรัสเซีย

เช้าวันเสาร์เริ่มด้วยขีปนาวุธอิสกานเดอร์ ถล่มใส่เคียฟโดยไม่มีเสียงสัญญาณเตือนภัยทางอากาศ โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ยืนยันเกี่ยวกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งล่าสุด พุ่งเป้าไปที่กองบัญชาการทหารและศูนย์ควบคุมของเคียฟ รวมถึงโรงงานด้านพลังงานที่เกี่ยวข้อง และปรากฎรายงานการอัมพาตระลอกใหม่ต่อสายส่งไฟฟ้าของยูเครน โดยรัฐมนตรีพลังงานของประเทศเตือนว่า “อีกไม่กี่วันข้างหน้าจะลำบากมาก”

ด้านYuriy Ignat โฆษกกองทัพอากาศยูเครน ระบุว่า กองกำลังรัสเซียใช้ขีปนาวุธที่ยิงด้วยวิถีกระสุนที่เฉียบคม โดยอาจดัดแปลงขีปนาวุธ S-300 และ S-400 หรือระบบ Iskander-M ในการโจมตีเมืองเคียฟ

ขณะเดียวกันปธน.ปูตินได้ประเมินแคมเปญยูเครนว่า เป็นการรุกที่ประสบความสำเร็จ และเป็น”พลวัตเชิงบวก” ในหมู่พันธมิตรเพื่อนบ้านในปฏิบัติการทางทหารของมอสโกว์

วันที่ ๑๖ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.ปูตินให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Rossiya-1 กล่าวว่า“พลวัตการเปิดปฏิบัติการพิเศษในยูเครนเป็นไปในเชิงบวก ทุกอย่างกำลังพัฒนาตามแผนของกระทรวงกลาโหมและคณะเสนาธิการ ฉันหวังว่านักสู้ของเราจะทำให้พวกเราพอใจกับผลการสู้รบของพวกเขามากกว่าหนึ่งครั้ง” 

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ (Igor Konashenkov) โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า “กองทหารรัสเซียได้ปลดปล่อย Soledar ในตอนเย็นของวันที่ ๑๒ มกราคม การควบคุม Soledar อย่างเต็มรูปแบบทำให้สามารถตัดเส้นทางเสบียงของกองกำลังยูเครนใน Artyomovsk หรือที่รู้จักในยูเครนในชื่อ Bakhmut ซึ่ง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ แล้วปิดล้อมกองกำลังยูเครนไว้ในเมืองนั้นอย่างสมบูรณ์

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่าการโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งล่าสุดกับยูเครนเมื่อวันเสาร์ที่ ๑๔ ที่ผ่านมา โจมตี“ทุกเป้าหมายที่ได้รับมอบหมาย”สำเร็จ ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ของเคียฟรายงานว่าโครงข่ายไฟฟ้าของประเทศได้รับความเสียหายในหลายภูมิภาคในวันเดียวกัน

โฆษกกลาโหมกล่าวว่า “ มีการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อหน่วยบัญชาการและควบคุมทางทหารของยูเครน และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านพลังงานที่เกี่ยวข้อง โจมตีเป้าหมายที่ได้รับมอบหมายทั้งหมดและบรรลุวัตถุประสงค์แล้ว”

เจ้าหน้าที่ยูเครนและสื่อต่างๆ รายงานการโจมตีหลายครั้งเมื่อวันเสาร์ โดยรัฐมนตรีพลังงานเยอรมัน กาลัชเชนโก อ้างว่าขีปนาวุธของรัสเซียทะลุผ่านไปยังโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานหลายแห่งทั่วประเทศ  บริษัทดีเต็ก(DTEK) ผู้ให้บริการพลังงานเอกชนรายใหญ่ที่สุดของยูเครน ระบุว่า โรงไฟฟ้าพลังความร้อน ๒ แห่งถูกโจมตี 

อาคารที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหายอย่างหนักท่ามกลางการโจมตีในเมือง ดนีปเปอร์(Dnepr) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน ตามวิดีโอที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย ปธน.เซเลนสกี กล่าวว่า มีพลเรือนเสียชีวิตประมาณ ๒๕ คน และบาดเจ็บ ๗๓ คน นักการเมืองเคียฟกล่าวโทษมอสโกว์ แต่นายกฯเล็กของเมืองดนิปเปอร์และกองทัพบอกอีกอย่าง แต่ก็ไม่บอกว่าก่อนหน้าโดนถล่มเคียฟก็ระดมยิงใส่โดเนตสค์อย่างหนักเช่นกัน

ขณะที่การโจมตีทางอากาศที่ยูเครนโหมหนัก การเคลื่อนไหวทางเหนือของยูเครนก็คึกคักที่ชายแดนเบลารุส กระทรวงกลาโหมได้เปิดเผยในช่อง Telegramว่า “อุปกรณ์สื่อสารใหม่ถูกเพิ่มเข้าไปในคลังสินค้าของกองทัพเบลารุส พิธีส่งมอบเกิดขึ้นใกล้กับเมืองอสิโปวิชี(Asipovichy)ชายแดน” ก่อนหน้านี้ผบ.ทัพบกและคณะเสนาธิการทหารของรัสเซียเข้าเยี่ยมหน่วยฝึกทหารของรัสเซีย-เบลารุส ทำให้ยูเครนและตะวันตกตีข่าวว่า รัสเซียกำลังจะบุกเคียฟทางเหนือผ่านเบลารุส พอมีอิสการเดอร์ตกใส่เคียฟในวันเสาร์ที่ผ่านมา สื่อฝั่งยูเครนและตะวันตกรีบวิเคราะห์ว่ายิงมาจากเบลารุสทันที  และทางโปแลนด์ประกาศเคลื่อนพลติดชายแดนเตรียมลุย

โอเลก มิชเชนโก (Oleg Mishchenko) รองหัวหน้าหน่วยงานรัฐเบลารุสเพื่ออุตสาหกรรมการทหาร (SAMI) กล่าวว่า “อาวุธยุทโธปกรณ์และยุทโธปกรณ์ทางทหารที่จัดหาใหม่นี้ “สามารถปฏิบัติงานในสภาวะที่มีการกระทบกระเทือนทางวิทยุและอิเล็กทรอนิกส์สูง ขณะเดียวกันก็รับประกันการส่งข้อมูลที่ถูกต้องในโหมดดิจิทัลไปยังผู้รับปลายทาง”ยุทโธปกรณ์ของกองทัพบกของเบลารุส ได้จัดลำดับความสำคัญของอุปกรณ์สื่อสารเรดาร์และดาวเทียมและเครื่องมือสงครามอิเล็กทรอนิกส์ เช่นเดียวกับอุปกรณ์สำหรับการป้องกันภัยทางอากาศเช่น ระบบ S-400และทอร์ (Tor) ที่ผลิตโดยรัสเซีย ซึ่งได้นำไปใช้งานแล้ว”

ระบบขีปนาวุธทอร์ได้พิสูจน์ประสิทธิภาพในยูเครนด้วยการทำให้โดรนเบย์รัคตาร์ของตุรกี “ไร้ประโยชน์” กองทัพเบลารุสกำลังได้รับการฝึกฝนในการใช้ Tors ระหว่าง การฝึกซ้อมประจำปีกับรัสเซีย

เบลารุสเพิ่งได้รับระบบป้องกันภัยทางอากาศทอร์-เอ็มทู(Tor-M2) ชุดล่าสุดจากรัสเซียในตอนปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ในช่วงเวลาเดียวกัน รัสเซียส่งเรือดำน้ำติดขีปนาวุธ ๓ ลำเข้าสู่ทะเลดำพร้อมเรือยกพลขึ้นบก เป็นการเคลื่อนไหวทางใต้ของยูเครน ทำให้กองกำลังเคียฟ-นาโต้ตื่นตัวแต่อ่านทางของปูตินไม่ออกว่า จะรุกเหนือหรือจะตีใต้อันใดก่อนกันแน่?? แต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเจอทิ้งระเบิดทางอากาศอีกระลอก ส่งสัญญาณบุกใหญ่ทางภาคพื้นดินอีกแน่นอน เพราะแนวรบที่โดเนตสค์และลูฮันสค์ยังดุเดือดเข้มข้นด้วยกองรถถังประจันบานของรัสเซีย ประสานโดรนสอดแนว และโดนกามิกาเซ่ ทำกองทัพยูเครนและนาโต้ปั่นป่วนหนัก ยูเครน-นาโต้ตกอยู่ในสถานะเข้าขั้นพ่ายแพ้รัสเซียในยุทธวิธีครั้งนี้ อาจพาพังยับทั้งยุทธศาสตร์เลยก็ว่าได้!!